7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại và cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên

Suốt 7 năm trời phải chịu biết bao đắng cay trên con đường tìm con, đặc biệt là phải chịu thất bại liên tiếp sau hai lần thụ tinh nhân tạo. Cuối cùng, hạnh phúc lại đến với vợ chồng chị Phương theo cách thật bất ngờ.

Được làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được thiên chức ấy. Chị Phương Trần (31 tuổi, hiện sống tại Đắc Nông) càng hiểu sâu sắc hơn về điều này. Bởi để được làm mẹ, chị đã phải trải qua một hành trình rất dài, thấm đẫm rất nhiều nước mắt, nỗi tủi thân và cả tiền bạc nữa. Chị vốn bị suy buồng trứng, đã thử làm thụ tinh nhân tạo 2 lần mà vẫn thất bại, nhiều lần đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, thế nhưng hạnh phúc lại đến theo cách thật lạ kỳ khi chị phát hiện mình mang thai tự nhiên.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 1.

Chị Phương hạnh phúc bên con gái nhỏ.

Cuộc trò chuyện với chị Phương chắc chắn sẽ tiếp thêm nhiều niềm tin cho các mẹ khác trên con đường tìm con:

Chào chị! Vợ chồng chị phát hiện ra việc mình khó có con từ khi nào?

Vợ chồng mình kết hôn từ tháng 8/2011, nhưng từ trước đó nửa năm, vợ chồng mình đã quyết định "thả" để có em bé luôn. Thế nhưng trong suốt 1 năm sau đó, mình vẫn không thấy dấu hiệu nào của việc mang thai. Rất lo lắng, nên cuối năm 2012, vợ chồng mình đã đi khám hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ. Hai vợ chồng mình làm đầy đủ các xét nghiệm, bác sỹ kết luận cả hai đều khỏe mạnh, bình thường và khuyên nên để tự nhiên. Vậy nhưng cứ "thả", "thả" mãi vẫn không thấy gì.

Một năm sau lần khám đầu tiên đó, vợ chồng mình chuyển công tác ra miền Bắc và đi khám lần 2 ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Kết quả nhận được khiến mình lo lắng, sợ hãi vô cùng. Đó là chồng bình thường nhưng bản thân mình lại bị tắc hai vòi trứng.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 2.

Hai vợ chồng chị đã rất đồng lòng trên con đường tìm con.

Sau khi biết kết quả như vậy, anh chị đã quyết định ra sao?

Vợ chồng mình đã tham khảo ý kiến của bác sỹ, bàn bạc thống nhất với nhau và đi đến quyết định mổ nội soi để thông vòi trứng, khi đó là khoảng tháng 10/2014. Sau ca phẫu thuật, bác sỹ khuyên vợ chồng nên làm IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) từ 3 đến 6 chu kỳ. Nhưng lúc đó kiến thức về hiếm muộn chưa có, mình nghĩ vòi trứng thông rồi thì sẽ có con tự nhiên nên thôi không làm. Vậy là mình vừa tiếp tục "thả" vừa hy vọng.

Thế nhưng, chờ đợi mỏi mòn mà một năm trôi qua, mình vẫn chưa nhận được tin vui. Cuối năm 2015, vợ chồng mình kiên nhẫn đi khám lại tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Một lần nữa, mình lại choáng váng khi nhận kết quả: Chồng mình bình thường, còn mình bị suy buồng trứng sớm, chỉ số AMH thấp (0,8), siêu âm đếm nang thứ cấp một bên 1 nang, một bên 2 nang. Sau khi nghe bác sĩ phân tích tình hình bệnh lý, mình không còn sức lực để đứng dậy ra khỏi phòng khám nữa.

Lúc đó, mình hoàn toàn tuyệt vọng, về nhà còn không dám nói kết quả với chồng và gia đình. Tĩnh tâm 1 tuần, mình mới đối diện với sự thật là không còn con đường nào khác ngoài thụ tinh nhân tạo (IVF) để tìm con.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 3.

Để có được một tổ ấm vẹn tròn như thế này, vợ chồng chị Phương đã phải trải qua không ít những thử thách.

Lần IVF đầu tiên của chị diễn ra như thế nào?

Đó là năm 2015, mình háo hức bước vào lần IVF đầu tiên với suy nghĩ sẽ thành công ngay. Thế nhưng, sự háo hức đó chẳng kéo dài được bao lâu khi bác sỹ thông báo chỉ chọc được 3 noãn con, cơ hội thành công không cao. Ngày xét nghiệm, chỉ số beta HCG 0,1 mình đã khóc cạn nước mắt, nghĩ cơ hội làm mẹ không còn. Mình không muốn gặp ai, không muốn chia sẻ cùng ai.

Vậy động lực nào giúp chị bước vào lần IVF thứ 2?

Mình đã kiệt quệ tinh thần, nhưng chồng vẫn ở bên động viên không ngừng, và mình đã quyết tâm thử lại một lần nữa. 3 tháng sau khi thất bại IVF lần 1, mình tiếp tục thực hiện lần 2 nhưng kết quả cũng không thành công. Đến lúc này, mình gần như tuyệt vọng, chỉ muốn buông tay để chồng đi tìm người vợ mới, sinh con cho anh ấy.

