Các loại thực phẩm kỵ nhau

,
Chia sẻ

Không nên ăn loại tôm nước ngọt với những thực phẩm giàu vitamin C như rau ngót, cà chua, ớt...

Loại tôm này chứa một lượng khá lớn asen (thạch tín) hóa trị 5, chất này khi tác dụng với vitamin C sẽ biến thành asen hóa trị 3, gây ngộ độc.

Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể "hợp đồng tác chiến" (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia).
 
Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.
 

   


Sau đây là một số loại thực phẩm tương khắc khác:

- Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn củ cải vì nhân sâm đại bổ khí, củ cải đại hạ khí. Hai thứ này triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

- Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất hết công hiệu.

- Không ăn dưa chuột với những món có nhiều vitamin C, vì dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C.

- Sau khi ăn củ cải, không nên ăn ngay loại hoa quả có nhiều sắc tố như táo tây, lê, nho... Lý do là trong quá trình tiêu hóa và phân giải, sự tương tác giữa các thực phẩm này sẽ sản sinh ra chất gây ức chế tuyến giáp, dẫn đến bệnh bướu cổ.
 
Theo Tìm nhanh
Sức khỏe & Đời sống
Chia sẻ