Gỏi xoài xanh tôm nướng chua cay

Emily, ảnh: RCT,
Chia sẻ

Với hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa - món gỏi này rất phù hợp với bữa ăn mùa hè khi bạn luôn cảm thấy háo nước và thèm một thứ gì đó nhẹ nhàng, dễ ăn.

 
Nguyên liệu:
 
- 12 con tôm to
- 1 thìa canh ớt chưng (bạn có thể giảm bớt lượng ớt chưng nếu không ăn được cay nhé)
- 2 quả xoài xanh cỡ vừa
- 2 củ hành khô, xắt lát mỏng
- Một nắm rau mùi, rửa sạch, xắt khúc khoảng 1cm
- 75g hạt điều rang (có thể thay thế bằng đậu phộng rang nếu không có hạt điều)
- 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh nước cốt chanh và một ít ớt khô.
 
Bước 1:
 
Xoài xanh gọt vỏ, bằm sợi giống như cách bạn bằm quả bầu để nấu canh: dùng dao bằm theo chiều dọc quả xoài rồi gọt lấy phần thịt xoài. Sau khi bằm bạn cho xoài vào tô nước lọc có vài viên đá, để khoảng 5 phút rồi trút ra rổ, để ráo.
 
Bước 2:
 
Ướp tôm với ớt chưng khoảng 5 - 10 phút rồi nướng chín trong lò nướng hoặc nướng với bếp than sẽ ngon hơn.
Bước 3:
 
Cuối cùng bạn pha nước trộn gỏi gồm có nước mắm, nước chanh và đường, khuấy cho đường tan hết. Cho tôm, xoài, hạt điều vào một bát lớn, rưới nước trộn và trộn đều cho thấm vị chua cay mặn ngọt, nêm nếm lại lần cuối cho vừa khẩu vị tùy theo độ chua của xoài rồi xúc ra đĩa, rắc rau mùi và dùng ngay.
Những ngày hè nóng nực, ai cũng muốn giảm bớt thời gian ở trong bếp bằng cách nấu những món nhanh, ít công đoạn xào nấu. Món gỏi xoài tôm nướng này là một trong những món đáp ứng được nhu cầu đó với hương vị chua cay mặn ngọt rất hài hòa - phù hợp với bữa ăn mùa hè khi bạn luôn cảm thấy háo nước và thèm một thứ gì đó nhẹ nhàng, dễ ăn.
 
 
Xoài chua chua giòn giòn, tôm cay cay thơm thơm, hạt điều bùi bùi hấp dẫn,
tất cả được kết hợp với nhau một cách vô cùng tinh tế để tạo nên một món ngon bạn khó có thể chối từ!
Chia sẻ