Hâm nóng mùa đông

,
Chia sẻ

Canh hầm và súp nóng là những món ăn giàu dinh dưỡng lại có tính ấm nóng hợp với mùa đông. Canh miến nấm thịt bò và bò kho cà rốt sẽ xua tan cái giá lạnh và tăng cường sức khỏe cho cả nhà.

Thịt bò kho
 
Nguyên liệu:
 
- 5 lạng thịt bò bắp
- 3 lạng thịt bò nạm
- 3 lạng thịt bò gầu

- 2 trái dưà xiêm
- 2 cây sả, ớt băm nhỏ
- 4 tép tỏi + dâù ăn + xì dâù


-Thịt bò rửa sạch với nước muối, để ráo.
Cắt từng miếng khối vuông, ướp thịt + tiêu + đường + bột ngọt + muối + 1/2 tỏi bằm + 4 muỗng canh bột gia vị bò kho, ướp khỏang 1 giờ.
- 1.2 bát gia vị bò kho hòa tan


-Cà rót gọt vỏ, tỉa hoa, xào sơ, nêm gia vị vừa ăn


- Chảo nóng cho 4 muỗng canh dầu vào và tỏi bằm + sả ớt còn lại phi vàng


- Cho thịt vào xào thấm vừa chín tới


- Cà rốt gần chín cho 1/3 chén cà chua xay vào, hoặc bạn có thể dùng cà chua tươi cũng được

- Thêm chút ớt


- Thịt vào xào thấm vừa chín tới, cho nước dừa xiêm+nước gia vị ở trên vào hầm, lửa riu riu,



- Cho lửa riu riu trong 15 phút
- Khi thịt chín mềm múc thịt ra tô con.
- Cho thêm mùi tàu và chút hành cho thơm

 
Món này ăn với bánh mì hay cơm đều ngon.
 
Miến nấu nấm và thịt bò
 
Trong thế giới sinh vật có đến gần 7 vạn loại nấm, nhưng chỉ có hơn 100 loại là có thể ăn được hoặc làm thuốc. Phổ biến nhất là: nấm mèo, nấm rơm, nấm đông cô, nấm hương, nấm mỡ, nấm kim châm, linh chi ... Nấm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch...

3 loại nấm có trong món ăn này đó là: nấm kim châm, nấm đông cô và nấm bào ngư. Đặc biệt, nấm kim châm là một loại nấm quý, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và các vitamin giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm cholesterole trong máu và tiêu hóa tốt.

Chúng ta có thể mua ở chợ hoặc siêu thị với giá chỉ từ 50.000 - 70.000 đồng/ kg thôi.

Một tô miến bổ dưỡng với nấm và thịt bò như thế này có thể là một món điểm tâm hoặc ăn chiều lý tưởng, nhất là những hôm trời mưa mưa, lạnh lạnh.

Thành phần

- 100g nấm kim châm
- 50g nấm đông cô, ngâm nước ấm cho nở, bỏ chân nấm, cắt làm ba hoặc làm tư
- 100g Cải thảo, bỏ bớt lá,lấy cọng, cắt khúc
- 1 lít nước hầm xương bò
- 2 củ hành tây: 1 củ băm nhỏ, ép lấy nước; 1 củ, bóc vỏ, cắt múi mỏng
- 200g thịt bò xay, hoặc băm nhỏ
- 200g miến Hàn Quốc, ngâm với nước cho mềm và nở
- Ớt hiểm xanh, cắt nhỏ

- Gia vị gồm có: Nước tương Hàn Quốc, hạt nêm từ thịt, đường, dầu mè, tỏi băm và hành lá cắt nhỏ.

Thực hiện

- Ướp thịt bò với nước tương, đường, dầu mè, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ và nước củ hành. Để cho ngấm gia vị.
- Nấu sôi nước xương bò sôi,cho thịt bò, nấm và cải vào. Nêm thêm một ít hạt nêm từ thịt cho vừa miệng.
- Cho miến vào tô, chan nước súp, cho một ít ớt hiểm lên trên. Dùng nóng.

 
Sưu tầm
Chia sẻ