Bữa ăn ấm bụng

,
Chia sẻ

Món cà tím sốt thịt băm ít dầu mỡ, thích hợp cho các bạn gái và cả những người ở độ tuổi trung niên muốn giảm ăn dầu mỡ, tăng lượng rau quả; còn món đậu hũ hấp mềm và nóng lâu, ăn rất ngon và ấm bụng.

Cà tím sốt thịt băm
 
Cà tím có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết và quan trọng là cà tím rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong cà tím có chất hòa tan, nhiều chất xơ. Nhờ vậy chất béo không thể tồn tại được trong hệ tiêu hóa.


Nguyên liệu

4 quả cà tím
150gr thịt heo bằm
50gr nấm rơm cắt hạt lựu
2 tép hành lá cắt nhuyễn, một ít lá tía tô cắt nhuyễn
3 tép tỏi bằm

Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

Nước mắm chua ngọt:
1 muỗng nước mắm
1 muỗng chanh
2 muỗng đường
3 muỗng nước
1 muỗng tỏi ớt bằm

Cách làm

Cà tím cắt khoanh tròn, ngâm nước muối cho bớt đắng.
Xào tỏi bằm với dầu ăn cho thơm, thêm nấm rơm, thịt bằm vào xào chín.
Nêm hạt nêm từ thịt cho vừa ăn.
Thêm hành lá, tía tô và tiêu xay vào đảo đều.
Múc xốt thịt bằm để lên trên bề mặt của cà tím, dùng nóng với nước mắm chua ngọt 
 
Đậu hũ hấp tôm khô

Nguyên liệu:
 
2 bìa tàu hũ mềm
1/2 muỗng canh dầu ăn phi thơm với hành
1 muỗng canh tôm khô bằm nhỏ
1/2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ phi dầu
1 muỗng canh xì dàu loại nhẹ (it muối)
1/2 muỗng canh đuờng

Cách làm:
 
Ngâm tôm vào nuớc ấm, chờ tôm mềm giã nhỏ và xào tôm với chút dầu ăn và chút đuờng cho dịu bớt mặn. Cho xì dầu và đuờng vào một nồi con nấu sôi lên cho tan đuờng. Căt thoỉ đậu hũ làm 2 để vào 1 tô sành đề hấp khỏang chừng 5 phút là đủ, nếu dùng lò vi sóng thì chỉ cần 2 phút, đổ nuớc tuơng nâu hồi nãy vào đậu hũ, cho dầu chiên thơm với hành và tôm khô, hành phi, ăn nóng.
 
Canh khổ qua nhồi thịt

2 trái khổ qua, cắt khúc bõ hột
1 lb thịt nạc dăm
3 tai nâm mèo, ngâm nuớc muối, cắt nhỏ
2 tai nấm huơng ngâm với nuớc muối, băm nhỏ
1 củ hành tây trằng (trái lớn vừa)
2 tép hành lá cắt nhỏ
1/2 chén bún tàu đã ngâm mểm vớt ráo
1 muổng canh tỉêu hột đập dập
1 muỗng cà phê bột năng
2 muỗng canh nuớc mắm
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đuờng
1 muõng canh bột nêm
Nuớc lọc khỏang 4 tô lớn, bột nêm gà cho canh

Hình ảnh



Cách làm:

Trộn tât cả thịt và gia vị bằng đũa, đừng bóp tay nhân sẽ chai cứng.
Bắc nồi nuớc sôi vơi muối, cho vào khoảng 3 thià canh bột nêm gà, cho khổ qua đã nhồi thịt vào khi nuớc sôi trở lại vớt bọt.
Nấu bớt lửa khoảng 1 tiếng giờ. Dùng đũa xiên qua hũ qua, nếu mềm là đuơc, rắc tiêu khi múc vào tô, rắc thêm hành ngò truớc khi ăn.
Sưu tầm
Chia sẻ