Khám phá món ăn Singapore

,
Chia sẻ

Món ăn của đảo quốc sư tử nổi tiếng bởi sự kết hợp nhiều gia vị, đậm đà và hấp dẫn. Mời bạn cùng thưởng thức.

Cơm gà kiểu Singapore

Nguyên liệu:

1 con gà 1,2 kg, 1 bó nhỏ hành lá thái khúc 2,5 cm, 2 củ gừng tươi lột vỏ, thái lát, 1 nhánh lá dứa, 6 thìa súp dầu ăn hoặc mỡ gà, 6-8 củ tỏi băm nhỏ, 4 tách gạo hạt dài vo sạch, để ráo nước, hạt nêm, chanh, ớt tươi, muối, cà chua, dưa chuột, sốt cay.

Thực hiện:

Nhồi hành lá, lá dứa, gừng vào bụng gà. Cho gà vào nồi nước sôi, phần ức úp xuống. Hạ lửa nhỏ, đậy vung 40 phút cho đến khi gà vừa chín. Vớt gà ra, ngâm vào thau nước đá để thịt gà có độ mềm dai.

Đun dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho gạo vào xào khoảng 2 phút, thêm hạt nêm và nước luộc gà, mực nước cách phần gạo khoảng 1cm, nấu cơm chín.

- Nước chấm: Pha 2-3 thìa súp nước cốt chanh hoặc quất với 5 thìa súp ớt tươi băm nhuyễn, 5 củ tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà-phê muối bột, 1 thìa súp gừng băm, 1/2 bát nước luộc gà, đun nóng. Chặt gà, dùng với cơm nóng, hành lá, cà chua, dưa chuột và sốt cay.

Mách bạn:

Nếu muốn cơm có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thêm một ít bột nghệ vào. Hắc xì dầu là lựa chọn lý tưởng để dùng kèm.

Cua sốt ớt

Nguyên liệu:

2 con cua lớn, 2 thìa súp dầu ăn, 8 tép tỏi, 6 củ hành tím, 2 thìa súp gừng băm, 3 quả ớt hiểm, 850 ml nước dùng gà, 4 thìa súp tương đậu, 4 thìa súp tương ớt, 125 ml tương cà, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp bột ngô hòa tan với 3 thìa súp nước, 2 quả trứng gà, hành lá, rau mùi.

- Sốt gừng: 6 quả ớt hiểm, 6 tép tỏi băm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê giấm, 1/2 thìa cà-phê muối, 1 thìa súp nước.

Thực hiện:

Làm sạch cua, chặt làm tư hay làm sáu. Cho tất cả nguyên liệu làm sốt gừng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.

Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, gừng, ớt băm, thêm sốt gừng, nước dùng, tương đậu, tương ớt, tương cà, hành tím, đường, muối, tiêu. Nấu sôi nhẹ, cho cua vào nấu 10 phút. Thêm bột ngô. Đánh tan trứng, rưới vào cua, khuấy đều. Cho hành, rau mùi vào.

Mách bạn:

Ngâm cua sống vào nước đá lạnh hay trong tủ đông 15 phút để cua tê trước khi chặt. Cách này giữ cua tươi nguyên, càng không bị gãy.

Salad đậu phụ sốt tương cay

Nguyên liệu:

2 miếng đậu phụ, 1 quả dưa chuột, 150g giá, 2 thìa cà-phê muối, 4 củ hành tím, 2 thìa cà-phê ớt bột, 3 quả ớt hiểm băm, 2 thìa súp đường vàng, 80g bơ lạc, 1 thìa súp nước me, 4 thìa cà-phê hắc xì dầu, 1/3 thìa cà-phê hạt nêm, 60ml nước.

Thực hiện:

Xay nhuyễn hành tím, ớt bột, ớt hiểm, đường vàng với ít nước, cho ra tô, trộn thêm bơ đậu phộng, hành tím xay, hắc xì dầu, muối, hạt nêm, nước me. Thêm nước, bắc lên bếp khuấy đều trên lửa nhỏ cho sánh.

Đậu phụ rửa sạch, thái từng miếng mỏng, cho vào rán vàng giòn trong chảo nhiều dầu. Thái lát dưa chuột, xóc với muối, xả qua nước lạnh, để ráo nước cho dưa chuột dịu bớt vị mặn. Xếp dưa chuột, giá, đậu phụ rán ra đĩa, thêm sốt tương cay, trộn đều trước khi dùng.

Mách bạn:

Loại sốt tương cay có thể dùng với các món rau củ khác hoặc dùng kèm các món thịt nước cũng rất ngon.

Bún lạc xá

Nguyên liệu:

300g tôm sú, 12 quả trứng cút, 50g tỏi xay, 200g đậu phụ, 1.5 lít nước dùng gà, 1 bát nước cốt dừa, 100g riềng xay, 50g sả băm, 100g củ hành tím, 1kg bún, 1 thìa cà-phê mắm ruốc, 500g giá, 50g ớt xay, rau băm thái nhỏ, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường.

Thực hiện:

Cho riềng xay và củ hành tím vào chảo xào thơm. Tiếp theo, cho tỏi ớt, sả băm vào. Sau cùng, cho mắm ruốc vào xào tiếp khoảng 3 phút, cho nước dùng gà và nước cốt dừa vào.

Đậu phụ rán vàng, thái lát mỏng. Nước dùng sôi, cho tôm sú vào nấu chín, nêm hạt nêm, đường vừa ăn.

Bún và giá chần sơ qua nước sôi, cho vào tô. Thêm tôm sú, đậu phụ, trứng cút, ít rau răm, chan nước lèo, dùng nóng.

Mách bạn:

Bạn có thể dùng bún sợi to thay vị bún sợi nhỏ.

Tôm sốt sambal

Nguyên liệu:

400g tôm sú, 30g tôm khô, 1 thìa cà-phê ớt bột, 2 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê súp tương cà, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp lạc rang, dầu ăn.

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen, cắt bớt râu, chân.

Phi thơm tỏi xay và ớt bột với ít dầu. Cho tương cà, tôm khô, lạc vào xào đều. Nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cho sốt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tôm vào rán trên lửa lớn cho đến khi chín vàng, rưới sốt vào đảo đều cho tôm thấm gia vị.

Món này dùng nóng với muối ớt và chanh. Có thể dọn kèm cơm trắng hay bánh mì.

Mách bạn:

Sốt sambal có thể dùng chung với các loại hải sản như mực, cá cua... Bạn rán hoặc nướng hải sản rồi rưới sốt sambal vào, xóc đều.

Sườn hầm gia vị (Bak Kut The)

Nguyên liệu:

600g sườn lợn, 50g nấm đông cô, 3 củ tỏi, 1 thanh quế, 2 hoa hồi, 2g đinh hương, 1 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp hắc xì dầu, 1,5 lít nước.

Thực hiện:

Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, bỏ gốc. Sườn chặt khúc vừa, chần qua nước sôi, vớt bọt. Cho sườn và các loại gia vị vào nồi, thêm nước, nấu trên lửa nhỏ khoảng 150 phút cho sườn mềm. Khi sườn gần mềm, cho nấm vào nấu chín.

Món này dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Bạn có thể chấm với hắc xì dầu pha ít nước tương và ớt thái khoanh.

Mách bạn:

Gia giảm lượng nước để nước súp vừa với khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, nước súp nên đậm đà một chút nếu bạn muốn ăn với cơm.

Cà-ri cá Indonesia, hương vị Singapore

Nguyên liệu:

500g cá chim, 2 quả cà chua, 200g đậu bắp, 4 quả ớt đỏ, 100g tỏi xay, 100g hành xay, 2 thìa cà-phê ớt xay, 2 thìa súp bột cà-ri, 1 bát nước cốt dừa, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa súp nước me, dầu ăn.

Thực hiện:

Cá chim đánh sạch vảy, bỏ ruột, cắt bớt vi và đuôi, rửa sạch, để ráo. Cà chua thái múi cau. Đậu bắp bỏ cuống, thái đôi hoặ thái khúc nếu quả to. Ớt đỏ thái khúc dài. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong chảo, tắt bếp, cho bột cà-ri vào phi thơm. Thêm hành, tỏi, ớt vào đảo đều.

Cho nước cốt dừa vào, bật lửa, xào cho hỗn hợp hơi sánh lại. Nêm nước me, muối, đường, cho cá vào nấu chín. Cuối cùng, cho đậu bắp, cà chua, ớt đỏ vào nấu vừa chín tới. Cho cà-ri ra đĩa hay thố sâu lòng. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Mách bạn:

Loại cà-ri này nước phải thật sánh, đậm đà. Gia giảm lượng nước me, đường cho vừa miệng.
 
Theo Vào bếp
Chia sẻ