Ăn mỳ như phim Hàn Quốc

04-10-2008 00:20:04

Cuối tuần rồi bạn bớt chút thời gian làm món đặc biệt chiêu đãi cả nhà nhé, hãy thử "đột phá" với mỳ Jajang Hàn Quốc nghe quen tai mà còn rất mới mẻ với cả người làm và người ăn.

Không khó để tìm thấy món mỳ Jajang tại Hàn Quốc, từ những nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn bình dân hay tại các quán bạt dựng tạm khi mặt trời tắt, món ăn được thưởng thức cùng với rượu soju quen thuộc.
 
 
Nguồn gốc của Jajangmyeon là từ món mỳ Trung Quốc, Jajangmyeon là món mỳ ăn liền được phủ lên một lớp nước sốt, nước sốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương đen), ngoài ra Jajangmyeon còn bao gồm thịt và rau được thái nhỏ và có thể thêm chút hải sản vào.

Tuy có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng Jajangmyeon được biết đến như một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc, tại một số quốc gia khác món mỳ này cũng được chế biến để phục vụ những công dân Hàn ở đó. Tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Jajangmyeon được làm với nhiều loại nước sốt khác nhau và thịt lợn nhiều hơn là hải sản.  

Ngoài ra, Jajangmyeon được biết đến trên thế giới nhờ làn sóng văn hóa Hàn Quốc mà cụ thể là những bộ phim truyền hình. 

Được chế biến từ 2 thành phần chính là mỳ và nước sốt. Sợi mỳ vàng để làm Jajangmyeon phải được trần cho chín tới, không bột cũng không quá cứng, mềm và dai vừa đủ.
 
Nước sốt được làm từ đậu tương màu đen bao gồm cả tỏi, bí xanh và thịt ở bên trên (thường là thịt bò hoặc thịt heo) hay cũng có thể gồm hải sản được băm nhỏ.
Khi nấu tương, bột ngô cũng thường được thêm vào để tô mỳ thêm dày và đậm đồng thời giữ cho mỳ được nóng hổi.
Có một điều rất thú vị là patê làm từ đậu tương đen khi nguội thì được gọi là chunjang trong khi nước xốt được đun nóng (bao gồm có rau và thịt hoặc hải sản) sẽ được gọi là jajang.
 
Rau được thêm vào trong mỳ thường là dưa chuột được thái lát dài hay đậu xanh…
Khi ăn, mỳ và thức ăn cùng với rau được trộn đều với nước sốt và được ăn kèm với khoai tây chiên hoặc kim chi.

Mỳ Jajangmyeon còn là món ăn chính trong “ Ngày Đen đối với tình yêu” ở Hàn Quốc vào ngày 14/4 hàng năm, đây là một ngày dành riêng cho những người độc thân. Họ thường mặc đồ đen, dùng bữa trưa là một tô mỳ lớn Jajangmyeon với ý nghĩa chia sẻ đồng cảm từ những trái tim cô đơn.

Ngày nay với sự phát triển và lan rộng của làn sóng Hallyu trên thế giới, món mỳ Jajangmyeon không chỉ còn là món ăn ưa thích của người dân Hàn nữa mà được tất cả những ai yêu mến nền văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi ưa chuộng. 

Người Hàn Quốc có thứ mỳ Kalguksu (mì cắt), một loại mì tự làm. Người ta nhào bột mì thật kỹ rồi cán mỏng ra, cuộn tròn lại và dùng dao cắt thành sợi, sau đó cho vào nồi luộc lên.
Bạn có muốn thưởng thức tô mì đặc biệt này không, xin mời tham khảo cách làm sau đây:

Chuẩn bị cho 2 người ăn: 

Nguyên liệu:
 
Mỳ:
 
Mỳ sợi (để làm mỳ Ý), hay mỳ gạo tùy bạn lựa chọn.
Thịt lợn nạc, để làm món Jajang này thì thịt lợn thường được thái thành hình lập phương nhỏ vừa ăn.

Nước sốt:

1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn

Muối, gia vị, đường,  hạt tiêu, gừng

1 củ hành tây, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 ít bí non, vài lá bắp cải non

Sốt đậu tương đen xay nhuyễn và lọc hết bã. Thường thì thứ sốt này được mua sẵn ở siêu thị

Thực hiện:
 
Làm nước sốt:

Rửa sạch thịt lợn, ướp gia vị, tiêu, đường, gừng cho ngấm

Thái hành tây, khoai tây, cà rốt, bí non, bắp cải thành những miếng nhỏ đều nhau, tương đương như miếng thịt là đẹp nhất.

 
Cho chảo lên bếp, rót chút dầu ăn vào đun nóng rồi xào thịt lợn.

Tiếp theo cho cà rốt và khoai tây vào xào với thịt. Rồi cho bí non, hành tây, bắp cải vào xào cùng

Cho hỗn hợp xào ra một cái đĩa.

Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào đun nóng rồi cho sốt đậu đen vào đảo

Để lửa nhỏ và đảo liên tục trong vòng 1 phút, rồi đổ sốt ra

Cho phần sốt đậu đen này vào trộn chung với hỗn hợp thịt và rau củ xào

Cho đường, rượu trắng vào đảo lên, tiếp theo thêm nước vào đun sôi, cho thêm chút bột vào để nước sánh lại        

Luộc mì:

Đun sôi nước và cho mỳ vào luộc chừng 3 phút. Vớt mỳ ra xả lại bằng nước lạnh rồi cho ra bát.

Cho sốt lên trên mì, thế là bạn đã có món ăn thường thấy trong phim Hàn Quốc rồi đấy.

Bạn có thể ăn luôn như vậy hoặc chuẩn bị thêm vài lát dưa chuột, trứng luộc hay giá đỗ.

Nếu thích bạn còn có thể dùng thứ nước sốt cầu kỳ này để ăn với cơm nữa, rất ngon và lạ miệng, món này gọi là “Jajangbap”

 

 
Jajangmyoen
 
Jajangbap
 
 Huyền Lục - Ngọc Dung
Ảnh: Flickr 
 
Huyền Lục - Ngọc Dung
Từ Khóa

Món "Lòng Heo Xào Thơm" thơm ngon ngày cuối tuần