Gia vị đúng - món mới ngon

,
Chia sẻ

Một trong những bí quyết tối quan trọng trong nấu ăn là phải biết kết hợp gia vị trong mỗi món chứ nếu không thì có học "mòn đời" món ăn cũng không ngon.

Thời nay gái đảm không có nghĩa là phải biết làm tất cả từ A-Z, gái đảm thời nay là biết sắp xếp khéo léo để gia đình vẫn ăn ngon mà mình vẫn có thời gian thư giãn, lướt web, offline cùng chị em. Thế làm sao để nhàn nhã hơn mà chồng con vẫn ăn ngon?


Nhiều người vẫn nghĩ nấu nướng là việc quá khó và tốn nhiều thời gian nhưng chỉ cần các mẹ nắm một vài quy tắc căn bản về luộc, xào, hầm, nấu, kho, rán nướng… thì nấu ăn lại trở nên đơn giản vô cùng. Thêm nữa, điều tối quan trọng là phải biết kết hợp gia vị trong mỗi món chứ nếu không thì có học "mòn đời" món ăn cũng không ngon.


Em xin chia sẻ cùng các mẹ, để được nhàn nhã thì mình chịu khó lượn siêu thị, shop để khám phá xem ngoài kia xã hội đang phục vụ gì cho mình? Thời gian lượn lờ, ngó nghiêng này cũng giảm stress đáng kể mà lại một công đôi việc. Sau 1 thời gian dài ngó nghiêng, em tạm liệt kê 1 vài gia vị thông dụng mà em nhặt nhạnh được. Em không phải “chiên da” nên không phải món nào em cũng biết tuốt mà chỉ sưu tập mỗi nhóm 1 ít chứ không “bếp nhà em nó chạy dài ra tận Đê sông Hồng”. 

Gia vị Thái


 Nhóm gia vị này em hay dùng để nấu cà ry hoặc các món xào đơn giản:


Paste đóng gói, lọ sẵn này dùng để chế biến các món súp hoặc cà ry vị Thái, sau khi chế biến thịt, tôm, cá… cho paste này vào sẽ có vị chua cay rất đặc trưng của món Thái thơm mùi sả, riềng, lá chanh. Món này luôn nấu kèm nước cốt dừa. 


Gói sốt ướp có thể dùng ướp bò, sau khi ướp áp chảo thịt rồi dùng sốt này dội lên thịt hoặc làm món bò xào. 

Còn gói này dùng làm món xào hải sản, có vị chua ngọt.


Không thể thiếu tương ớt dùng để chấm các món chiên của Thái


Thêm nước cốt dừa cho đủ bộ gia vị
 

Gia vị Nhật:


Món Nhật đơn giản dễ nấu nhất là món cà ry. Em thường dùng viên cà ry chế biễn sẵn, chỉ cần xào thịt (tùy ý) cho 1-2 viên cà ry này vào + 1 bát nước nhỏ, khi thịt chín cho rau củ là có ngay 1 bát cà ry nóng hổi. Viên cà ry này có nhiều vị khác nhau, người Nhật không ăn cay nên mặc dù mua gói cà ry cay mức số 5 ăn cũng chả “xi nhê” gì.



Người Nhật luôn bận rộn và tiết kiệm thời gian, em nghĩ các sản phẩm ăn liền do người Nhật phát minh là thực dụng nhất. Ngoài viên cà ry ra còn có các loại sốt chỉ việc dội lên mì hoặc cơm là có thể ăn ngay.

Nói đến món Nhật là nói đến sushi và sashimi rồi, 2 món này phải có xì dầu và mù tạt:

Ngoài ra nước sốt mirin hay được dùng nhiều trong các món xào, nấu:


Đậu phụ Nhật:
 


Đậu đỏ nhuyễn ăn liền dùng là nhân bánh hay ở nhà hàng Nhật phục vụ ăn kèm với kem trà xanh:


Một số loại sốt dùng làm nước sốt ăn kèm với  món mì Udon hoặc Ramen:

Sốt Teriyaky nổi tiếng, có 2 loại lỏng và đặc. Sốt lỏng dùng ướp thịt còn sốt đặc chỉ việc dội lên thịt sau khi đã chế biến:


Rong biển cho các món canh hoặc salad:


Sốt vừng có thể dùng để chấm hoặc trộn salad:


Món Trung Đông hoặc món Ấn:


Món Ấn khá đặc trưng và thông dụng là cà ry, có cà ry gà, cừu… ngoài ra để thực đơn phong phú em hay dùng thêm bò, cá… Gia vị thường dùng để nấu các món cà ry Ấn gồm có: bột nghệ, bột mùi, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột ớt….


Để nhớ đủ các loại bột này là một việc “không tưởng” đối với em, nên em mua sẵn gói gia vị gọi là Masala, trong này có các loại bột trộn sẵn, khi nấu tạo mùi và tạo vị rất hiệu quả.


Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng gia vị Masala ăn liền, chỉ cần xào chín thịt rồi nêm sốt này sền sệt là xong món Masala:

Món Ấn khá cay, khi nấu thường dùng ớt khô hoặc ớt bột:
 


 
Trên đây là một vài gia vị áp dụng cho các món ăn mang phong cách Thái, Nhật, Trung Đông và Ấn Độ. Các mẹ có thể mua tại các siêu thị Qmart 55 Nguyễn Khắc Hiếu - Hà Nội.

(Còn tiếp)
Mẹ Kún Kín
Chia sẻ