8 món chuối dân dã nhưng đố ai từ chối nổi

Từ những quả chuối bình dị quen thuộc của làng quê Việt Nam, người ta đã sáng tạo và chế biến nên những món ăn vặt hấp dẫn và ngon lành đến lạ.

1. Chè chuối

Cùng với chè đậu, chè khoai thì chè chuối cũng rất được lòng những người “hảo ngọt”. Nhắc đến món chè này, người ta nghĩ ngay đến vị ngọt của chuối, vị béo bùi của nước cốt dừa, đậu phộng xen lẫn độ mềm dẻo của những hạt bột báng tròn tròn nho nhỏ. Những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản ấy khi hòa quyện với nhau lại tạo nên sự hấp dẫn khó có thể chối từ. Chè được múc vào bát, ăn nóng là tuyệt nhất.
 
 
 

Chuối bọc nếp nướng chưa bao giờ bị lãng quên trong danh sách món ăn vặt hấp dẫn vỉa hè. Những quả chuối được cuộn tròn trong lớp áo bằng nếp dẻo, nướng trên than hồng cho đến khi chín vàng và cháy cạnh. Người bán dùng kéo cắt chuối nếp thành từng khoanh vừa ăn, cho vào đĩa và rưới lên bề mặt lớp nước cốt dừa dẻo, ít đậu phộng giã nhỏ. Chỉ cần trộn đều là bạn có thể thưởng thức một cách ngon lành.
 
 
 
3. Chuối lát nướng

Chuối lát nướng vừa dẻo vừa giòn là món quà vặt quen thuộc của giới trẻ. Món ăn này giản dị nhưng đặc biệt ở chỗ người bán không cần cho thêm bất cứ một loại gia vị nào. Chỉ cần chọn chuối chín, quả to, ngon, xắt mỏng rồi nướng nhẹ trên bếp than, lật các mặt thật đều tay cho đến khi chuối ngả màu vàng nâu. Ở các vỉa hè, người bán hàng rong thường để bọc sẵn chuối lát nướng trong túi ni-lon để bán cho khách qua đường.
 
 
4. Chuối sấy

Chuối sấy được ví như một món “snack ngọt” hoàn toàn tự nhiên, thích hợp cho các buổi picnic hoặc nhâm nhi bên tách trà nóng cũng cực kỳ thú vị. Chuối được xắt thành từng khoanh tròn đều nhau, đem sấy khô, khi ăn có vị giọt và độ giòn. Chuối sấy đáp ứng ba tiêu chí ngon - bổ - rẻ, các chị em có thể làm số lượng nhiều rồi để dành cho gia đình ăn dần.
 
 

5. Kem chuối

Vào những buổi trưa hè nắng nóng mà thưởng thức món kem chuối thì cảm giác thích thú không gì sánh được. Món kem chuối này có công thức “siêu dễ”, bạn chỉ cần cho chuối chín (để cả quả hoặc cắt thành 2 phần) ép vào những chiếc túi ni-lon cỡ nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh và đợi tầm 15 - 30 phút. Nếu muốn ngon hơn có thể cho thêm dừa nạo sợi và đậu phộng giã nhỏ lên bề mặt. 
 
 
 
6. Chuối ngào đường

Chỉ mới nghe tên gọi thôi cũng đủ để bạn hình dung độ ngọt ngào của món ăn vặt đang được ưa chuộng ở Sài Thành. Chuối được chọn phải vừa chín tới, còn xanh sẽ chát, chín quá thì mềm nhũn. Chuối lột vỏ, ngâm muối rồi ngào trong đường cát cùng nước dừa tươi hơn 1 tiếng đồng hồ rồi chưng cách thủy trên lò than nóng. Khi bạn tận mắt nhìn những thau chuối vàng ươm với lớp áo màu nước đường óng ánh thì càng thích mắt hơn nữa. Khi ăn rắc lên chút mè rang để dậy mùi thơm hơn nữa.
 
 
 
7. Chuối chiên

Cách làm bánh chuối chiên dễ dàng thực hiện đến nỗi bạn làm lần đầu tiên cũng có thể hài lòng. Với nguyên liệu là vài quả chuối chín bóc vỏ, lăn qua hỗn hợp (bột gạo, bột mì, bột năng, đường, muối,…) rồi chiên ở lửa vừa. Đợi đến khi lớp bột bên ngoài chuyển vàng là có thể vớt ra, xếp lên vỉ hoặc giấy thấm bớt dầu. Bánh chuối chiên có độ giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong được xem là thành công. 
 
 

8. Chuối hấp cốt dừa

Bên cạnh các phương thức nướng, chiên, sấy, ngào đường thì chuối hấp cũng tạo nên điểm cộng của riêng mình. Để làm nên món ăn hấp dẫn này, bạn cần cho chuối thái mỏng vào hòa cùng bột gạo, bột năng, muối, đường, vani và một ít nước rồi mang đi hấp chín cho đến khi bột khô, dùng đũa xăm không thấy dính. Đun hỗn hợp nước dừa, bột năng sền sệt rồi phủ lên mặt bánh, rắc ít đậu phộng cho thêm béo bùi và đẹp mắt.
 
 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm