7 lí do khiến lượng kinh nguyệt của bạn ít hơn so với bình thường

Kinh nguyệt ra ít có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của những điều bất thường khác.

Hầu hết phụ nữ rất hay phàn nàn về sự khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt của mình. Họ thấy mệt mỏi, kiệt sức khi phải chịu những cơn đau lưng kéo dài, những cơn đau bụng âm ỉ, thậm chí là cảm giác thấy rất mất vệ sinh khi kinh nguyệt ra quá nhiều. Vì vậy, khi kinh nguyệt đột nhiên ra ít hơn bình thường, điều này có thể làm bạn thấy thoải mái hơn nhưng nó lại là dấu hiệu của một điều gì đó bất thường đang xảy ra trong cơ thể bạn.

Tiến sĩ Lina Akopians, chuyên gia về nội tiết sinh sản tại trung tâm sinh sản ở phía Nam California, nói rằng lượng kinh nguyệt thay đổi có thể liên quan tới các vấn đề về hormone hay cấu trúc.

Dưới đây là 7 lý do có thể giải thích tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường:

1. Có thể bạn đang mang thai

7 lí do khiến lượng kinh nguyệt của bạn ít hơn so với bình thường - Ảnh 1.

Một số phụ nữ không nhận ra mình đang mang thai bởi vì họ không chú ý thấy bụng đang tròn ra. Hơn nữa, theo những kinh nghiệm mà họ được biết thì họ vẫn đang có kinh nguyệt nên việc họ có thai là điều không thể. Thực tế là họ đã có những quan niệm sai lầm.

Bác sĩ Janet Choi, giám đốc y khoa ở New York cho biết: “Mặc dù hầu hết phụ nữ sẽ bị ngừng kinh nguyệt khi họ thụ thai nhưng một số người vẫn có thể có". Trên thực tế, bác sĩ Janet đã có những bệnh nhân đang mang thai nhưng họ vẫn ra ngoài uống rượu vì họ vẫn thấy có kinh nguyệt và họ không biết rằng mình đã thực sự có thai.

"Kinh nguyệt ra ít hoặc có màu đen cũng có thể là trường hợp của việc có thai ngoài tử cung, điều này có thể rất nguy hiểm. Khi bạn còn nghi ngờ về mọi thứ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có những lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của bạn", bác sĩ Janet nói.

2. Có thể bạn đang tăng hoặc giảm cân

Các hóa học trong cơ thể của bạn thực sự là khá phức tạp, và khi bạn bị giảm hay tăng quá nhiều cân. Điều này có thể khiến cơ thể bạn bị rối loạn.

Một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang trong trường hợp này đó là kinh nguyệt của bạn ra ít hơn hoặc ngày ra ngắn hơn so với bình thường. Bác sĩ Choi lưu ý rằng: "Cơ thể bạn cần phải cân bằng giữa protein, carbohydrate, chất béo và vitamin nếu bạn muốn kinh nguyệt đều đặn”.

7 lí do khiến lượng kinh nguyệt của bạn ít hơn so với bình thường - Ảnh 2.

3. Bạn bị căng thẳng quá mức

Mặc dù những điều khó chịu thường ngày như việc cãi vã hoặc chuẩn bị bài thuyết trình ở công ty không đủ để khiến hormone rối loạn nhưng bác sĩ Choi nói rằng sự mất mát đi người thân trong gia đình có thể lại là tác nhân khiến bạn bị căng thẳng quá mức.

Bác sĩ Choi còn chỉ ra rằng tập thể dục quá mức cũng có thể ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt của bạn do việc này khiến cơ thể bạn bị căng thẳng về mặt thể chất.

4. Bạn bắt đầu mãn kinh

Đừng lo lắng - điều này không có nghĩa là bạn già cả! Nhưng khi một bệnh nhân đề cập đến việc bắt đầu giảm được chi phí dành để mua băng vệ sinh thì điều đầu tiên mà bác sĩ Choi chú ý đến chính là vấn đề về tuổi tác.

Bác sĩ nói: "Mãn kinh có thể là vấn đề liên quan tới lượng kinh nguyệt thất thường nhưng lão hóa cũng làm cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi".

7 lí do khiến lượng kinh nguyệt của bạn ít hơn so với bình thường - Ảnh 3.

5. Bạn bị hẹp tử cung

Đây là một vấn đề hiếm gặp nhưng cũng không hề thoải mái chút nào, Bác sĩ Choi nói: “Khi cổ tử cung bị thu hẹp hoặc đóng hoàn toàn thì có nghĩa là máu kinh nguyệt bị mắc kẹt trong tử cung hoặc chỉ có thể chảy ra từ từ. Nếu bạn bị chuột rút chân thì bạn hãy đi gặp bác sĩ để trao đổi vấn đề ngay lập tức".

6. Bạn có sẹo ở tử cung

Hầu hết phụ nữ đã trải qua phương pháp nạo phá thai thì đều hồi phục mà không có bất kì biến chứng nào nhưng đôi khi ở một vài trường hợp cá biệt thì phương pháp nạo phá thai sẽ để lại sẹo nghiêm trọng làm cho thành tử cung dính vào nhau, gây ra hội chứng Asherman.

Nếu kinh nguyệt ra ít đáng kể so với thời gian trước khi bạn tiến hành thủ thuật thì đây là một vấn đề đáng để lưu tâm. Việc bạn cần phẫu thuật để loại bỏ các mô sẹo.

7 lí do khiến lượng kinh nguyệt của bạn ít hơn so với bình thường - Ảnh 4.

7. Bạn bị mất quá nhiều máu trong và sau khi sinh

Theo bác sĩ Janet, đây là một tình trạng rất hiếm. Mất nhiều máu sẽ làm mất đi dưỡng khí oxy, điều này có thể làm tổn hại đến tuyến yên và gây ra một chứng bệnh gọi là hội chứng Sheehan. Điều này sẽ dẫn tới cơ thể bạn bị giảm đáng kể lượng hormone sản sinh ra tuyến tiền liệt, bao gồm cả những hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chính vì vậy mà có lẽ bạn sẽ cần sử dụng tới liệu pháp thay thế hormone.

Nếu thấy lượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường chưa tới mức báo động thì bạn cũng đừng nên bỏ qua những dấu hiệu thay đổi. Bạn cần theo dõi chu kỳ của bạn trong một vài tháng và nếu nó không trở lại bình thường thì bạn hãy hẹn gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám kịp thời.

(Nguồn: WMH)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm