Áp chảo

,
Chia sẻ

Áp chảo: một cách nấu ăn bằng cách rán vàng một thức nào đó. Trong danh mục ẩm thực các món áp chảo, có thể kể: bánh bao áp chảo, bánh cuốn áp chảo, bánh xèo áp chảo...

Danh sách còn dài với: bò áp chảo xốt đào, bò áp chảo tiêu xanh, cá áp chảo Hawaii, cà tím áp chảo, chả cua áp chảo, chả giò áp chảo, dê áp chảo, đậu hũ áp chảo, gà áp chảo hạnh nhân, gan heo áp chảo, gan ngỗng áp chảo, gan vịt áp chảo, hoành thánh áp chảo, hủ tiếu xào áp chảo, lê áp chảo, mực nướng áp chảo, nhộng chiên áp chảo, phở áp chảo, rau cải xào tương áp chảo, sườn heo áp chảo xốt gừng Ý, thăn cừu áp chảo, tôm áp chảo, trứng áp chảo, vịt quay áp chảo.
Bánh xèo áp chảo
 
Nổi tiếng và phổ biến hơn cả là món phở áp chảo, được nhiều người ưng cái bụng từ xưa đến giờ. Bánh phở tươi mua về từng lá, phải xắt to bản, loại bánh rờ vô thấy dẻo và ráo tay, không dính tay, không thoa dầu (mùi dầu khiến phở bị hôi dầu). Có phở áp chảo khô và áp chảo nước, khác nhau ở chỗ thời gian áp bánh phở vô chảo lâu hay mau; áp chảo nước thì mau, khô thì lâu. Áp chảo khô thì ăn khô, còn áp chảo nước thì vẫn phải chan nước dùng như phở nước vậy. “Người lái” là thịt bò phi lê xắt mỏng, to bản, xào với cần tây, cà rốt, cà chua, gừng...
 
Gần đây, sau một thời tuyệt tích “giang hồ phở” thì phở áp chảo đã thấy xuất hiện ở vài tiệm như phở Bắc Hải ở đường Nguyễn Du, Q.1, phở Bình ở đường Lý Chính Thắng Q.3, phở Dũng ở đường Trường Sơn, khu Tân Sơn Nhất, Tân Bình. Nhưng nhiều người thế hệ trước ăn ở mấy tiệm này đều bảo không tìm thấy cái gu phở áp chảo Hà Nội xưa.
Theo SGTT
Chia sẻ