9 lỗi sai phổ biến khi tập thể dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những lỗi sai cơ bản này trong khi tập thì việc luyện tập của chúng ta rất ít khi đạt được kết quả như mong muốn.

Dưới đây là những chia sẻ của các huấn luyện viên chuyên nghiệp cá nhân hàng đầu ở London về những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người hay mắc phải trong khi tập thể dục:

1. Không thay đổi bài tập luyện

9 lỗi sai phổ biến khi tập thể dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Sandy Macaskill, huấn luyện viên cá nhân tại Barry’s Bootcamp nói: "Sự thay đổi mà hầu hết mọi người cần thực hiện thường xuyên đó là thay đổi bài tập của họ. Rất nhiều người chỉ tập duy nhất một bài tập, tập cùng theo một thứ tự, tập tạ không thay đổi trọng lượng và họ cứ tập như vậy từ ngày này qua ngày khác và tự hỏi tại sao họ không nhận được kết quả gì từ việc tập luyện đó. Câu trả lời đó là cơ thể bạn đã dần quen với những bạn yêu cầu và nó chỉ dừng lại ở đó".

Bạn hãy tập các bài tập khác nhau, thay đổi trọng lượng của tạ có thể có cả tạ nặng và tạ nhẹ và tập lặp đi lặp lại nhiều lần. Bạn cũng có thể áp đặt thời lượng cho mỗi bài tập hoặc thực hiện điều gì đó mới lạ khiến cơ thể bạn không dự đoán được trước.

2. Tập trung quá nhiều vào kết quả

Christina Howells, một huấn luyện viên cá nhân tại That Girl, London cho biết: "Khi chúng tôi bắt đầu một chương trình tập luyện thì theo tự nhiên chương trình nào cũng sẽ có các mục tiêu nhất định. Chính vì điều này mà nhiều người đã quá tập trung đến mức ám ảnh vì mục đích kết quả".

"Thay vì chỉ chăm chăm vào kết quả sẽ đạt được là gì thì bạn nên học cách yêu thích quá trình tập luyện. Bạn sẽ đạt được kết quả xa hơn cả sự mong đợi và đạt được sự hài lòng cao hơn bất kỳ mục tiêu đạt được nào", huấn luyện viên Christina khuyên.

3. Không khởi động trước khi tập thể dục

George Ashwell, huấn luyện viên tại trung tâm đào tạo Twenty Two nói: "Một thay đổi mà mọi người cần làm biến nó thành thói quen đó là “khởi động trước". Điều này hoàn toàn là điều cơ bản nên làm trước mỗi một buổi tập luyện. Khởi động trước khi tập luyện sẽ giúp bạn tập bài tập sau đó được hiệu quả và ngăn ngừa những thương tích không đáng có. Uốn hông, duỗi chân, duỗi tay sẽ giúp các cơ của chúng ta được thư giãn trước khi tập luyện.

4. Tập luyện chưa chăm chỉ

Nick Mitchell, giám đốc điều hành của Ultimate Performance Fitness nói: "Mọi người cần luyện tập chăm chỉ. Hầu hết những người đi bộ trong phòng tập thể dục thương mại đều không chăm chỉ luyện tập để có được kết quả. Các buổi học của họ thường thiếu đi niềm đam mê và cường độ tập luyện".

Tập thể dục được coi như là hơi thở của cuộc sống. Tập thể dục không những giúp bạn có sức khỏe mà còn giúp bạn kiểm soát được cả cảm xúc của mình được tốt hơn. Chính vì vậy mà bạn nên tập thể dục chăm chỉ nhé.

5. Tập theo tâm lí đám đông

9 lỗi sai phổ biến khi tập thể dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Hollie Grant, chủ sở hữu studio Pilates PT, cho biết: "Tôi thường thấy mọi người hay nhảy bài tập thể dục theo xu hướng. Điều này sẽ làm nghiêm trọng vấn đề lên gấp đôi. Thứ nhất, nếu chúng ta nhảy từ bài tập cũ sang bài tập mới theo xu hướng thì chúng ta không bao giờ thực sự cải tiến kỹ thuật của bài tập cũ và chúng ta mãi mãi là người mới bắt đầu tập. Thứ hai, chúng ta hoàn toàn đã bỏ quên những nhu cầu mà cơ thể của chúng ta thực sự cần".

Nếu cơ thể của bạn không dẻo dai thì hãy đi tập yoga (tập luyện ở cường độ vừa phải phù hợp với khả năng của cơ thể). Nếu sau khi tập bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau xương, thì bạn lại nên tập các bài tập pilates giúp săn chắc cơ. Nói tóm lại, bạn cần phải lắng nghe cơ thể của bạn chứ không phải nghe theo xu thế của đám đông.

6. Ăn vào thời điểm trước và sau khi tập thể dục

9 lỗi sai phổ biến khi tập thể dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Bà Marianne Marston, nhà võ sĩ quyền anh và là huấn luyện viên chuyên nghiệp nói: "Dinh dưỡng tốt luôn là chìa khoá để giúp bạn có sức khỏe tốt, hãy đảm bảo rằng bạn luôn ăn đúng giờ và bữa ăn sẽ diễn ra không quá lâu sau khi tập thể dục. Thời gian tốt nhất để ăn sau khi tập thể dục là từ 20 phút đến một giờ.

Điều này cực quan trọng không những là với các vận động viên chuyên nghiệp mà còn đối với cả những người tập thể dục thể thao theo cách thông thường nếu họ muốn đạt được kết quả tốt nhất".

7. Không theo dõi tiến độ tập luyện

9 lỗi sai phổ biến khi tập thể dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

David Jones, huấn luyện viên cá nhân tại Sculpt Core Health and Fitness Consultancy, cho biết: "Cho dù mục tiêu của bạn đơn giản là muốn cải thiện sức khoẻ, thể lực thì bạn cũng nên luôn phấn đấu để cải thiện được điều gì đó mỗi khi tập luyện.

Trên thực tế, việc viết ra mục đích của bạn là gì, đặt khung thời gian thực hiện và sau đó chia những mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn để cố gắng đạt mỗi tuần thường thì sẽ giúp bạn có những kết quả tốt hơn. Và đừng quên theo dõi kết quả của bạn bởi vì bạn sẽ biết được bản thân đang ở mức độ nào để còn cố gắng hơn".

8. Luôn nghĩ rằng mình không bao giờ cần tới sự tư vấn, trợ giúp của bất kì ai

Matt Roberts, giám đốc điều hành của trung tâm huấn luyện cá nhân Matt Roberts, nói: "Tôi nghĩ rằng một điều sẽ luôn tăng khả năng nhận được kết quả mà bạn muốn là sử dụng sự giúp đỡ và lời khuyên của một chuyên gia. Việc thuê ngoài một số hướng dẫn từ một huấn luyện viên giỏi có nghĩa là bạn sẽ đạt được nhiều thành công và hiệu quả hơn trong việc đạt được các mục tiêu của mình".

9. Không có một mục đích nào để tập luyện

Huấn luyện viên Ruben Tabares nói: "Hãy tìm một mục đích để luyện tập, cho dù đó là vì tuổi thọ. Hãy tập luyện một cách thận trọng những bài tập mà bạn có khả năng thực hiện chứ không tập riêng một bài tập nào như: squat, lounge,... Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo hơn và đạt được kết quả nhanh hơn".

(Nguồn: Independent)

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày