Bún ốc mùa hạ

,
Chia sẻ

Cứ mỗi lần nhắc đến, nỗi nhớ quà Hà Nội lại trào lên trong vị giác. Những lúc như vậy chỉ muốn quay ngược kim đồng hồ, mong sao được về chốn cũ. Những vòng xoay, đường xoáy trôn ốc

Nhớ sao mùa hạ...

Chao ôi là nóng. Ở đâu cũng nóng. Bao nhiêu cái sự thèm đều đổ dồn cho những gì thật mát. Đường vắng, ngõ thưa. Nhưng cứ thử là trưa chiều, nắng nhạt màu, lại thêm trời đổ cho độ vài cơn gió cái xem nào, dân tình lại chả lũ lượt kéo nhau đi trả thù thời tiết ấy chứ. Người ta tấp tểnh kéo nhau ra tận đầu Ô Quan Chưởng, giành nhau mấy cái ghế con thấp lè tè chung quanh gánh bún ốc nguội. Ai nhã thì ngồi chênh vênh đón gió sông, điềm đạm ngắm đốm nắng nhảy nhót trên cửa ô và... chờ. Ai nóng vội thì chồm hỗm chìa tay, hau háu nhìn vào liễn nước dấm, í ới giục giã nhà hàng và... cũng chờ.


Chờ để được hồ hởi đỡ lấy cái mẹt con con. Khoan nhé, đừng hỏi tại sao chỉ toen hoẻn một bát nước dấm với ít bún lá mà sao người ta lại thèm đến vậy. Ngắm nó đã nào!

Gọi là bún lá nhưng bún ở đây chỉ nhỉnh hơn đồng tiền xu một tí. Sợi nhỏ tăm, trắng muốt, bún được xếp đều đặn trên tấm lá dong xanh. Trăm lá như một, chỉ chừng hơn chục “đồng xu” bún thôi, ấy vậy mà gọi mời đến là khó cưỡng. Nhìn thấy là chỉ muốn chấm ngay nó vào bát nước dấm bên cạnh. Cái bát chiết yêu sóng sánh chỉ vài con ốc nhồi và loang loáng những vệt dầu ớt. Giờ thì se sẽ gắp một “đồng xu” chấm vào nước bỗng, se sẽ húp, se sẽ cắn một miếng ốc... Ngừng lại một chút để vị chua man mát, vị cay thấm đều nơi vòm họng. Đến lúc đầu lưỡi hơi tê đi một chút thì cũng chính là lúc bao nhiêu sự thèm vỡ oà trong vị giác. Giờ thì trong ta và quanh ta, chỉ còn vang lên tiếng xuỵt xoạt.


Ngon và mát, quá ngon và quá mát, quả thực, bún ốc nguội khiến người ta thèm nó hơn bất kỳ món quà bún nào trong mùa nóng này. Thế nên có chót ăn quá một mẹt thì cũng chẳng ai chê trách ta đâu
 
 
Xin giới thiệu cách nấu bún ốc lạnh

Nguyên liệu:

- 1kg ốc nhồi loại vừa.
- Gia vị, giấm bỗng, ớt, muối.
- 1kg bún lá.

Cách làm:

- Ốc rửa sạch, ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch, cho vào luộc, nêm 1/2 thìa muối trắng.
- Đun độ 10 phút, khi nước sôi, đảo đều, tắt bếp, để nguội, vớt ốc để riêng.
- Cho giấm bỗng vào nước luộc ốc đun sôi, cho gia vị vừa ăn, cho ớt bột đã chưng với mỡ vào nước dùng.
- Thành phẩm của nước dùng: độ chua dịu, có mùi chua của giấm, hơi cay của ớt.
- Bày bún ra đã, nhể ốc ra bát con, chan nước dùng vào bát đã có ốc.
- Khi ăn tùy khẩu vị có thể thêm giấm bỗng đã đun sôi và ớt bột đã chưng.
- Có thể ăn kèm rau sống.

aFamily tổng hợp
Chia sẻ