Chè con ong cho Tết thêm ngọt ngào

25-01-2011 13:23:25 | Theo Du lịch

Với mỗi gia đình, việc nấu chè vào dịp Tết đến Xuân về đã trở thành thói quen, nét đẹp truyền thống của người dân Việt.

Trong bữa cơm tất niên hay cúng giao thừa, chè con ong là món chẳng thể thiếu.


Chè con ong muốn ngon phải nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng. Đó là giống lúa truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ Việt Nam. Hạt gạo tròn, trắng ngần, thơm và được dùng vào việc đồ xôi, thổi cốm cho thật dẻo. Chè con ong thoạt nhìn cũng tưởng như đồ xôi vậy. Nhưng kỳ thực không phải, cách làm chè con ong cầu kỳ hơn nhiều.
 

Công đoạn chế biến bắt đầu từ việc đãi sạch rồi ngâm gạo từ 4-6 tiếng cho “no” nước, rồi vớt ra vo lại một lần nữa với nước sạch, trộn đều với chút muối và để ráo. Bắc chõ đồ cho xôi chín.
 
Nếu như với món chè kho, nguyên liệu chính chỉ có đỗ xanh và đường cát trắng, thì chè con ong phải có mật mía, đường, gừng và mật ong - nguyên liệu đã trở thành tên gọi cho món ăn này.
 

Mật mía loại ngon, màu vàng ươm và không có cặn đen. Nếu không có điều kiện ta có thể thay thế bằng đường đen.

Công đoạn khuấy chè cần bàn tay khéo léo của người nấu. Chè ngấm đủ vị ngọt nhưng không được nát, đơm chè lên đẹp như đĩa xôi. Thời tiết lạnh nhưng chè vẫn mềm, dẻo và thơm vị mật ong đặc trưng. Ta có thể rắc vài hạt lạc và phủ một lớp vừng rang sẵn lên bề mặt chè. Đĩa chè nhỏ xinh, lấm tấm những hạt vừng, có vị ngọt của mật mía, thơm tinh khiết của mật ong và cay của gừng già. Vị ngọt ngào đến cháy lòng ấy tan ra nơi đầu lưỡi khi mới cảm nhận.

Có lẽ người nấu chè ngon nhất trong nhà là những người ông, người bà. Ngày Tết nấu nồi chè con ong hay chè kho ngọt ngào đợi con cái về sum vầy. Dường như ở đó, ẩn chứa mong muốn hoá giải mọi đắng cay, khổ ải trong cuộc sống, để rồi nhận lấy những quả ngọt trái bùi. Chè con ong, món ăn truyền thống ấy đã góp phần làm nên cái Tết thật ngọt ngào!

Dinh dưỡng và vận động đúng cách giúp trẻ thông minh hơn