Tết Nhâm Thìn 2012

Dưa góp chua giòn chống ngán cho ngày Tết

20-01-2012 06:27:03

Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.

 
 

Nguyên liệu:

- 1 củ su hào lớn
- 200g cà rốt
- 50g hành khô
- 1 củ tỏi
- Đường, giấm, muối
 

Bước 1:

Su hào tước vỏ. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch.
 

Cắt su hào, cà rốt thành từng miếng dày chừng 1cm. Có thể tỉa hoa cho đẹp.

 

Bước 2:

Cho 3 thìa muối vào su hào, cà rốt, trộn đều và để chừng 30 phút cho ngấm.

 

Vớt ra và bóp cho hết nước.

 

Tãi ra phơi cho se, khi ăn su hào cà rốt sẽ được giòn. Nếu không có nắng, gió thì các bạn có thể cho vào lò nướng sấy, chú ý chỉ sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 30 phút để tránh su hào cà rốt bị cứng.

 

Bước 3:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Nhiều hành khô sẽ giúp món dưa góp rất thơm ngon.

 

Pha hỗn hợp đường, giấm, muối vừa ăn. Mình thường pha tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 1 muối, tuy nhiên muối mình cho dần dần bởi su hào cà rốt đã được bóp muối nên hơi mặn sẵn rồi.

 

Thêm tỏi và ớt băm vào. Kinh nghiệm của mình là khi pha nước để muối thì nêm tỏi ớt sau sẽ dễ điều chỉnh độ mặn ngọt của nước hơn.

 

Bước 4:

Cho dưa vào vại hoặc lọ thủy tinh và đổ nước vào cho ngập.

 

Sau 1-2 ngày là có thể ăn được. Để bảo quản thì tốt nhất là vớt su hào cà rốt ra và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì dưa sẽ giữ được giòn mà không bị chua quá.

Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
 
 
Chúc các bạn thành công và có món dưa góp thật ngon để đón Tết nhé!
 
Theo Bokute, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

Hướng dẫn nấu món "Salad măng cụt"