Dã ngoại đầu xuân với thịt nướng kiểu Nga

Cẩm Anh,
Chia sẻ

Món thịt nướng kiểu Nga hay còn gọi là “sasluc” mang hương vị đặc trưng với mùi thơm quyến rũ từ những gia vị tẩm ướp khác biệt…

Đầu xuân ngày dài tháng rộng, không có lý do gì để bạn và gia đình từ chối chuyến dã ngoại, cùng nhau thưởng thức hương vị mới lạ của món thịt nướng mang hương vị nước Nga. 

Nguyên liệu:
 
 
 
Thịt nạc vai (thịt lợn): 2kg
 
Sườn lợn ngon: 2kg
 
Hành tây (hành tím, hành trắng đều được): 2kg

Chanh vàng: 4-5 quả (có thể mua được ở siêu thị Metro hoặc Unimart)

Ketchup (một loại sốt được làm từ cà chua xay nhuyễn kết hợp với các gia vị khác nhau, có bán tại các siêu thị hoặc tronng metro): khoảng 200g

Mayonnaise (mayonnaise oliu thì càng ngon): khoảng 200g

Rượu vang đỏ

Hạt mùi khô xay vỡ (có thể mua ở các hàng khô) hoặc gói gia vị dành riêng cho sasluc (có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm Nga)

Bột nêm

Dấm gạo

Cách làm: 

Tẩm ướp gia vị: 

Thịt nạc vai thái miếng to (cỡ 4cm x 4cm)

Sườn chặt miếng to (sườn chặt hai dẻ một, dài cỡ 4cm)

Hành tây (hoặc hành khô) có thể ép lấy nước cốt hoặc thái lát mỏng để ướp với thịt và sườn. 

Chanh vàng thái lát mỏng

Sườn và thịt sau khi thái sẽ được ướp với: nước cốt hành (hoặc hành thái mỏng) + chanh vàng thái lát + mayonnaise oliu + ketchup + rượu vang đỏ + hạt mùi khô xay vỡ (hoặc gia vị đóng gói sẵn dành riêng cho sasluc) + bột nêm.

Dùng tay trộn đều thịt-sườn với hỗn hợp đồ ướp trên, đậy kín, để bên ngoài khoảng 2-3 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm cho thịt được ngấm.  

Nướng thịt: 

Món sasluc này nướng trên than là ngon nhất.

Thường thì món thịt nướng này có que xiên dành riêng, được làm từ inox. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng que xiên tre. Nếu dùng que tre, trước khi nướng nên ngâm vào nước, cho que được ẩm, không bị cháy khi nướng.
 
Nước xịt lên thịt khi nướng: là hỗn hợp nước + dấm gạo + ketchup.

Cách xiên thịt: không nên xiên chung thịt và sườn vào cùng 1 que vì thời gian chín của sườn và thịt khác nhau. Xiên xen kẽ với hành tây thái miếng to.

Khi nướng, thỉnh thoảng nhớ rưới nước hỗn hợp với dấm gạo + ketchup để giúp thịt (sườn) chín mềm và không bị cháy.

Thịt nướng chín vàng, xếp ra đĩa, ăn cùng cà chua , dưa chuột muối và bánh mì.   

Chúc các bạn có một buổi dã ngoại vui vẻ và thưởng thức trọn vẹn hương vị khó quên, đậm đà của món sasluc đến từ nước Nga.

 

Bài và ảnh: Cẩm Anh

Chia sẻ