Bò né - món ngon cho mùa đông

Bài và ảnh: Nhã Trung,
Chia sẻ

Lâu lắm rồi, tự nhiên hôm nay lại sực nhớ đến món bò né mà mình vẫn hay ăn vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần. Đặc biệt là những ngày se lạnh.

Thịt bò mềm, nóng hổi, thấm đều với nước xốt cà chua đậm đà, thêm quả trứng ốp la là đầy đủ năng lượng để khởi đầu một ngày mới.

Nguyên liệu: (Cho 2 người)

- 2-3 miếng thịt bò cắt dày khoảng 0.8 – 1cm (Dùng loại thịt phi lê sẽ ngon hơn nhiều)
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 tép hành hương băm nhuyễn
- Dầu mè, dầu olive
- Nước tương (xì dầu)
- Chút xíu đường
- Xíu nước mắm hoặc muối
- 2 quả trứng gà
- 2 lát hành tây
- Hành lá, ngò
- 4 lát cà chua

Xốt cà chua:

- 1 quả cà chua
- 100 gr cà chua lon
- Chút xíu ngò
- Gia vị muối, tiêu
- 1 tép tỏi
- 1/4 củ hành tây
 

=> Cho tất cả các nguyên liệu làm xốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Bắt nồi nhỏ lên bếp, cho xốt cà chua vào, nấu đến khi xốt hơi sôi là được. Hoặc có thể cho vào ô chịu nhiệt trong lò vi sóng bấm 2 lần 1 phút là được, tùy vào lượng xốt sử dụng ít hay nhiều mà tăng giảm thời gian nấu lâu hoặc mau của lò. Để qua 1 bên.

Thực hiện:

 
 
- Thịt bò ướp với dầu mè, dầu olive, tỏi băm, hành hương băm, xì dầu, nước mắm, xíu đường. Để ít nhất khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
 

- Chuẩn bị chảo nướng chuyên dụng, hoặc dùng chảo gang nướng sẽ ngon hơn nhiều. Nếu không có thì có thể dùng chảo chống dính cũng được. Bắc chảo nóng, cho từng lát thịt vào chiên lửa to, vàng mặt xém cạnh thì trở bên chiên mặt còn lại. (Tránh lật qua lật lại sẽ làm miếng thịt dai và cứng, sẽ không ngon)
 
 
Nhà mình thì thích ăn thịt chín hẳn luôn chứ không ăn được thịt còn tái. Nhưng các bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình nhé!

- Khi thịt xém cạnh và chín tái, bắc 1 chảo khác, cho xíu dầu ăn vào chảo. Cho miếng thịt bò vào một bên, 1 lát hành tây. Đập 1 quả trứng vào bên chảo còn lại. Nêm gia vị xíu muối, tiêu lên trứng. Cho 2 lát cà chua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Để khoảng vài phút đến khi trứng hơi se se lại là được. Tắt bếp

Thưởng thức:

Cho bò, trứng ra dĩa. Chan xíu nước xốt cà chua lên, thêm vài cọng ngò. Rắc xíu tiêu lên, thưởng thức cùng với bánh mỳ nóng giòn. Buổi sáng có được món Bò né này vừa ngon và bổ cho ngày mới năng động.


Chúc các bạn ăn ngon!
Chia sẻ