7 lời đồn thổi về dự đoán giới tính thai nhi

24-09-2010 16:25:36

Có phải:"Bụng bầu của bạn thấp nghĩa là bạn đang sắp có một bé trai" Hoặc "Bạn bị nôn, buồn nôn vào tất cả các buổi sáng thì chắc chắn là một bé gái"?

Mặc dù đối với hầu hết phụ nữ mang bầu thì những lời đồn thổi dự đoán về giới tính của em bé của họ là vô hại nhưng những bà mẹ đang mang thai lần đầu tiên có thể đặc biệt nhạy cảm với tin đồn mang thai và khá dễ dàng bị tổn thương.

Ngay cả những người thường không tin vào những lời đồn thổi vẫn có nhiều khả năng bị tổn thương ghê gớm.Chuyện hoang đường số 1: Vị trí chiếc bụng bầu cao thấp

Chuyện hoang đường: Nếu bụng của bạn thấp, bạn đang mang bầu một cậu bé. Nếu nó cao (ở giữa bụng) bạn sẽ có một bé gái trong tương lai gần.

Thực tế: Vị trí chiếc bụng bầu cao hay thấp, hình dáng cơ thể bạn như thế nào, bạn tăng bao nhiêu kg trong khi mang thai không là cách xác định chính xác giới tính của em bé được.

Chuyện hoang đường số 2: Nhịp đập trái tim bé

Chuyện hoang đường: Nếu em bé của bạn có nhịp đập trái tim nhanh hơn 140 nhịp mỗi phút thì đó là một bé gái.

Thực tế: Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy không có sự khác biệt về giới tính thai nhi có liên quan đến nhịp tim thai trong 3 tháng đầu tiên. Bởi vì những đứa trẻ thường có nhịp đập trái tim nhanh hơn trong 28-30 tuần đầu của thai kỳ. Trong những thai kỳ tiếp theo thì sự khác biệt này mới có thể trở nên rõ ràng hơn.


Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy, ngay trước khi sắp chào đời, một bé gái sẽ có nhịp đập trái tim nhanh hơn nhịp đập trái tim của cậu bé.  

Chuyện hoang đường số 3: Quay nhẫn cưới trên bụng bầu

Chuyện hoang đường: Quay, xoay nhẫn cưới của bạn trên một sợi tóc (tóc của cha em bé) và thực hiện điều này ở trên bụng bầu của bạn. Nếu chiếc nhẫn quay xung quanh trong vòng tròn, đó là một cô gái. Nếu nó quay ngược trở lại và ra khỏi vòng tròn đó là một cậu bé.

Thực tế: Không có bằng chứng thực tế nào xác nhận điều này vì chúng thực sự không có bất kỳ cơ sở khoa học để chứng minh điều bí hiểm này.

Chuyện hoang đường số 4: Thực hành làm các thử nghiệm với Drano

Chuyện hoang đường: Khuấy nước sản phẩm lau chùi Drano trong nước tiểu. Nếu hỗn hợp màu xanh lá cây, đó là một cậu bé.

Thực tế: Chả có bất kỳ lý do nào có thể giải thích tại sao hỗn hợp y tế Drano khi kết hợp với nước tiểu lại có thể dự đoán giới tính của em bé.

Thực tế, Drano còn là một hóa chất ăn da, nó tuyệt nhiên không phải là cái để bạn có thể mang ra thử nghiệm hoặc hít thở nó khi đang mang bầu.


Chuyện hoang đường số 5: Đồ ăn

Chuyện hoang đường: Phụ nữ có thai nếu thích ăn đồ ngọt thì là một cậu bé. Nếu ăn nhiều thức ăn chua, thì là một cô gái.

Thực tế: Cậu bé con của bạn khi lớn lên có thể rất thích ăn đồ ngọt nhưng khi nó vẫn còn trong bụng mẹ thì chắc chắn cậu bé ấy sẽ không làm cho bạn tuyệt vọng nếu không được ăn vài thanh kẹo. Vì thế, nếu bạn đang thèm đồ ngọt (hoặc thực phẩm nào khác) là do hormone của bạn đã bị chuyển đổi khi mang bầu và tăng cường ý thức của bạn về mùi vị mà thôi.

Chuyện hoang đường số 6: "Bệnh buổi sáng" với cái dạ dày

Chuyện hoang đường: Nếu bạn bị nôn, buồn nôn, khó chịu vào tất cả các buổi sáng trong ngày thì có nghĩa bạn đang mang bầu một bé gái.

Thực tế: Huyền thoại này có thể có ẩn chứa một số sự thật. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang bầu nếu có những triệu chứng nghiêm trọng như nôn, buồn nôn, mệt mỏi vào sáng sớm thì có nhiều khả năng sinh con gái.

Nguyên nhân do hormone hCG khi mang thai gây nên bệnh buổi sáng ở những bà bầu và chúng thường có xu hướng cao hơn ở những phụ nữ đang mang thai bé gái.

Tuy nhiên điều này cũng chưa chắc chắn, vì thực tế, nhiều phụ nữ khi mang bầu bị "bệnh buổi sáng" trầm trọng vẫn có thể mang bầu một bé trai.


Chuyện hoang đường số 7: Độ tuổi của mẹ và tháng thụ thai

Chuyện hoang đường: Lịch âm lịch của Trung Quốc có thể dự đoán giới tính của em bé trong bụng bà bầu dựa vào độ tuổi của người mẹ khi có thai và tháng thụ thai.

Thực tế: Theo các nhà nghiên cứu Canada, sử dụng lịch âm lịch của người Trung Quốc không thể dự đoán chính xác giới tính thai nhi. Kết quả thường chỉ là 50/50 và chỉ được coi là một dự đoán ngẫu nhiên.

Những gì bạn nên tiến hành để xác định giới tính thai nhi?

Một cách chính xác để dự đoán giới tính thai nhi cho dù bạn đang mang bầu một bé trai hay bé gái là qua siêu âm. Siêu âm thường được thực hiện ở khoảng giữa tuần thứ 18-20 của thai kỳ. Bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại, bạn đã có thể nhìn thấy "dấu hiệu giới tính" giữa hai chân của bé. Những hình ảnh siêu âm có thể cho bạn biết chính xác đến 80% đến 90% .


Ngoài ra, thủ thuật chọc nước ối và lấy mẫu màng đệm villus (CVS) cũng có thể xác định giới tính của bé với một độ chính xác cao. Song những thử nghiệm này chỉ nên tiến hành khi nghi ngờ có một rối loạn di truyền hay bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down.

Xét nghiệm DNA của người mẹ cũng có thể phát hiện chính xác giới tính thai nhi. Nhưng vì chi phí khá cao nên các xét nghiệm này chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm chuyên ngành mà không phổ biến.
Lê Nhi (Theo webm)
 PV /
Từ Khóa

chữa bệnh theo tin đồn

Hành động vứt hộp nhẫn của Trường Giang bị cư dân mạng chê là "kém sang"

Hành động vứt hộp nhẫn của Trường Giang bị cư dân mạng chê là "kém sang"