9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ!

Cốm Vòng,
Chia sẻ

Gió heo may về cũng là lúc bạn nên "thủ" sẵn những món ngon mùa thu làm ngay kẻo lỡ mất.

1. Xôi cốm:

Xôi cốm quả là nét ẩm thực tinh tế của Hà Thành, nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng đầy cuốn hút ngay từ lần thử đầu tiên. Bây giờ thì bạn hãy bắt tay thử ngay món ăn đầy ngọt ngào này nhé! Và đặc biệt xôi cốm phải làm từ cốm tươi mới giữa nguyên được độ thơm ngon của từng hạt cốm. Nếu không làm ngay mùa thu mùa cốm qua đi bạn sẽ chẳng có cơ hội để làm nữa đâu.

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 1.

Khi ăn xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm nhẹ mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào beo béo ngọt ngọt rất vừa miệng.

2. Chả cốm:

Cũng không phải ngẫu nhiên mà thứ quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê lại cùng mùa thu Hà Nội đi vào thơ ca "Hà Nội mùa thu..., mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua...". Mỗi độ thu về, hương vị đặc trưng của cốm như góp phần làm cho sắc thu Hà Nội thêm nồng nàn, thêm lắng đọng.

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 2.

Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành. Trong làn heo may, trong tiết hanh hao dịu dàng, đâu đó lại có người nhắc nhớ về một Hà Nội mùa thu cốm. 

3. Sấu chín dầm:

Khi đường phố Hà Nội bắt đầu những ngày tiết trời dịu mát, bạn sẽ bắt gặp các gánh hàng rong mang đúng thức quà của mùa thu Hà Nội, nào cốm, nào hồng và không thể không nhắc tới sấu chín. Sầu chín dầm là món ngon mùa thu không có thì thiếu thốn lắm!

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 3.

Nghĩ tới sấu chín ta đã thấy chảy nước miếng bởi vị chua mà không gắt, thơm phức, vỏ giòn bên trong thì mềm. Chấm miếng sấu với chút muối ớt đã thấy ngon miễn chê nhưng cầu kỳ hơn chút bạn có thể làm một tô sấu chín dầm. Vị ngọt, vị chua, vị cay hoà quện với nhau khiến bạn chỉ ngừng ăn khi đã thấy "ghê" răng mà thôi!

4. Hồng chiên giòn:

Món ăn vặt mới mẻ này cũng sẽ chỉ có thể xuất hiện khi tới mùa hồng. Bởi vậy bạn cũng nên làm nhanh món hồng chiên giòn nhé kẻo mùa hồng đi qua thì sẽ chẳng thể kiếm nổi những quả hồng ngâm giòn tan ngọt thơm để chế biến đâu đấy!

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 4.

5. Nem chua rán:

Thực ra nem chua rán ăn mùa nào cũng hợp nhưng khi tiết trời se lạnh bắt đầu làm món này để lai rai cùng cả nhà có lẽ sẽ "hợp tình hợp cảnh" hơn bao giờ hết!

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 5.

6. Cháo sườn quẩy:

Cháo sườn có thể ăn quanh năm, nhưng một món đồ nóng như vậy vẫn ngon nhất khi được thưởng thức khi trời vào đông hay khi gió thu bắt đầu se se như bây giờ.

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 6.

7. Lẩu cua đồng:

Lẩu cua đồng ăn rất ngon và hấp dẫn, nước hơi chua nhẹ, thanh thanh lại ngọt đậm đà. Cua là loại thực phẩm rất được ưa chuộng vào mùa hè bởi mát lại cung cấp nhiều canxi, cua nấu với giấm bỗng tạo nên một mùi thơm khó cưỡng lại nên cho dù là món lẩu cũng rất được ưa chuộng - nhất là trong những ngày tiết trời sang thu. Cả nhà quây quần bên nồi lẩu được chế biến rất cẩn thận và thơm ngon chắc hẳn ai cũng thích thú lắm đấy! 

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 7.

8. Thịt xiên nướng:

Thịt xiên nướng là món ăn khoái khẩu với rất nhiều người, đặc biệt là các bé. Tuy nhiên thay vì nướng thịt theo cách thông thường bạn hãy thử làm theo công thức này nhé! Thịt xiên nướng cốt dừa thơm phức mùi cốt dừa, thịt mềm, béo mà ngọt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn có thể thêm chút tương ớt, sẽ giúp thịt xiên đủ vị và tăng thêm độ ngon cho món ăn.

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 8.

9. Chả rươi:

Mùa thu năm nay của bạn đã trọn vẹn với cốm vòng, chả rươi chưa? Phải năm nữa mới lại đến mùa rươi đấy bạn ạ. Nói đến món rươi là ta sẽ xếp ngay vào những món ăn mùa thu bởi vì rươi chỉ xuất hiện vào mùa này. Cũng vì thế mà dân gian có câu "mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10" hay "tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5" để chỉ những ngày rươi nứt lỗ chui lên nhiều nhất.

Ăn rươi, như Vũ Bằng nói thì không phải là ta chỉ ăn một món ăn bổ béo đặc trưng mà còn là ăn bao nhiêu cuộc tình duyên vào người. Một ngày đầu đông se se lạnh, ngồi ăn rươi cùng với người tri kỷ, ta thấy yêu quý hơn cuộc sống của chính mình và nâng niu hơn những gì mình đang có. Chỉ còn 1-2 tuần nữa là hết mùa rươi, bạn hãy nhanh chóng tranh thủ lúc này làm chả rươi thật ngon đãi cả nhà nhé!

9 món ngon mùa thu nhất định phải vào bếp làm ngay kẻo lỡ! - Ảnh 9.


Chia sẻ