9 nấc thăng trầm khi dạy con làm bài tập về nhà mà mỗi bà mẹ đều một lần trải qua

Bạn chợt suy nghĩ làm sao có thể một người ở tuổi như bạn lại không thể làm bài tập về nhà dành cho một đứa trẻ? Kiến thức đó còn nằm trong ký ức của mình không nhỉ?

Bài tập về nhà - đó chính là đám mây đen trên bầu trời xanh mang tên tuổi học trò. Đến tuổi này rồi, bốn chữ đó vẫn còn ám ảnh bạn mãi. Để vinh danh công việc "đáng sợ" này, chúng ta hãy cùng điểm qua chín giai đoạn cảm xúc mà các phụ huynh chắc chắn sẽ trải qua khi làm bài tập về nhà cùng con nhé!

1. Khởi đầu màu hồng

Ban đầu, bạn sẽ có một triển vọng rất tích cực. Cùng con làm bài tập là một cách tuyệt vời để "thắt chặt" tình mẫu tử! Cả nhà sẽ bình yên bên nhau, mẹ sẽ giải thích bài toán với con, rồi con sẽ nói, "Cảm ơn, mẹ ơi, bây giờ thì con hiểu rồi," và hai mẹ con sẽ ôm nhau rồi đi ngủ với nụ cười trên môi. Ôi cuộc đời thật đẹp biết bao!

9 nấc thăng trầm khi dạy con làm bài tập về nhà mà mỗi bà mẹ đều một lần trải qua - Ảnh 1.

Cùng con làm bài tập là một cách tuyệt vời để "thắt chặt" tình mẫu tử (Ảnh minh họa).

2. Cái này là cái gì?

Thì ra toán học bây giờ không giống như môn toán mà bạn đã học ngày xưa. Và cả những câu hỏi trong sách bài tập tiếng Anh hình như không phải bằng tiếng Anh mà là một thứ tiếng ngoài hành tinh nào đó. Nhưng không sao! Mẹ con ta có thể cùng nhau khám phá! Có lẽ Google Dịch có thể chỉ cho mẹ và con cách làm! Thật vui khi được học chung với nhau, con nhỉ!

3. Bắt đầu những hoài nghi

Đây có đúng là bài tập về nhà mà cô giáo đã ra không? Có lẽ cô giáo đã đưa nhầm bài tập của tuần sau chăng? Rõ ràng là có điều gì đó sai sai ở đây, bởi vì chắc chắn bài tập này không dành cho học sinh lớp 3 như con được. Bạn thậm chí còn không thể hình dung nó là cái quái gì. Có khi nào cuốn sách ghi sai không nhỉ? Ừ, đúng rồi! Cuốn sách có sai rồi. Chắc mẹ nên gửi thư đến nhà xuất bản để nói cho họ biết về cái lỗi này thôi.

4. Bạn bắt đầu tự đánh giá lại bản thân

9 nấc thăng trầm khi dạy con làm bài tập về nhà mà mỗi bà mẹ đều một lần trải qua - Ảnh 2.

Bạn thậm chí còn không thể hình dung nó là cái quái gì. Có khi nào cuốn sách ghi sai không nhỉ (Ảnh minh họa)

Rồi chợt bạn lại suy nghĩ làm sao có thể một người ở tuổi như bạn lại không thể làm bài tập dành cho một đứa trẻ? Kiến thức đó còn nằm trong ký ức của mình không nhỉ? Hay là trí nhớ của bạn đã bắt đầu xuống dốc? Hoặc có thể là lâu nay bạn cứ nghĩ rằng mình thông minh, nhưng thực ra không phải. Ngay cả con cũng ngạc nhiên khi mẹ nó không biết phải làm thế nào. Thật là xấu hổ quá mà.

5. Bạn bắt đẩu nổi cáu

Mình đang làm gì vậy nhỉ? Mình đã trả tiền cho cô giáo để dạy chúng những thứ này mà! Sao mình lại phải ngồi đây để đối diện với sự đau khổ này chứ. Bạn muốn thoát ra khỏi bài toán này để có được sự nể trọng của con ư? Tin xấu là, ngay bây giờ con chỉ muốn bạn giúp con giải cái bài tập về nhà cho xong, chứ không phải cứ chăm chăm nhìn vào nó hay nói chuyện để đánh trống lãng. Quên đi thôi.

6. Đúng là một sự ngược đãi

Đây quả là một cuộc tấn công. Có ai trên đời này lại đi mong đợi một đứa trẻ biết giải cái bài tập về nhà khó như thế này chứ? Và tại sao cô giáo lại giao cục nợ đó cho đứa trẻ tội nghiệp này khi mà nó không biết cách làm? Và tại sao chúng ta lại mong đợi trẻ biết làm đại số? 20 năm lăn lộn trên đời, có lúc nào bạn phải tìm X gì đó không? Thế thì đáp án như thế này nhé: X = lỗi lầm của xã hội!

7. Tấn bi kịch (do bạn tự vẽ nên)

9 nấc thăng trầm khi dạy con làm bài tập về nhà mà mỗi bà mẹ đều một lần trải qua - Ảnh 3.

Bạn không biết cách giải các bài tập của con (Ảnh minh họa).

Ngày xưa tụi con trai biết giải bài tập khó thường rất được các bạn nữ trong lớp ngưỡng mộ. Con gái thì sợ các bài toán hóc búa lắm. Bạn hồi đó cũng thế. Nên đến tận bây giờ bạn cũng sẽ không bao giờ biết giải chúng như thế nào. Nghĩa là bạn cũng không thể giúp con được, điều đó có nghĩa là con sẽ phải bỏ học và sống u uất ở nhà suốt đời! Phải làm thế nào bây giờ?

8. Đơn xin từ chức

Gửi cô giáo!
Tôi xin trả lại phần bài tập về nhà này dù làm chưa xong, vì con tôi (đã bỏ nhà ra đi cách đây vài giờ) đã không lắng nghe cô giảng bài trên lớp, và rõ ràng là tôi ngày xưa cũng thế. Tôi đã lục lọi khắp Internet mà cũng không thấy cách giải quyết những vấn đề mà cô đưa ra. Tôi chỉ có thể nói rằng đây là một thất bại của tôi, và do đó tôi sẽ không thể làm tiếp những bài tập ngày thứ ba tới. Tôi chỉ mong Cô giáo dạy lại cho con tôi cách làm và cả cho 24 học sinh khác nữa.

Thân ái!
Phụ huynh.

9. Sự trở về đầy lạc quan

Sau tất cả nỗi đau và xấu hổ ấy, ngày hôm sau, con sẽ trở về nhà và giải thích bài toán đó cho bạn. Một mặt, điều này có nghĩa là con bây giờ đã chính thức thông minh hơn bạn. Nhưng mặt khác, nó có nghĩa là con đã học được cách làm việc độc lập mà không cần có mẹ. Và, nếu theo logic của x + y = z + q, thì có nghĩa là bạn đang nuôi dạy con khá tốt đấy chứ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm