Tết Nhâm Thìn 2012

Cùng muối dưa hành thật ngon đón Tết về!

Bakingfun, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Trong mâm cơm ngày Tết, đĩa dưa hành là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, ăn kèm với Bánh chưng hay thịt mỡ, bạn sẽ thấy bớt “ngấy” hơn.

 
 
Nguyên liệu:
 
- 1kg hành củ (bạn có thể chọn hành bánh tẻ, sẽ nhanh được ăn hơn, đỡ hăng hơn, hoặc chọn hành già, thì thời gian muối sẽ lâu hơn)

- 1.5l nước

- 70gr muối (hoặc gia giảm tùy khẩu vị, nhưng k nên quá nhạt, hành dễ bị hỏng)

- 1 thìa canh đường trắng

- 2 thìa dấm hoặc rượu trắng (tùy thích)

 
Bước 1:
 
Hành cắt bỏ rễ, bóc vỏ già, cắt bỏ lá xanh.
 
Rửa sạch, để ráo.
 
Bước 2:
 
Nước, đường, muối đun sôi, gạn bỏ cặn (nếu có) rồi để nguội bớt, khi nước còn hơi ấm bạn cho dấm/rượu vào.
 
Bước 3:
 
Cho hành đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối ngập hành. Có thể dùng vỉ tre hay vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối. Nếu hành nổi, nước sẽ bị nổi váng và hành sẽ hỏng.
 
Muối trong khoảng 7 - 10 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh hay hành già thì thời gian muối lâu hơn.
 
Bước 4:
 
Khi hành đã chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để hành được lâu hơn và không bị nát.

Trước khi ăn, bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn rồi trộn với chút ớt bột và nước mắm cho đậm đà.

Trong mâm cơm ngày Tết, đĩa dưa hành là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, ăn kèm với bánh chưng hay các món như thịt đông, chân giò hầm măng..., bạn sẽ thấy bớt “ngấy” hơn, đưa cơm hơn trong những ngày cỗ bàn này.
 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Chia sẻ