7 loại quả khô trong bữa cơm tất niên của người dân Trung Quốc

,
Chia sẻ

Có rất nhiều loại quả khô như dưa hấu, lạc, hướng dương, hạnh đào, hạt dẻ… Trong đó, có một số loại quả quen thuộc mà ai cũng biết đến như hạt dẻ cười, hạnh nhân, quả điều...

Những loại quả này có mùi vị hết sức đặc biệt, vì thế rất được mọi người đón nhận. Đây cũng là những loại quả bắt buộc phải có trong bữa cơm tất niên của mỗi người dân Trung Quốc, và phải chăng bạn cũng nên chuẩn bị những loại quả này trong bữa cơm tất niên đón chào năm mới.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một loại quả có vỏ cứng, nhân hạt dẻ được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng và mềm, khi nướng lên có mùi thơm quyển rũ, càng ăn càng thấy bùi, thấy đậm, khiến người ta không thể không ăn thêm một miếng nữa.

Hạt dẻ cười có nguồn dinh dưỡng phong phú, lượng protein chiếm 20%, đường chiếm 15%-18%, và còn có thể dùng để ép dầu. Không những thế, hạt dẻ cười còn chứa hàm lượng vitamin E, có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Trong hạt dẻ cười có hàm lượng dầu lớn, vì thế có tác dụng nhuận tràng, giúp cơ thể giải độc. Các vị vua thời xưa của Trung Quốc coi đây là một loại “quả tiên”.

Hạnh nhân

Hạnh nhân có xuất xứ từ Tân Cương, Trung Quốc. Nó không phải loại quả thuộc họ hạnh mà thuộc họ đào, tròn dẹp, quả khô và có hương vị cực kì đặc biệt.

Hạnh nhân có nguồn dinh dưỡng rất cao, gấp 7 lần so với thịt bò. Nó chứa 55-61% lượng dầu thực vật, 28% protein, 10-11% tinh bột và đường, ngoài ra còn chứa vitamin A, B1, B2, canxi, magie, natri, kali, và 18 nguyên tố vi lượng khác như sắt, côban... Đây là một loại thực phẩm tẩm bổ sức khỏe truyền thống của người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, Trung Quốc, nhiều người thường ăn loại quả này trước khi đi ngủ, khiến giấc ngủ sâu và ngon hơn, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạnh nhân là loại quả tượng trưng cho sức khỏe.

Quả điều

Quả điều là loại quả rất quí và nổi tiếng của người dân Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu sang. Nó chứa 21 % protein, 40% dầu thực vật, ngoài ra còn có hàm lượng vitamin phong phú.

Quả khô Hawaii

Quả khô Hawaii hay còn gọi là quả khô châu Úc, nó hơi giống hạt dẻ loại to, nhưng vỏ dày hơn rất nhiều, nếu không có đồ chuyên dụng thì bạn khó có thể tách vỏ loại quả này. Mùi vị của nó cũng hoàn toàn khác hạt dẻ, khi rang lên nó có mùi vị hơi giống hạt hướng dương, nhưng thơm hơn và đậm đà hơn.

Quả đào Mỹ

Đây là quả đào trồng trên núi ở nước Mỹ, người dân Trung Quốc quan niệm rằng đây là “đào trường sinh”. Nó có vị rất thơm và ngọt, không giống như đào thường.

Quả hương phỉ

Hay còn gọi là hạt dẻ thơm, là một loại quả có mùi vị rất đặc biệt, nhiều người lần đầu tiên ăn hương phỉ không thích lắm, nhưng sau khi thưởng thức lâu hơn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của loại quả này, nó vừa có vị thơm đậm của hạt cafe, vừa có vị đắng nhè nhẹ.

Quả khô Brazil

Người dân Trung Quốc gọi đây là quả bào ngư, vì nó có hình thù giống con cá, khi nướng lên nó có vị thơm bùi như hạt hướng dương. Loại quả này tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ.

Hương Liên
Theo XC
Chia sẻ