Chuyện về thực phẩm thời hiện đại

,
Chia sẻ

Các loại thức ăn do nhà tự làm tốt và bổ ích không chỉ bởi chúng có chất lượng tốt hơn mà còn vì chúng góp phần duy trì được phong tục truyền thống của gia đình.

Dường như chúng ta ăn khoai tây và uống sữa từ năm này sang năm khác. Nhưng trong thực tế, phạm vi nguồn dinh dưỡng của chúng ta mở rộng mọi lúc.

 
 
Trước đây, người Nga chẳng biết thứ gì khác ngoài khoai tây và ngũ cốc. Ngày nay, những cửa hàng lớn cung cấp sự lựa chọn thoải mái các loại hoa quả và rau xanh ngoại lai như ổi, măng cụt, lê tàu… Các nhà hàng Nga phục vụ thịt ếch, thịt rùa, và thịt kanguroo bên cạnh bò truyền thống, thịt lợn và cừu. Nhiều công nghệ mới cũng xuất hiện như lò vi sóng, các sảm phẩm thay đổi gene và công nghệ sinh học.
 
Tất cả các sản phẩm được con người tiêu thụ ở nhiều quốc gia khác nhau đều thích hợp. Không có thực phẩm nào tốt cho người Châu Âu lại độc hại đối với người Châu Phi. Tuy nhiên, những sản phẩm ấy phải được chế biến hợp thức. Ví dụ, cá Nóc ở Nhật Bản có các nội tạng chứa rất nhiều độc tố và nếu không cắt bỏ, chế biến đúng cách có thể gây tử vong cho bất kỳ ai ăn phải dù là người Nga hay Nhật.
 
Người dân sống ở các nước khác nhau có thói quen sử dụng thực phẩm khác nhau. Ở Trung Quốc, người ta ăn đủ thứ, kể cả châu chấu và gián. Đa số người Nga sẽ không bao giờ sẵn sàng cho những cuộc thí nghiệm nấu nướng như vậy. Tuy thế, điều đó không có nghĩa là họ không thể ăn những món trên.
 
Các sản phẩm thay đổi gene cũng không quá nguy hiểm như chúng ta nghĩ. Người Mỹ đã ăn gần 500 tấn đậu nành biến đổi gene và vẫn cảm thấy bình thường. Các sản phẩm biến đổi gene đã được sử dụng ở 26 quốc gia từ năm 1996. Người Nga cảm thấy quá kinh hãi đậu nành và ngũ cốc biến đổi gene đến nỗi mà giờ đây họ sợ luôn cả đậu nành được trồng tự nhiên. Và thế là, xúc xích ở Nga dược nhồi trong da lợn đã được thuỷ phân thay vì chất đạm đậu nành bổ ích và giá trị dinh dưỡng cũng vì thế mà giảm đi.
 
Những người tiêu dùng thường ngại chọn lựa và giờ họ e ngại các sản phẩm có sự can thiệp vào cấu trúc gene mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm biến đổi gene là nguy hiểm. Người tiêu dùng có quyền biết họ ăn cái gì và tất cả những gì các nhà sản xuất phải làm là chỉ rõ sản phẩm ấy được làm ra sao.
 
Một điều mới mẻ nữa là các sản phẩm giàu vitamin. Chúng giúp bổ sung các vitamin vào chế độ ăn của chúng ta. Trước Thế chiến thứ II, người Nga nâng cao chất lượng của bột mì để chuyển tới các vùng phía Bắc với Vitamin C và kẽm. Ngày nay, gần như là không thể có được tất cả các vitamin cần thiết từ những thực phẩm tự nhiên nên các sản phẩm phải được bổ sung thêm chất.
 
Một số thực phẩm chất lượng sẽ tốt hơn khi không chế biến. Ví dụ, khi sữa được bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng khác bị đun nóng, một số vitamin sẽ bay hơi. Tương tự như muối iốt, nó phụ thuộc vào dạng iốt. Potassium iodine là một hợp chất dễ bay hơi và nên sử dụng trong các món ăn đã được chế biến xong, trong khi Potassium Periodate lại có thể dùng để nấu soup.
 
Một loại nữa là soup và bột yến mạch ăn liền. Một mặt, phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng chúng không phải là một lựa chọn lành mạnh. Mặt khác, chúng lại là giải pháp tốt khi bạn có ít thời gian nhưng cần có một bữa ăn nóng hổi. Hệ thống cung cấp thực phẩm công cộng ở Nga đã bị phá bỏ và không có cái gì thay thế cả. Các tổ chức với gần 80 nhân công đã phải có quán ăn tự phục vụ và những nơi trên 80 nhân công phải có căng-tin. Giờ đây, mọi người chẳng có được sự chọn lựa này và phải đối mặt với việc ăn cơm văn phòng từ 8-10USD hay bữa trưa ăn liền chưa tới 1USD. Đồ ăn liền không phải là một giải pháp tốt và khi họ dùng nó vào bữa trưa, thì bữa sáng và tối nên được nấu cẩn thận tại nhà.
 
Nếu con người không áp dụng những công nghệ mới, thiên nhiên sẽ không có khả năng cung cấp đủ thực phẩm cho loài người vì hiện nay có tới 800 triệu người đang ở trong tình trạng thiếu ăn. 

Điều này không có nghĩa rằng con người sẽ bắt đầu phải dùng thuốc và bột. Bò có thể được nuôi bằng bột chứ không thể áp dụng với người. Con người sẽ luôn luôn đòi hỏi thực phẩm bình thường và tự nhiên. Các loại thức ăn do nhà tự làm tốt và bổ ích không chỉ bởi chúng có chất lượng tốt hơn mà còn vì chúng góp phần duy trì được phong tục truyền thống của gia đình.

Theo VTV/Arguments and Facts
Chia sẻ