Độc đáo cua biển rang me

23-11-2009 22:00:03 |

Ở miền Nam cua biển ngon nhất vào độ tháng 2 đến tháng 10 hằng năm. Đặc biệt cua từ miệt Cà Mau hay xứ dừa Bến Tre đẳng cấp vì thịt ngọt, chắc, lớp gạch son dày, béo ngậy.

Cua biển có thể chế biến được rất nhiều món ngon, đơn cử có chả giò cua, cháo cua, cua hấp, cua xào miến, rang muối…Cua đem rang me thì tuyệt hảo nhờ sự phối ngẫu tinh tế giữa vị chua thanh của me và độ ngọt béo từ thịt cua. Cua cái thường ngon hơn cua đực, muốn biết cua có gạch son hay không, người mua chịu khó lật yếm cua lên để nhìn vào trong, nếu có màu son thì đích thị cua ngon, gạch béo. Cua biển chỉ ngon khi còn tươi sống, mua về nên chế biến ngay vì khi cua chết, chất đạm bên trong sẽ nhanh chóng bị phân hủy, phát tiết độc tố. Sau khi làm sạch cua, bạn hãy nhẹ nhàng tách mai cua ra khỏi thân, cắt thân cua làm 2 hay thành bốn phần tùy thích, tiếp tục cho cua và mai vào chiên trên chảo mỡ nóng già cho đến khi cua đổi màu đỏ rực mời gọi.

Me vắt ngâm vào nước sôi 15-20 phút cho thịt me hòa tan hoàn toàn vào nước, đều tay bóp nhuyễn rồi lọc bỏ hạt me chỉ chừa lại phần nước me tinh khiết, chua thanh. Trộn nước me với đường cho đến khi vị me trở nên dìu dịu, ngọt chua vừa vặn. Bắc chảo lên bếp phi tỏi cho thơm và vàng ruộm, đổ nước me vào, chế thêm ít bột đao hay bột sắn dây để nước me ngả nâu sánh sền sệt. Khi nước me lăn tăn sôi thì cho cua đã chiên vàng vào hòa trộn, thấm đẫm trong nước me sóng sánh. Thân cua vàng ươm thêm nước me nâu quyến rũ bám quanh sẽ làm "điêu đứng" tất cả khách sành ăn khó tính nhất. 

Bày cua ra đĩa, úp mai cua lên trên cho hình dáng nguyên vẹn như ban đầu, rưới nước sốt me còn lại lên thân cua, rắc rau răm, điểm thêm vài lát ớt xắt, thêm chút tiêu giã nhuyễn sẽ giúp đĩa cua cực kỳ "thăng hoa" với đủ các sắc màu hài hòa. Ăn cua rang me phải cảm nhận được "vị ngon trên từng ngón tay" mới đúng điệu. Và đừng quên nhâm nhi ngụm rượu Bàu Đá hay Gò Đen đậm đà mê tơi.

Theo Minh Anh
Thanh niên
Từ Khóa

Phối đồ theo phong cách "Flat" cá tính như Fashion icon