Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn

Lam,
Chia sẻ

Tô bánh canh cá lóc với vị thơm, cay nồng không chỉ hấp dẫn còn giúp bạn mau lại sức, đặc biệt trong thời tiết giao mùa "đỏng đảnh" của Sài Gòn.

Cũng như cháo cá lóc, bánh canh cá lóc là một món ăn giúp bồi bổ sức khỏe, rất tốt cho người đang suy nhược. Đặc biệt, trong thời tiết chuyển mùa của "thành phố mang tên Bác", không ít người sụt sịt, cảm thấy mệt mỏi. Bánh canh cá lóc không quá phổ biến ở Sài Gòn, thế nên món này cũng khó tìm hơn cháo cá lóc. Bạn có thể ghé đường Kì Đồng, phố ăn uống gần ngã tư giao với Trần Quốc Thảo (quận 3) để thử món này tại một xe bánh canh nhỏ đã có hơn mười năm thâm niên.

Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn 1
Xe bánh canh cá lóc rất nhỏ nằm ở gần ngã tư Kì Đồng - Trần Quốc Thảo, chạy từ hướng Kì Đồng lên nhìn bên tay phải.

Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn 2
Cá lóc và chả cá được bày biện hấp dẫn, ở đây có bán kèm cháo cá lóc.

Dù có màu trắng chủ đạo từ bánh canh làm bằng bột gạo hay nạc cá lọc nhưng màu xanh của ngò, màu vàng rộm của hành phi vẫn khiến hình thức món ăn khá bắt mắt. Mùi thơm nức của hành phi, ngò tiêu sẽ nhanh chóng hấp dẫn khiến bạn chỉ nhanh chóng muốn thưởng thức ngay tô bánh canh.  

Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn 3
Bánh canh cá lóc 
 
Sử dụng bánh canh bột gạo cho món ăn này quả thật là một kết hợp ăn ý. Bánh canh bột gạo khác với bánh canh bột lọc ở chỗ chúng có dạng bản chữ nhật dài, chứ không tròn. Ăn sợi bánh canh bạn sẽ cảm nhận được độ dai và giòn hơn "đứt" bánh canh bột lọc. Trong khi đó, phần nạc cá lóc lại mềm mại, sớ thịt chắc chứ không dai, đem lại sự cân bằng cho người thưởng thức. Nước dùng được nấu từ xương heo và cả xương cá, thế nhưng nhờ kĩ thuật nấu, nước dùng có độ trong mà vẫn ngọt thanh. Điều này không dễ dàng vì thường nếu món ăn nước sử dụng cá, nước dùng dễ bị đục, hoặc có vị tanh nhiều hơn vị ngọt tự nhiên của thịt cá. 

Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn 4
Sợi bánh canh bột gạo dạng bản dẹt, dai và dòn hơn hẳn bánh canh bột lọc thông thường. 
 
Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn 5
Nạc cá lóc gỡ thành từng miếng lớn. Miếng thịt cá trắng mềm, ngọt thịt, khiến ai cũng phải thèm thuồng
 
Bánh canh cá lóc cũng như cháo cá lóc được ăn kèm với rau đắng và giá. Món này ngon và bổ dưỡng nhất khi ăn nóng. Người dù mệt đến mấy nhưng khi ăn xong tô bánh canh thì mồ hôi vã ra, bao nhiêu khó chịu, ớn lạnh, tan biến hết.

Ấm lòng như tô bánh canh cá lóc trong chiều mưa Sài Gòn 6
Bánh canh cá lóc dùng kèm rau đắng, giá.

Tuy không phải là một món ăn nổi tiếng, đặc trưng vùng miền hay đang hot, thế nhưng một tô bánh canh cá lóc giản dị nóng hổi hấp dẫn và nhẹ bụng sẽ là lựa chọn vô cùng hợp lý cho bạn, đặc biệt là vào một buổi chiều mưa hay một ngày giao mùa hơi u ám. Một tô bánh canh cá lóc có giá từ 30.000 - 40.000đ. Xe bánh canh bán từ sáng sớm 8 giờ cho đến tối. Bạn nên tránh ghé ăn vào giờ trưa vì họ sử dụng cùng khu để bán cơm trưa bình dân, sẽ rất đông đúc và ồn ào có khi hết bàn. 
Chia sẻ