Bữa ăn yêu thích nhà mình: Tôm rim nước dừa và canh mướp nấm rơm

Mẹ Khánh Huy,
Chia sẻ

Món ăn của nhà mình hôm nay gồm: Tôm rim nước dừa, canh mướp nấu nấm rơm, dưa chuột/leo muối xổi. Thật đơn giản, nhanh gọn phải không nào?

Với tôm tươi, mình vừa nấu canh và làm món tôm rim với số tiền chấp nhận được: 59000 đồng. Nếu thích rẻ hơn, có thể bỏ qua phần dừa xiêm. Nhưng rim tôm với nước dừa, màu đĩa tôm sẽ đẹp hơn.
 
Nguyên liệu:

- 1 quả mướp gần 3 lạng mướp: 5000 đ
- 1 lạng nấm rơm: 7000 đ
- 1 quả dừa xiêm: 8000
- 400 gr tôm: 36000
- 3 quả dưa leo loại quả nhỏ: 2000 đ
- Hành lá và ngò: 1000
- Tỏi, hành củ, chanh, ớt và các loại gia vị khác ở nhà có sẳn.

Cách làm:

* Tôm rim: (3 lạng)
 

- 4 tép tỏi, 1 củ hành tím, lột vỏ, băm nhuyễn.
- Dừa chặt lấy nước.
- Tôm rửa sạch bỏ phần đầu và đuôi, chân.
 
 

Phi hành tỏi trong dầu cho thơm, cho tôm vào xào cho săn lại, cho nước dừa vào tôm (nếu không thích ngọt thì cho 1/2 chỗ nước dừa), nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
 
Không đậy nắp vung, để lửa thật nhỏ, rim khoảng 20 phút, đến khi tôm gần cạn nước, rắc tiêu vào, nhấc xuống, xúc tôm ra đĩa.
 
Tôm rim với nước dừa sẽ tạo ra màu thật tự nhiên.
 
 
Tôm rim với nước dừa, nhìn bắt mắt phải không nào?
 

* Canh mướp nấu nấm: (1 lạng tôm)

-Gọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt xéo.
- Nấm rơm, gọt phần rơm dính, rửa sạch, bổ đôi, ngâm nước muối pha loãng.
- Hành ngò rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
 

Tôm bóc vỏ, đập nhuyễn, ướp chút hạt nêm.

Phi hành củ thơm, cho tôm vào đảo qua, cho nước vào, nấu sôi, cho mướp và nấm vào nấu sôi lại lần nữa.
 
Nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, rắc hành ngò, múc ra tô.
 
 
 

* Dưa leo muối xổi:

- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo, cho 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt vào trộn đều.
 
 
 
 Dưa làm khoảng 15 phút là ăn được.
 


 
 
Bài và ảnh Mẹ Khánh Huy
Chia sẻ