Cháo kiều mạch tốt nhất cho bữa sáng

,
Chia sẻ

Các nhà khoa học Anh khẳng định, món ăn tốt nhất cho bữa sáng là cháo kiều mạch vì loại cháo này có khả năng bão hoà lâu hơn (no lâu hơn) so với các loại thức ăn khác.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, những món ăn có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết hay còn gọi nôm na là lượng đường trong máu) thấp sẽ có khả năng sản sinh nhiều hoocmon trong bộ máy tiêu hoá giúp ngăn chặn sự xuất hiện của “bệnh đói” và tạo cảm giác no. Thường những món ăn có thể tạo ra hoocmon gây cảm giác no là bánh mỳ làm từ lúa mạch đen, sữa và đa số các loại rau, hoa quả.  
 

Trước kia, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm có hàm lượng glycemic thấp thì tiêu hoá lâu hơn và làm cho mức đường trong máu cũng tăng chậm hơn. Còn giờ đây khoa học đã đưa ra cách giải thích rằng, khi ăn các đồ ăn có chứa hàm lượng glycemic thấp thì hoocmon GLP-1 (hoocmon tạo cảm giác no) sẽ được sản sinh ra nhiều hơn tới 20% so với khi ăn các món ăn có hàm lượng glycemic cao.  

Có thể nói rằng, hoocmon này chính là chất hoá học hữu hiệu nhất để kìm nén các cơn đói. Do đó, các loại thực phẩm có chứa hàm lượng glycemic thấp sẽ góp phần làm giảm nhu cầu ăn vặt của con người, đồng thời gián tiếp làm giảm nguy cơ bị béo phì do ăn uống quá mức.  

Theo thống kê thì hiện nay ở Anh tỷ lệ người bị béo phì là rất lớn: nam giới là 1/4 và nữ giới là 1/3, bé gái chiếm 19%, bé trai chiếm 15%,  học sinh phổ thông chiếm 7%.  

Riêng ở Mỹ, con số này chiếm tới 30% dân số toàn nước Mỹ, trong đó thành phố Missisipi chiếm 30% dân số toàn thành phố, Tây Virginia là 29,8% dân số toàn thành phố và vùng nông thôn Alabama là 29,4% dân số toàn vùng. Tỷ lệ người bị mắc bệnh béo phì ít nhất hiện nay ở Mỹ chính là vùng núi Kolorado với 17,6%, Massachusets 19,8%, Vermont 20% dân số toàn vùng.  

Hữu Kỷ
Theo Newsland 
Chia sẻ