3 món đơn giản không cần học cũng biết làm

ND,
Chia sẻ

Những món ăn này chỉ cần những nguyên liệu và gia vị cơ bản, cách chế biến thì nhanh gọn, dễ dàng; ngay cả những người ít vào bếp nhất cũng có thể thực hiện được một bữa ăn thực sự "pro'.

1. Tôm kho dừa kiểu miền Nam:

Nguyên liệu

400g tôm sú
200g cơm dừa miếng
1/2 bát nước dừa tươi
2 thìa cà-phê tỏi xay
1 thìa cà-phê hành lá, 1 quả ớt đỏ
2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê tiêu,
Dưa chuột, rau sống, dầu ăn.

Thực hiện

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi. Dùng dao chẻ dọc sống lưng, gỡ bỏ phần chỉ đen. Lấy phần gạch ở đầu tôm cho vào bát.

Đun nóng khoảng 1 thìa súp dầu ăn trong chảo. Cho hành tím, tỏi xay, hành lá băm vào phi thơm. Sau đó, thêm nước dừa tươi vào. Nêm nước mắm, đường vào xào đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.

Cho tôm và cơm dừa đã được cắt miếng vừa ăn vào kho đến khi thấm đều gia vị, nước kho sệt, tôm săn lại. Thêm tiêu vào trước khi dùng. Ăn với cơm trắng, dưa chuột thái lát mỏng, rau sống.

Mách bạn

Chọn dừa vừa ăn, có độ dẻo chứ không quá mềm nhão hay quá cứng để sau khi kho, phần cơm dừa thật ngon miệng, giòn, không nhũn. Cơm dừa miếng được nạo và bán sẵn ở chợ.
 
2. Canh ngao nấm rơm:
 
Nguyên liệu:

1 kg ngao
100 gr nấm rơm (hoặc nấm mỡ)
2 củ sả, 3 lá chanh, 3 trái ớt, bằm nhỏ, 3 lát giềng, 1 trái tắc (quất).
Rau ngò (rau mùi). dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.

Cách làm:

- Ngao ngâm nước vo gạo cho sạch.
- Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi hoặc ba.
- Sả bóc lấy phần lõi trắng, đập dập.
- Quất vắt lấy nước cốt.

* Bắc chảo lên bếp, phi thơm ớt và sả
Cho một tô nước lạnh vào, đun sôi
Cho ngao vào, nêm hạt nêm, nước mắm, nấm rơm, giềng, đun sôi trở lại, cho lá chanh, nước cốt quất, tắt bếp.

* Nếu thích ăn chua, nêm ít nước cốt me, hoặc quất món ăn sẽ càng thơm và ngon hơn.
 
3. Giá xào đậu phụ:

Nguyên liệu:

Giá đỗ: 300 g.

Đậu phụ: 3 bìa.

Hành hoa, bột gia vị, dầu ăn.
 
 
 
Thực hiện:

Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rán vàng.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
 
Hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch, phần thân trắng, chẻ sợi, phần hành lá, thái khúc vừa phải (độ 1cm).
 
Phi thơm hành (phần thân trắng) rồi cho giá đỗ vào xào.
 
Nêm bột gia vị cho vừa rồi cho đậu vào xào lẫn. Vì giá nhanh mềm nên cần để lửa to và đảo nhanh tay.
 
Tuỳ theo khẩu vị thích ăn giá còn hơi sống hay mềm mà để lửa cho vừa phải.
 
Trước khi bắc ra nhớ cho nốt phần dọc hành vào trộn lẫn là được.
 
 
 
 ND
Tổng hợp
Chia sẻ