Chán gà luộc, mình làm gà hấp lá chanh

29-01-2011 11:05:00

Làm món này khá đơn giản mà lại rất ngon, rất hợp áp dụng trong ngày Tết khi các bà nội trợ không biết làm gì để giải quyết hết nước luộc gà.

Đối với món này chỉ nên lựa chọn gà có trọng lượng từ 1 – 1,5 kg 
 
 
Nguyên vật liệu đi kèm gồm có: muối hạt, sả, gừng và lá chanh
 
 
Vật liệu dùng để làm sạch và tẩy mùi hôi của gà gồm: muối tinh và rượu gừng
 

Cách làm: 

Gà sau khi rửa sạch, dùng muối tinh xát đều lên da gà và rửa sạch lần nữa. Sau đó dùng hỗn hợp rượu + gừng xoa đều bên trong và bên ngoài gà. Có thể rửa lại lần nữa hoặc để rượu bay hơi hết (tầm 10 phút). 

 
Nồi dùng để hấp gà nên lựa chọn loại có nắp thật khít để giữ hơi nóng. Lót 1 lượt muối hột xuống đáy nồi (nếu ngại rửa có thể lót giấy nhôm xuống dưới cùng trước khi đổ muối hột lên trên). Tiếp đó trải đều sả đập dập, gừng đập dập và lá chanh lên trên mặt muối và xếp gà lên trên.
 

 

Thời gian hấp tùy thuộc vào trọng lượng của con gà. Với con gà nặng 1,3 kg mình hấp trong thời gian 40 phút, sau 20 phút đầu tiên có trở gà để đảm bảo gà chín đều. Gà hấp kiểu này rất thơm mùi lá chanh, sả, gừng, thịt ăn mềm và ngọt.

  
Chúc các bạn thành công!


 
Bài và ảnh: Quỳnh Vân
Từ Khóa

Kĩ năng làm son dưỡng môi cho mùa lạnh