Ấm bụng sáng mùa đông với món xôi xéo dẻo thơm

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món xôi dẻo thơm, bùi bùi vị đỗ xanh, giòn giòn béo béo vị hành phi luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên trong danh sách những món ăn sáng yêu thích của mình!

 
 
 

Nguyên liệu:

3 bát ăn cơm nếp - mình đong bằng bát ăn cơm bình thường.

200gr đậu xanh

2 thìa cà phê bột nghệ

Hành khô, muối, bột nêm, dầu ăn.

 

Bước 1:

Đậu xanh xả nhiều lần cho sạch, đổ nước ngập mặt đậu, thêm chút muối rồi ngâm qua đêm.

 

Nếp vo sạch, đổ nước ngập mặt nếp, thêm chút muối và  bột nghệ rồi ngâm qua đêm.

 

Bước 2:

Hôm sau bạn đổ đậu xanh ra rổ cho ráo nước, bỏ vào chõ hấp.

 

Khi đậu xanh chín mềm bạn nêm chút gia vị hoặc bột nêm cho đậu xanh đậm đà rồi đổ đậu xanh ra khay hay mâm lớn, dùng tay hoặc chai nước không để cán đậu mịn ra.

 

Nắm đậu thành những nắm nhỏ bằng nắm tay.

 
Bước 3:
 
Hành khô rửa sạch, bóc vỏ. Bào hoặc xắt mỏng hành rồi trải ra khay hoặc rổ cho se bớt nước. Nếu có thể bạn để qua đêm là tốt nhất.
 

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi bạn cho hành vào, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để hành chín đều.

Hành có màu sậm thì nhấc nồi hành ra khỏi bếp, trộn vào ¼ thìa cà phê đường để hành được giòn lâu.

 

Vớt hành ra rá nhôm để cho ráo dầu, giữ lại phần dầu ăn bạn đã dùng để chiên hành.

 

Bước 4:

Nếp đổ ra rổ cho ráo rồi cho lên chõ hấp chín, thỉnh thoảng xới đều.

 

Khi xôi chín bạn múc xôi ra bát, dùng dao thái mỏng đậu xanh đổ lên trên bề mặt, rắc hành phi, rưới ít dầu ăn bạn đã dùng phi hành trên bề mặt xôi.

 

Bạn đừng quên rắc chút hành phi lên trên bát xôi để ăn kèm nhé, hành phi là một phần không thể thiếu của món xôi xéo đâu đấy!

Xôi xéo có lẽ là một trong những món ăn thời thơ ấu mà mình sẽ không thể nào quên dù có đi đâu. Món xôi dẻo thơm, bùi bùi vị đỗ xanh, giòn giòn béo béo vị hành phi luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên trong danh sách những món ăn sáng yêu thích của mình.
 
 
Mình còn nhớ hồi đi học, sáng sáng nếu muốn ăn xôi xéo sẽ phải dậy sớm, chạy ra đầu ngõ mua xôi; vì nếu không xôi xéo sẽ hết rất nhanh, chỉ còn các loại xôi khác. Mẹ mình nấu xôi xéo cũng rất ngon, nhưng chỉ khi nào nhà có cỗ mẹ mới nấu. Sau này khi đã có gia đình riêng và biết các nấu xôi xéo, mình thường nấu cho cả nhà ăn sáng.
 
 
Món xôi xéo xem qua công thức thì mình nghĩ là rất khó, nhưng khi làm đến lần thứ 2 thì mình đã quen tay làm mọi việc nhanh hơn. Bạn có thể phi nhiều hành, cất vào lọ để dùng dần, còn gạo và đỗ xanh thì ngâm từ hôm trước, hôm sau chỉ việc đồ chín là xong thôi.
 
 
Chúc các bạn thành công với món xôi giản dị mà thơm ngon tuyệt vời này nhé!
Chia sẻ