9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua

Dưới đây là những dấu hiệu từ cơ thể bạn không bao giờ được bỏ qua bởi theo các chuyên gia sức khỏe, chúng hoàn toàn có thể là đầu mối để phát hiện những bệnh nghiêm trọng.

Với rất nhiều điều đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, cơ thể của chúng ta có thể bị tổn thương bất cứ khi nào. Nhưng cơ thể chúng ta là một hệ thống thông minh, nó sẽ phát ra những tín hiệu cảnh báo khi có dấu hiệu trục trặc.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 1.

Thật dễ dàng để kiểm tra cơ thể, đặc biệt chú ý những dấu hiệu từ cơ thể như cục u và vết sưng mà không có ở đó trước đây hoặc bất kì dấu hiệu khác lạ nào. Điều này rất tốt cho việc chữa trị nếu không may bạn mắc bệnh nào đó.

Thay đổi trọng lượng

Có lẽ bạn là người quên ăn khi bận rộn hoặc thường xuyên phải đối mặt với những căng thẳng. Điều này không hẳn là vô hại đâu vì nó là thể dẫn đến tăng, giảm cân bất thường, cảnh báo điều gì đó nghiêm trọng hơn.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 2.

Chuyên gia trị liệu của NYC, Kimberly Hershenson, đã nói: "Giảm hoặc tăng cân quá mức thường là dấu hiệu của các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Nhiều người có thói quen dùng thực phẩm để đối phó với những vấn đề về tâm trạng như lo âu hay trầm cảm". Vì vậy, hãy cân bằng cuộc sống và giữ trọng lượng khỏe mạnh là tốt nhất.

Rắc rối khi ngủ

Chuyên gia trị liệu Hershenson nói rằng thường xuyên mất ngủ về đêm và ngủ vật vờ vào những giờ rảnh của buổi sáng cũng có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng hoặc trầm cảm.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 3.

Theo National Sleep Foundation (Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia), noài bệnh tâm thần, chứng mất ngủ cũng có thể liên quan đến nhiều bệnh khác. Một số trong số đó bao gồm bệnh hen, viêm khớp và một số bệnh nội tiết như cường giáp. Nếu bị mất ngủ, bạn cần đi khám sớm.

Luôn trong tâm trạng lâng lâng

Tất cả chúng ta đều từng có những thời điểm cảm thấy nản lòng, nhưng theo chuyên gia điều trị Hershenson, nếu thường xuyên trong tâm trạng lâng lâng có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần. 

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 4.

Cô giải thích: "Sự thay đổi giữa tâm trạng vui vẻ, buồn rầu hay thường xuyên mắng nhiếc người khác không vì lý do gì hoàn toàn có thể là dấu hiệu trầm cảm". Nếu gặp những triệu chứng như vậy thì bạn nên đi gặp chuyên gia tư vấn tâm lý sớm.

Mệt mỏi

Theo Tiến sĩ Carolyn Dean, chuyên gia về sức khoẻ phụ nữ và là tác giả của cuốn The Magnesium Miracle, thiếu năng lượng cũng có thể là một dấu hiệu mất cân bằng hormone, nếu bỏ qua dấu hiệu này có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ khác bao gồm bệnh tim và bệnh tiểu đường.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 5.

"Bạn thiếu năng lượng vì sự trao đổi chất của bạn chậm. Tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất và nếu hormone tuyến giáp bị thiếu thì cơ thể sẽ chậm lại, gây mệt mỏi", cô nói.

Táo bón

Rất nhiều người trong chúng ta không mấy khi quan tâm nhiều đến chuyện đi tiêu. Một vài người trong chúng ta có thói quen đi tiêu một lần mỗi ngày, có người lại đi mỗi tuần một lần - và tất cả đều tốt. Tuy nhiên, táo bón lại là điều chúng ta không thể bỏ qua bởi nó là một chỉ số lớn cảnh báo về sức khoẻ tổng thể. Theo tiến sĩ Dean, sự trao đổi chất chậm dẫn đến vận động ruột chậm, và gây ra táo bón.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 6.

Nếu bạn đang bị táo bón cùng với các triệu chứng khác như mệt mỏi, chuột rút hoặc nhức đầu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu magiê và cần được bổ sung kịp thời.

Rụng tóc

Rụng tóc và tóc khô cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy quá trình trao đổi chất của bạn không hiệu quả, tiến sĩ Dean giải thích. "Tóc của bạn không tăng trưởng nhanh khi cơ chế tuần hoàn trong cơ thể bị chậm lại và không nuôi dưỡng được mái tóc", cô nói.

Rụng tóc cũng có thể là một dấu hiệu của căng thẳng hoặc do bạn đang sử dụng dầu gội không thích hợp.

Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc thay đổi trên nốt ruồi cũ

Dành thời gian ngoài trời có thể là một cách thư giãn, thoát khỏi những căng thẳng hàng ngày của cuộc sống. Tuy nhiên, thật không may, nếu không cẩn thận che chắn, các tia tử ngoại của ánh mặt trời khiến chúng ta có nguy cơ bị ung thư da. 

Đó là lý do tại sao bác sĩ da liễu Alan J. Parks, người sáng lập ra DermWarehouse.com, cho biết điều quan trọng là phải biết cơ thể của chúng ta và nhận thức được những nốt ruồi mới, cũng như sự thay đổi màu sắc của các nốt ruồi.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 7.

Ông nói với tôi qua email: "Điều đáng lo ngại nhất có lẽ là một cái nốt ruồi đen tối màu hơn, đặc biệt màu đen. Đây có thể là dấu hiệu của khối u ác tính ác tính, là dạng ung thư da chết người nhất. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm sẽ có lợi cho việc điều trị. Những nốt ruồi trở nên trơn láng cũng là một thay đổi đáng lo ngại vì đây cũng có thể là một u hắc tố".

Phát ban không rõ nguyên nhân

Tiến sĩ Dr Parks nói: "Phát ban do mặt trời gây ra cũng có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn. 

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 8.

Phát ban xuất hiện sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt trên mặt, trên ngực và cánh tay có thể là kết quả của thuốc tương tác với ánh nắng mặt trời, thường là thuốc uống tăng huyết áp hoặc NSAID dùng để chữa viêm khớp hoặc đau khớp. Loại phát ban này cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh rối loạn tự miễn như lupus". Bởi vậy, nếu thấy dấu hiệu phát ban thì nên đi khám là tốt nhất.

Móng tay dễ gãy

Giống như tóc, móng tay cũng là một "cửa sổ" cho thấy tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Tiến sĩ Dr. Parks nói: "Móng tay có thể phản ánh các dấu hiệu của các bệnh ngoài da hoặc bệnh nội bộ như các vấn đề về tuyến giáp. 

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 9.


Bất cứ sự thay đổi nào trong móng tay, đặc biệt là nếu có nhiều móng, cần được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu. Những bất thường về móng cũng có thể là dấu hiệu của nấm hoặc các loại bệnh nhiễm trùng khác".

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh từ cơ thể các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 10.

Một điều rất quan trọng khác là cần nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta bằng cách làm chậm mọi thứ từ từ bây giờ. Hershenson nói: "Làm một điều gì đó cho bản thân mỗi ngày là điều cốt yếu để giảm căng thẳng tinh thần. Cho dù đó chỉ là uống 1 tách trà hay đọc báo hoặc kéo dài trong 10 phút bạn cũng nên làm để cơ thể có thời gian được tĩnh tâm và nghỉ ngơi".

Theo List/DailyMail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm