Hè về, ăn cháo nghêu vừa mát vừa bổ

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Bát cháo nóng hổi, bên trên thêm vài thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên ăn thật đậm đà; từng hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.

 
 

Nguyên liệu:

6 con nghêu lớn, nếu dùng nghêu nhỏ bạn gấp đôi hoặc gấp ba lần
1 bát gạo nhỏ
¼ bát đậu xanh đã lấy vỏ
300gr thịt nạc xay
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, tỏi, hành hương, muối, tiêu và hạt nêm
1 lóng gừng nhỏ, cạo vỏ, thái sợi
2 nhánh tỏi, giã dập
Ngò (rau mùi) rửa sạch, thái nhỏ.
 
Bước 1:
 
Nghêu mua về rửa ở dưới vòi nước máy, dùng bàn chải chà sạch đất cát bám xung quanh thân nghêu rồi ngâm nghêu trong nước lạnh có pha thêm 1 thìa cà phê muối khoảng 2 - 3 giờ cho nghêu ra hết cát, sau đó rửa lại cho sạch.
 

Cho nghêu vào nồi, thêm gừng đã thái sợi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt.

 

Khi nghêu từ từ há miệng thì bạn tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm thịt nghêu dai, không ngon.

 

Tách lấy thịt nghêu ra khỏi vỏ, rửa lại rồi dùng dao thái nhỏ.

 

Lọc lại nước luộc nghêu cho sạch cát.

 
Bước 2:
 
Thịt nạc xay đổ ra bát, trộn với ít hạt tiêu, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm; ướp trong khoảng 1 tiếng.
 

Gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Đậu xanh đãi sạch, ngâm trong nước lạnh từ 3 - 5 tiếng cho mềm.

 
Bước 3:
 
Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi.
 

Đổ gạo vào xào khoảng 5 - 8 phút cho săn hạt gạo, để riêng.

 

Bước 4:

Tiếp tục làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm hành hương rồi đổ thịt xay vào xào chín, dùng đũa đảo đều, đun lửa nhỏ để thịt chín và thấm gia vị. Vì thịt nạc và nghêu để riêng, nên bạn cần phải nêm gia vị cho phần thịt hơi mặn một chút.

 

Nêm nếm lại rồi đổ thịt nghêu vào, xào nhanh tay trên lửa lớn.

 

Thêm vào chút hạt tiêu, hành lá đã thái nhỏ rồi tắt bếp.

 

Cho thịt nạc xào nghêu ra bát, để riêng.

 
Bước 5:
 
Đổ đậu xanh đã ngâm mềm và gạo vào nồi nước luộc nghêu, đun sôi trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng thìa gỗ lớn đảo đều để gạo không dính đáy nồi.

Nồi cháo nghêu sau khi gạo nát, bạn ăn thử hạt đậu xanh thấy mềm thì nêm vào một thìa cà phê muối, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều. Cần nhẹ tay để hạt đậu xanh không bị nát. Món cháo này nếu nấu khéo thì hạt đậu xanh còn nguyên mới đẹp và ăn lại ngon.

Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, vì thịt nạc xay đã mặn nên nồi cháo bạn chỉ cần nêm vừa ăn.

Tắt bếp, thêm hành ngò, hành lá đã thái nhỏ vào nồi cháo.

 

Lúc ăn múc cháo ra bát, thêm ít thịt nạc xay và thịt nghêu lên bề mặt bát cháo, dùng nóng.

Nhà mình thường hay nấu cháo nghêu vì thích nước dùng ngon ngọt từ thịt nghêu, vị ngọt tự nhiên của nó chắc hẳn khó ai có thể chối từ. Múc một bát cháo nóng hổi, bên trên thêm vài thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên. Khi ăn hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
 
 
Món cháo nghêu tuy ăn nóng mà lại làm mát cơ thể bởi nghêu có tính hàn; khi luộc nước luộc nghêu đã được thêm gừng để giảm bớt một phần tính hàn của nghêu nên món cháo rất thơm, không hề có vị tanh thường thấy ở các món hải sản.
 
Chia sẻ