Ăn sống hay nấu chín

Hoàng Lan,
Chia sẻ

Có những loại thực phẩm khi nấu chín hay ăn cả vỏ mới phát huy hết tác dụng. Vậy loại nào nên ăn sống và thức ăn nào thì nấu lên sẽ có lợi nhất

Cà rốt, cà chua nếu được nấu chín thì tăng sinh chất có lợi, còn vỏ nho, vỏ táo khi ăn sống lại giúp hạn chế sự phát triển của tế bào gây ung thư.

Nho và táo

Hai loại quả này không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như đường, vitamin và khoáng chất thiết yếu: Kẽm, calci, sắt, phốt pho..., mà còn chứa những chất rất đặc biệt có lợi cho sức khoẻ.

Các nhà khoa học tại trường đại học Cornell (Mỹ) phát hiện trong quả táo chín cây có chất polyphenol, khi kết hợp với flavonoid có tác dụng ức chế sự phát rriển tế bào ung thư, chống lão hoá; phần lớn các chất này lại nằm ở vỏ. Họ đã lấy 50mg chất này được chiết xuất từ vỏ quả táo để làm thí nghiệm cho tế bào ung thư kết tràng, thì kết quả cho thấy, chất này đã làm giảm sự nhân lên của tế bào ung thư đến 32%.

Với quả nho có màu sẵm cũng vậy, chúng chứa nhiều reseratrol có tác dụng chống lão hoá, chống ung thư và bệnh tim mạch. Chất này tập trung nhiều ở vỏ và hạt, khi ăn bạn chỉ cần rửa sạch vỏ, loại bỏ chỗ dập là được.

Bạn có biết? Khi bị bội thực

Dù có vỏ xù xì xấu xí nhưng quả dứa lại có tác dụng thuỷ phân chất đạm rất tốt. Nếu bạn ăn quá nhiều và cảm thấy khó chịu trong bụng thì một miếng dứa tươi sẽ giúp bạn dễ chịu hơn, vì trong loại quả này chứa nhiều enzyme giúp ích cho sự tiêu hoá.

Đậu xanh có tính giải độc cao, khi vào cơ thể nó có vai trò thúc đẩy quá trình bài tiết tổng các chất độc ra khỏi cơ thể. Lấy 60g đậu xanh, 60g cam thảo sắc lấy nước uống để giải độc do ngộ độc thức ăn.

Cà chua

Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E... có lợi cho vẻ đẹp của làn da. Đặc biệt, sắc tố đỏ lycopene trong vỏ quả này có tính chống oxy hoá cao, có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiền liệt tuyến... Khi vào cơ thể người, sắc tố này sẽ chuyển hoá thành Vitamin A, nên còn giúp tránh được bệnh khô mắt, quáng gà.

Nghiên cứu từ trường đại học Cornell (New York) cho biết: ăn cà chua chín sẽ tốt hơn cà chua sống, bởi khi đun nóng nồng độ lycopene và các chất chống oxy hoá tăng cao, lượng vitamin C có giảm song không đáng kể. Nên nhớ, cà chua càng đỏ càng chứa nhiều chất lycopene.

Cà rốt

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn cà rốt sống sẽ tốt hơn cà rốt được nấu chín. Tuy nhiên giáo sư Luke Howarrd - trường đại học Arkansas (Mỹ) cho biết cà rốt nấu sẽ tốt hơn, quá trình nấu nướng không làm mất đi các vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn tăng sinh những chất có lợi này.

Các nhà nghiên cứu khám phá rằng cà rốt trụng hay nấu chín chứa chất chống oxy hoá là phenolic acids và beta carotene tăng nhiều hơn 34,3% so với cà rốt sống. Những chất này có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bằng cách trung hoà các gốc hoá học tự do, chống lại một số bệnh nan y như ung thư, alzheimer...

Khoai lang

Ngoài các chất mangan, canxi, vitamin A, B choline..., trong khoai lang còn có chất đường, ăn nhiều, có thể gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này khoai lang phải được luộc hay nướng thật chín, hoặc cho thêm ít rượu để phá huỷ chất men. Vỏ khoai lang rất mỏng, tuy vậy lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chống táo bón rất tốt.

Theo kinh nghiệm của người Nhật Bản: ăn khoai lang cả vỏ sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng, chỉ cần rửa thật sạch các tạp chất bám bên ngoài khi luộc.

Theo Hoàng Lan
Netlife/ Thời trang trẻ
Chia sẻ