Bánh mì gừng mật ong cho bữa ăn sum vầy

Bài và ảnh: Lê Lan,
Chia sẻ

Ngoài các món ăn khác có mặt trong gia đình người Pháp dịp giáng sinh, bánh mỳ gừng mật ong ( pain d’épice ) ăn kèm với gan ngỗng béo (fois gras) cũng không thể thiếu.

Cách làm rất dễ bánh lại để được lâu, ngoài ăn kèm với gan ngỗng tiệc khai vị các bạn có thể ăn kèm với tách trà hay cà phê giữa buổi cũng rất hấp dẫn.
 

Nguyên liệu :

2 trứng gà vừa

300g bột mỳ đa dụng

300g mật ong

100g bơ

½ gói bột nổi (baking powder)

1 muỗng cà phê vung thuốc tiêu mặn (baking soda)

½ muỗng cà phê mỗi loại gia vị: gừng dạng bột, hoa hồi, quế...

Cách làm :
 
 
Bơ, mật ong cho vào nồi đun cho tan chảy (có thể cho vào lò vi sóng làm tan) không cần sôi.
 
Bột mỳ, bột nổi, thuốc tiêu mặn và gia vị trộn đều rây mịn.
 
 
 
Đập từng quả trứng vào dùng muỗng hay phới đánh trứng trộn đều.
 
Cho hỗn hợp bơ mật ong đã tan chảy vào, trộn cho bột được hòa đều. Khi này hỗn hợp sệt màu nâu nhạt. 

Cho vào khay nướng có lót giấy nến, cho vào lò nhiệt độ 170 độ nướng khoảng 30 đến 35 phút. (dùng tăm tre ghim vào bánh rút ra thấy bột không dính tăm tre là bánh chín)
 
 
Bánh chín vàng lấy ra khỏi khuôn chờ nguội và trữ vào hộp kín dùng dần. 

Thưởng thức: Bánh mỳ gừng cắt từng lát mỏng vừa ăn kèm với gan ngỗng béo (một đặc sản của Pháp) hay dùng với trà, cà phê vào giữa buổi cũng rất ngon. Bánh thơm mùi gừng và các gia vị, ngọt nhẹ của mật ong  rất lạ và ngon.

Bảo quản : Bánh gói nilong hay cho vào hộp kín cất vào chỗ thoáng mát trữ được rất lâu.  

Chú ý : Khuôn nướng bánh có thể hình vuông, dài. Nhiệt độ nướng lâu hay mau tùy theo bánh khổ to hay nhỏ, các bạn nên canh chừng thử bánh nhé.

Chúc các bạn có chiếc bánh ngon thưởng thức cùng gia đình nhé ! 

Chia sẻ