Cách chọn quả măng cụt

03-08-2009 14:17:42

Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây”, thịt quả mềm ăn mịn như kem, vị của nó là sự kết hợp của một chút ngọt một chút chua dịu.

 
Quả măng cụt tươi rất sẵn có ở Việt Nam nhưng lại không dễ chọn được quả ngon.

 

Bổ quả măng cụt ra bạn sẽ thấy khá đẹp, nó có nhiều múi như quả quýt, màu trắng muốt. Có một điều thú vị là bạn có thể biết trước quả này có bao nhiêu múi ngay từ khi chưa bổ nó ra. Chỉ cần xoay lại phía đối diện nũm, bạn sẽ thấy phía dưới có hình như bông hoa nổi lên, “bông hoa” đó có bao nhiêu cánh thì trong quả măng cụt sẽ có bấy nhiêu múi.

Trong quả có cả múi to và múi bé, múi to thì hạt to và khi ăn thì phải nhằn ra, còn các múi bé thường không có hạt hoặc hạt rất nhỏ có thể ăn luôn được.

Quả măng cụt ngon trông bóng bẩy, đẹp mắt. Cuống quả phải xanh tươi, không bị thâm, phần mũ sát cuống cũng phải tươi, xanh. Cuống và mũ phải cứng, không bị vỡ và không có nước chảy ra ở dưới cuống.
 

Đôi khi trong quả có phần múi bị xơ vàng, cứng và vị đắng, quả măng cụt như vậy không ngon.

Khi chọn măng cụt bạn chú ý chọn quả vỏ tím đều, mềm tay. Không chọn quả vỏ cứng và cuống thâm.

Khi ăn, dùng dao cắt ngang quả, xoay tròn và tách nửa phần vỏ mở ra.
 
Dùng dao cắt khẽ vào vỏ quả và xoay tròn
 

Quả măng cụt có thể ăn ngay hoặc chế biến thành sinh tố, làm kem, nước uống, trộn salad…

 
N.D
Tổng hợp
 
N.D
Từ Khóa

Xem cách chế biến món "Barazushi" Nhật Bản tuyệt ngon