Cơm Huế

Người hay ăn,
Chia sẻ

Thời tiết tháng sáu mà mát mẻ, dễ chịu, bạn không phải lo nắng nóng chán cơm nữa, món cơm Huế cầu kỳ với đủ thứ gia vị sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho cả nhà.

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 40 phút
Dành cho 4 người ăn.
 
Nguyên liệu:

- 100 gr giò lụa, xắt hạt lựu

- 4 chén cơm nóng

- 6 tai nấm rơm (có thể dùng nấm hương) 

- 50 gr hạt sen khô

- 1 củ cà rốt

- 300 gr tôm đồng to

- 1 củ hành khô, bằm nhỏ

- 1 trái ớt

- Lá hẹ, ngò, xắt khúc

- Bột nêm, nước mắm, tiêu

 


Cách làm:

1. Ngâm nấm rơm trong nước ấm, cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo, xắt hạt lựu. Ngâm hạt sen trong nước ấm, dùng tăm đẩy tâm sen ra, cho vào nồi luộc chín nhừ, vớt ra, để ráo. (Thường hạt sen rất lâu nhừ, bạn có thể ninh bằng nồi áp suất cho nhanh, không nên để hạt sen cứng đảo cơm, sẽ mất ngon).

2. Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu, trần qua nước sôi có pha một chút muối. Tôm rửa sạch, hấp qua, bóc vỏ, xắt nhỏ, để lại 8 con chẻ làm đôi.

3. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho giò, nấmh, hạt sen, nêm bột nêm, nước mắm, tiêu.

4. Láng một chút dầu quanh 4 bát tô, nén chặt 1/3 chén cơm, tiếp đến là đồ xào rồi cho nốt chỗ cơm còn lại, nén chặt rồi lật ngược tô cơm ra đĩa. Làm như vậy với 3 bát tô còn lại. Trang trí với tôm, ngò, và lá hẹ.

Thưởng thức:

Món ăn này rất lạ, ngon miệng, thơm và bùi do nhân làm từ hạt sen ninh nhừ và nấm. Vào mùa sen, bạn có thể mua hạt sen tươi về ninh sẽ thơm và ngọt hơn. Có thể dùng lá sen để bọc cơm và mang đi xa như picnic chẳng hạn.
 
Chúc bạn ngon miệng.
 
Sưu tầm
Chia sẻ