8 xu hướng ăn uống dự báo sẽ "làm mưa làm gió" năm 2018, chị em ta theo được đến đâu rồi?

Kim Anh,
Chia sẻ

Tết đến xuân về, chị em đã biết những xu hướng mới toanh của 2018 để đổi món cho gia đình chưa?

Dựa trên những công thức nấu nướng được tìm kiếm và được "khoe" trên các mạng xã hội, thì chắc hẳn dưới đây sẽ là 8 xu hướng nổi nhất trong năm nay. Các chị em đã sẵn sàng nguyên liệu và dụng cụ để thử chưa nào?

1. Chiên không dầu tất cả mọi thứ

Nấu nướng bằng nồi chiên không dầu (air fryer) là chủ đề cực xôm tụ trên các nhóm nấu ăn vào nửa cuối năm 2017 và sẽ còn rất phổ biến trong năm 2018. 

8 xu hướng ăn uống dự báo sẽ làm mưa làm gió năm 2018, chị em ta theo được đến đâu rồi? - Ảnh 1.

Món chiên được lành mạnh hóa nhờ cách chế biến không sử dụng dầu.

Nồi chiên không dầu dùng không khí nóng để "chiên" thức ăn, thay vì dầu. Các mẹ cực thích vì giờ đây những món khoái khẩu của chồng con như gà chiên giòn, nem rán, cá rán, thậm chí cả khoai tây chiên đều có thể được thực hiện nhanh - gọn - sạch bằng chiếc nồi này. Và vì hầu như không dùng dầu nên các món nhà làm còn lành mạnh hơn nữa.

2. Canh súp thay cho nước ép rau củ quả

Nước hầm rau, nước hầm xương, súp rau củ xay… đang chiếm ưu thế và gạt nước ép rau củ quả ra rìa. Bởi vì những loại canh súp này có thể thay thế cả một bữa ăn giàu dinh dưỡng, lại giúp thanh lọc cơ thể. Nhiều chương trình "detox bằng canh súp" cũng bắt đầu được đưa ra. 

8 xu hướng ăn uống dự báo sẽ làm mưa làm gió năm 2018, chị em ta theo được đến đâu rồi? - Ảnh 2.

Canh súp sẽ lên ngôi nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội.

Ngay cả những ngôi sao như Ayesha Curry (diễn viên, đầu bếp, tác giả sách dạy nấu ăn) cũng thích canh súp và coi đó là cách ăn trưa nhanh và lành mạnh.

3. Siêu cà phê

Phong trào "siêu thực phẩm" tất nhiên ngày càng rầm rộ. Để "gia tăng sức mạnh" của cốc cà phê buổi sáng, mọi người thích thêm vào đó các loại bột protein hay siêu thực phẩm như bột củ maca. Trên Pinterest, số lần lưu lại các công thức "cà phê lành mạnh" đã tăng hơn 200% trong những tháng gần đây.

4. Các loại gia vị có tính ngọt và nóng

8 xu hướng ăn uống dự báo sẽ làm mưa làm gió năm 2018, chị em ta theo được đến đâu rồi? - Ảnh 3.

Hạt bạch đậu khấu có vị cay, the the đầu lưỡi rất lạ.

Số người thích các món ăn lạ như các món Ấn Độ, Ma-rốc ngày càng tăng. Những gia vị vốn ít được sử dụng trước đây, như thì là Ai Cập (cumin), mùi tây (coriander), bạch đậu khấu (cardamom), giờ được tìm kiếm liên tục vì chúng khiến những món ăn hàng ngày trở nên đặc biệt, mang đến những hương vị mới mẻ.

5. Đạm thực vật

Phong trào Ngày thứ hai không ăn thịt (#MeatlessMonday) đã xuất hiện ở Mỹ từ lâu nhưng nó đang đạt cực thịnh do ngày càng nhiều người muốn giảm ăn thịt. Khi hiểu biết về đạm thực vật tăng lên, người ta thường tìm kiếm những công thức món chay mà vẫn đủ dinh dưỡng. Những loại thực vật nhiều đạm được ưa thích nhất là các loại hạt đậu, hạt gai dầu, diêm mạch, đậu nành Nhật (edamame, còn gọi là đậu nành non hay đậu nành lông) - chúng đều là những nguyên liệu phổ biến cho món chay, mà vẫn cung cấp lượng đạm đáng kể, không thua gì thịt động vật.

6. Tương cay

8 xu hướng ăn uống dự báo sẽ làm mưa làm gió năm 2018, chị em ta theo được đến đâu rồi? - Ảnh 4.

Tương ớt Gochujang Hàn Quốc.

Tương ớt sriracha đã thống lĩnh thị trường gia vị cay trong một hai năm qua, nhưng giờ thì gochujang - loại tương cay Hàn Quốc được làm từ ớt, gạo, đậu nành lên men và muối, đang lên ngôi và những công thức sử dụng gochujang ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn. Dùng gochujang thay cho tương ớt thường khi chế biến thức ăn hàng ngày khiến món ăn có mùi thơm và vị đậm đà như… trong các quán thịt nướng Hàn Quốc vậy!

7. Bơ ghee

Nếu bạn còn chưa quen với bơ ghee (bơ đã được nấu và lọc) thì có lẽ bạn cũng sẽ sớm đọc thấy các công thức sử dụng nguyên liệu này ở khắp nơi nơi trong năm 2018. Giá cả bơ ghee khá cao nên mặc dù nó đã xuất hiện ở Việt Nam vài năm nay nhưng chưa phổ biến. Tuy vậy, chỉ trong nửa cuối năm 2017, số người bán và mua bơ ghee đã tăng đáng kể. Bơ ghee có mùi rất thơm, lại chịu được nhiệt độ cao, nên được cho là tốt hơn bơ bình thường và dùng để nấu ăn rất ngon.

8. Phiên bản thuần chay của những món tráng miệng cổ điển

8 xu hướng ăn uống dự báo sẽ làm mưa làm gió năm 2018, chị em ta theo được đến đâu rồi? - Ảnh 5.

Bánh táo kiểu thuần chay.

Hóa ra rất nhiều món tráng miệng ngọt có thể được chế biến theo cách thuần chay. Số lần lưu các công thức kiểu này trên Pinterest đã tăng hơn 300% trong năm 2017. Khi biết rằng có thể thay trứng bằng hạt lanh, thay bơ bằng dầu dừa, thì cả những người ăn chay lẫn những người không ăn chay đều muốn thử làm những món tráng miệng thuần chay để tốt cho sức khỏe hơn.

(Tổng hợp)

Chia sẻ