Âm nhạc, "thần dược" của con người

Sử dụng âm nhạc như một phương pháp chữa bệnh từ lâu đã trở thành một vấn đề nghiêm túc, được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.

Chúng ta đều biết rằng, âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Song, không đơn giản là một phương tiện giúp con người thư giãn và giải trí, âm nhạc còn tác động rất lớn đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của con người.

Không phải ngẫu nhiên, nhạc Mozart hay các bản nhạc của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới khác lại được nhiều người khuyên dùng cho trẻ nhỏ và thai nhi trong bụng mẹ. Theo kết quả nghiên cứu mới đây của nhiều nhà khoa học trên thế giới, âm nhạc chính là một loại “thần dược” cho tâm hồn và sức khỏe con người.

Tác động kích thích não bộ: Âm nhạc có tác dụng kích thích sóng não rất tốt . Những bản nhạc có giai điệu và tiết tấu nhanh thường giúp cho đầu óc con người tỉnh táo hơn, năng động và nhạy bén hơn khi xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống. Đơn giản nhất, khi nghe một bản nhạc sôi động và yêu thích, não bộ trở nên hưng phấn, khiến cho con người có thể làm việc đạt hiệu quả cao hơn hẳn bình thường.
 

Mặt khác, những bản nhạc có tiết tấu chậm, nhẹ lại có tác dụng trấn tĩnh tinh thần, giúp đầu óc thư giãn hiệu quả. Từ đó cũng giúp cho toàn bộ cơ thể con người được thư giãn, giảm căng thẳng và stress - vốn là nguyên nhân khiến cho con người bị tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch.

Liệu pháp âm nhạc - phòng và trị bệnh hiệu quả: Theo các nhà khoa học Mỹ, âm nhạc còn giúp con người giảm được đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh tật khác, bởi âm nhạc làm giảm trạng thái lo lắng, áp lực dẫn tới suy nhược - một trong những nguyên nhân làm hao tổn năng lượng, dẫn tới suy giảm khả năng miễn dịch trong cơ thể con người.

Ngày nay, âm nhạc đã được sử dụng như một liệu pháp giúp bệnh nhân thư giãn và lấy lại trạng thái tinh thần, sau những tổn thương về thần kinh hoặc những cú sốc về tình cảm. Tại nhiều bệnh viện lớn trên thế giới, liệu pháp âm nhạc đã mang lại khá nhiều thành công trong công việc giúp đẩy nhanh tiến trình hồi phục bệnh của các bệnh nhân.

Liệu pháp của tâm hồn hay bí quyết chống lại sự lão hóa: Đối với những bệnh nhân gặp phải các vấn đề rắc rối , chẳng hạn như bị trầm cảm, u sầu... thì âm nhạc chính là một trong những biện pháp giúp ích không nhỏ trong việc thúc đẩy con người trở nên vui vẻ, hoạt bát hơn. Đây chính là bí quyết giúp cho tâm hồn con người trở nên tươi trẻ, trạng thái tinh thần hưng phấn... nhờ đó làm giảm đáng kể quá trình lão hóa của hệ thần kinh và cơ thể. Với phụ nữ, thư giãn bằng âm nhạc còn là một bí quyết giúp giữ gìn sự trẻ trung.

Âm nhạc giúp ích cho sự tiêu hóa: Nghe có vẻ khó tin, song sự thật đã được các nhà khoa học chứng minh: Nghe một vài bản nhạc nhẹ trong bữa ăn sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn. Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học Mỹ cho biết, đó là vì khi nghe nhạc, nồng độ cortisol (hoóc môn gây căng thẳng và stress) trong máu giảm xuống. Nhờ đó, cơ thể được thư giãn thoải mái và có thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn từ lượng thức ăn mà chúng ta ăn vào. Quá trình này cũng kích thích cảm giác ăn được ngon miệng hơn.

Âm nhạc mang lại giấc ngủ ngon: Đôi khi sự mệt mỏi, căng thẳng, stress... sau một ngày làm việc là nguyên nhân khiến cho giấc ngủ không sao diễn ra như ý muốn. Để giảm tải những áp lực căng thẳng đó, âm nhạc chính là một biện pháp tuyệt vời hơn bất kỳ một loại thuốc ngủ nào. Những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng sẽ giúp trấn tĩnh những căng thẳng và mệt mỏi trong đầu óc, đưa chúng ta đi vào giấc ngủ ngon lành.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý, không phải cứ nghe nhạc liên tục, suốt ngày là có thể mang lại hiệu quả tốt cho con người. Thưởng thức âm nhạc cũng cần phải có những thời điểm thích hợp và một không gian phù hợp.
 
Theo TGPN
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm