Công hiệu của cháo hoa với sắc đẹp

,
Chia sẻ

Cháo là món ăn nhẹ, dễ tiêu. Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thì đây chính là món ăn thích hợp để khôi phục sức khỏe.

Bên cạnh những thực phẩm quen thuộc để nấu lên món cháo, nếu bổ sung thêm cho tô cháo một vài loại hoa thì nó còn giúp mang lại một làn da khỏe đẹp, mịn màng.

Hoa sen

Tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng để làm đẹp. Chẳng hạn, cánh sen được dùng trong việc ngâm bồn (spa trị liệu) rất hiệu quả để loại bỏ tế bào chết, tái tạo da, giúp làn da tươi trẻ lại. Đặc biệt, tinh dầu của sen trắng còn dùng để dưỡng da và massage, giúp lưu thông khí huyết.

Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng, tái tạo sức sống cho các tế bào. Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải được độc tố, giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo sẽ mờ dần.
 

Hương sen nhẹ nhàng và thanh khiết, vì thế thường được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước hoa.

Cháo hoa sen giúp cải thiện làn da đáng kể. Khi hoa sen nở, hái những cánh hoa đem phơi trong bóng mát cho khô rồi xắt nhỏ để dùng dần. Hằng ngày, dùng 50 - 100g gạo tẻ nấu cháo. Khi cháo chín, thêm 10 - 15 cánh hoa sen vào trộn đều, đun sôi là được. Cháo hoa sen có tác dụng làm dịu thần kinh, trừ đờm. Nếu thường xuyên dùng cháo này, làn da trở nên trắng mịn, nét mặt tươi hồng, tóc đen mượt và quá trình lão hóa sẽ chậm đi.

Hoa hồng

Rửa mặt cùng dung dịch hoa hồng không những làm sạch bụi bám trên mặt và chất nhờn do da tiết ra, mà còn trị được chứng mụn cám. Cách làm dung dịch hoa hồng khá đơn giản: lấy khoảng 100g cánh hoa hồng tươi và 500ml cồn (loại cồn thực phẩm) cho vào bình thủy tinh để ngâm ba ngày là có thể sử dụng được.

Dùng một phần dung dịch cồn ngâm hoa hồng pha với ba phần nước sạch. Lấy bông gòn hoặc miếng gạc thấm ướt dung dịch trên, vắt ráo nước rồi chà nhẹ lên vùng da mặt. Khi miếng bông gòn bị sậm màu thì thay miếng khác, làm tiếp đến khi da mặt sạch sẽ (lưu ý không được để dung dịch cồn hoa hồng rơi vào mắt). Ngày làm một lần vào buổi tối, trước lúc đi ngủ.

Dùng nước hoa hồng rửa mặt hằng ngày có tác dụng làm cho da săn chắc, mịn màng, thích hợp cho da khô và da thường.

Tinh dầu hoa hồng có tác dụng nuôi dưỡng làn da nhạy cảm, dễ phản ứng, đồng thời giúp làm lành và dịu mát da.

Hoa hồng khi thả vào nước tắm mang lại mùi hương cho cơ thể. Dùng hoa hồng để bổ sung vào nồi cháo thì ăn cháo ấy có thể thúc đẩy lưu thông máu, tránh những tổn thương ngoài da do da quá nhạy cảm, giúp da hồng hào và đẹp hơn.

Chọn hoa hồng tươi, chưa nở hết, đem đun lấy nước. Lấy bã hoa cho vào máy xay thêm lần nữa, lọc lấy nước. Khi hạt gạo trong nồi cháo nở bung, cho nước hoa hồng vào khuấy đều là được ngay món cháo hoa hồng.

Hoa nhài
 


Hoa nhài chứa một loạt các hợp chất hữu cơ và vitamin, đường, bột nên không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn được xem là thực phẩm làm đẹp hữu hiệu. Người ta thường dùng hoa nhài khô để nấu cháo. Cứ 100g gạo nấu thành cháo thì cho 3 - 5g hoa nhài vào nấu cùng. Cháo hoa nhài giữ da luôn mềm mại, không bị khô, chống lão hóa da khá hiệu quả.

Hoa cúc

Hoa cúc thọ nhất trong tất cả các loài hoa. Hoa cúc chứa nhiều tinh dầu, adenine, axit amin, vitamin và các chất khác, ức chế sự hình thành melanin ở da, kích hoạt các tế bào biểu bì, có tác dụng chăm sóc da tốt.

Hoa cúc cũng thường được phơi khô để dành nấu cháo. Cứ 100g gạo để nấu cháo thì chọn 5-10g hoa cúc để cho vào nồi cháo đang sôi lăn tăn một lúc là được.

Cháo hoa cúc có màu vàng đặc trưng, có thể giải độc cơ thể, trị nhức đầu, chóng mặt, mắt đỏ và giúp huyết áp ổn định.
 
Theo Doanh nhân Sài Gòn
Chia sẻ