Dầu ăn trong nấu nướng
Chưa lúc nào dầu (ăn) phong phú như ngày nay. Một mẫu số chung của tất cả các loại dầu là nguồn gốc thực vật. Dầu được ép từ trái cây như ô liu, cũng như được ép từ hạt
Chất béo là nguồn dự trữ năng lượng tự nhiên của thực vật, và quan trọng để phát triển, nuôi dưỡng cây mầm. Nguồn dinh dưỡng cho cây mầm ấy cũng là nguồn năng lượng tốt cho người. Dầu thực vật cũng như nhiều chất béo khác đều giàu năng lượng (9 calori mỗi gram), và chúng làm giàu thực phẩm bằng vitamin E cùng các acid béo chủ yếu. Mỗi loại dầu có những ưu thế riêng về mặt dinh dưỡng, hương vị, và công dụng. Vì vậy, người sành dầu ăn có nhiều chọn lựa.
Dầu là chất mang hương vị tốt
Chất béo luôn luôn là chất tăng cường hương vị. Dầu như bất kỳ loại chất béo nào, bản thân nó là chất mang hương vị, và nó tăng cường vị vốn có của các thành phần. Tuỳ vào việc chọn dầu, bạn có thể kiểm soát một cách chủ ý các “sắc độ” của hương vị qua quyết định dựa vào một loại dầu đậm hương vị, hoặc một loại dầu có hương vị trung tính hơn. Ngoài ra, dầu sẵn sàng hút lấy những mùi hương khác, chẳng hạn như hương của thảo vị và gia vị.
Sự khác biệt tinh tế