Nhất là khi trong suốt nhiều năm liền, hao tâm khổ tứ rất nhiều mà vẫn chưa có con, tình cảm của hai vợ chồng cũng lạnh nhạt dần đi, nói chuyện ít hơn. Lúc đó, chỉ vô tình nghe ai hỏi về con cái là thấy tủi, có thể rơi nước mắt bất cứ lúc nào ở đâu. Có lúc có người hỏi, chồng mình còn trả lời luôn là em 2 đứa rồi để không ai nhắc đến chuyện con cái nữa. Mình nghe mà xót xa lắm.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 4.

Em bé Jolie xinh như thiên thần này đã được 6 tháng tuổi.

Hẳn là chị đã phải kiên trì lắm để có thể vượt qua khủng hoảng?

Mình may mắn là luôn có gia đình động viên để có thể tiếp tục trên con đường chông gai. Sau 2 lần IVF, vợ chồng mình lại lên viện, kiểm tra và nghe những lời tư vấn mới từ bác sỹ. Mình chấp nhận thêm sự thật là trứng của mình chất lượng không tốt, nên sẽ đi xin trứng. May mắn khi mình tìm được người đồng ý cho trứng và trữ đông tất cả.

Cũng trong thời gian này, từ cảm giác tuyệt vọng, mình đã cố gắng lấy lại sự mạnh mẽ để lạc quan hơn. Bởi mình nhận ra buồn sẽ không giải quyết được gì, chỉ khóc sưng mắt làm mình gầy đi, xấu hơn, hay cáu gắt mà thôi. Từ đó, mình đã thay đổi, quyết tâm đến cùng để tìm con. Mỗi ngày, mình đều chăm chỉ xoa bụng, đi bộ, mặc đẹp tự tin ra phố, ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý hơn.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 5.

Chị Phương đã quyết tâm vực dậy bản thân, trở nên lạc quan hơn.

Khoảng tháng 6/2017, trong thời gian đang chờ đến chu kỳ, canh niêm mạc để chuyển phôi trữ thì mình phát hiện ra bị chậm kinh. Tuy nhiên vì đã thử cả IVF vẫn không thành công nên mình không dám hy vọng nhiều, chậm kinh đến 9 ngày vẫn không thử que. Đến khi chậm kinh 10 ngày, mình ghé tiệm thuốc mua 2 que thử thai. Khi về nhà thử đều lên 2 vạch đậm. Lúc ấy chân tay mình run lên, không dám tin vào sự thật và cũng không báo cho ai vì sợ mọi người mừng hụt.

Bình tĩnh lại một chút, mình gọi xét nghiệm máu. 2 tiếng sau kết quả xét nghiệm báo có thai. Mình đã khóc rất to, khóc vì sung sướng tột cùng. Khi ấy chồng đang đi công tác xa, mình đã chụp hình 2 que thử thai và kết quả xét nghiệm máu gửi cho chồng. Xem xong, chồng gọi điện hỏi: "2 vạch là sao, em có bầu thật á, em không đùa chứ?". Anh ấy vui sướng lắm nhưng vẫn bán tín bán nghi. Anh ấy dặn mình ngồi nhà đợi rồi bỏ cả công việc chạy luôn về.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 6.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 7.

Ông bố trẻ nay cưng con gái như "cục vàng".

Hạnh phúc quả thật đã đến theo cách thật bất ngờ. Vậy quá trình mang thai, sinh nở của chị sau đó diễn ra thế nào?

Vì sau 7 năm mới có con nên mình tuyệt đối giữ gìn khi mang thai. Dù là ăn gì, uống gì cũng phải tìm hiểu kỹ, hỏi kinh nghiệm cẩn thận. Chồng mình cũng chăm sóc mình kỹ lắm, đến nước lạnh cũng không cho mình uống, xe máy không cho đi. Đi chợ, nấu cơm, rửa bát hay việc nhà nào anh cũng đều làm hết trong suốt thai kỳ đầu tiên.

7 năm mong con, 2 lần thụ tinh nhân tạo thất bại nhưng cuối cùng bà mẹ này lại hạnh phúc tột bậc khi mang thai tự nhiên - Ảnh 8.

Các bố mẹ hiếm muộn khác hãy vững tin trên con đường tìm con.

Mình bị nghén hết 16 tuần đầu thai kỳ và giảm 5kg vì thường xuyên buồn nôn, không ăn uống được nhiều. Sau đó hết nghén, hai mẹ con tăng cân đều. Đến ngày 24/2/2018, mình đã trải qua ca sinh mổ, đón em bé Jolie chào đời, nặng 3,5kg trong vỡ òa cảm xúc của tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Chia sẻ lại hành trình gian truân này, mình chỉ muốn tiếp thêm chút động lực cho những vợ chồng hiếm muộn khác đang trên con đường tìm con. Các bố mẹ cũng đừng quên chuẩn bị kiến thức, tài chính, tinh thần và thời gian để trường kỳ chiến đấu. Mình nghĩ rằng, chỉ cần vợ chồng đồng lòng, tin vào chính mình, nghe theo lời chỉ dẫn của bác sỹ, cứ thả lỏng tâm lý rồi nhất định sẽ có ngày được hưởng quả ngọt.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm