Bắp bò kho mật mía - món ngon dân dã từ xứ Nghệ

29-02-2012 14:01:06

Bắp bò kho mật mía có vị thơm, cay của gừng, sả, quế, ớt và vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò hòa quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn ngày thường cũng như các dịp nhà có khách.

 
 

Nguyên liệu:

- 1kg bắp bò (chọn loại lõi rùa hay còn gọi là bắp hoa)
- 100g gừng
- 5 củ sả
- 1 miếng quế
- 1 bát mắm ngon
- 1 bát mật mía
- ½ thìa ớt bột.
 

Bước 1:

Bắp bò rửa sạch, để ráo nước.

Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.

 

Quế bẻ vụn. Gừng giã dập. Ở công đoạn này bạn nên dùng cối đá hoặc cối bằng gốm, tránh dùng cối gỗ sẽ làm mất nước cốt của gừng khiến món ăn giảm giá trị.

 

Bước 2:

Trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột.

 

Thêm mắm, mật mía vào trộn đều.

 

Ướp thịt bò cùng hỗn hợp vừa trộn trong vòng tối thiểu 1 tiếng.

 
Bước 3:
 
Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, đậy vung đun với lửa to đến khi nồi thịt sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp, để thịt nguội.
 
Bước 4:
 
Tiếp tục đun lần 2, trong quá trình đun bạn nhớ đậy vung, thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm và đều màu.
 
Đun đến khi cạn nước là được.
 

Khi ăn bạn thái lát mỏng, dùng kèm cơm nóng hoặc chấm tương ớt làm món nhậu với bia cũng rất hợp.

Bắp bò kho mật mía có vị thơm, cay của gừng, sả, quế, ớt và vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò hòa quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn ngày thường cũng như các dịp nhà có khách.
 
 
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân xứ Nghệ - món ăn mà ngay từ lần đầu tiên được ăn mình đã vô cùng yêu thích và muốn học cách làm. Sau này khi đã làm thành thạo thì mỗi lần kho thịt mình thường kho nhiều để tặng người thân, bạn bè và được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình.
 
 
Chúc các bạn thành công và có món bắp bò kho thật ngon cho cả nhà nhé!
 
Theo Hương Nghiêm, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

Món "Mực Xốt Cay" đầy hấp dẫn vị giác