6 “tên lửa” thúc đẩy khả năng sinh sản nam

Thay vì để phụ nữ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thụ thai, nam giới cũng nên thực hiện phần của mình trong các nỗ lực thúc đẩy khả năng sinh sản.

Kiềm chế những thói quen

Hạn chế uống rượu và thuốc lá. Cả hai thói quen này đều có thể cản trở sản xuất và sức khỏe tinh trùng. Hút thuốc gây rối loạn chức năng cương dương. Tinh trùng của người nghiện thuốc lá có thể có hình thể bất thường và di chuyển chậm hơn so với những người không hút thuốc. Bỏ thuốc lá không chỉ tốt cho tinh trùng mà còn có lợi cho sức khỏe.

Trong khi đó uống nhiều rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Người vừa hút thuốc vừa nghiện rượu đặc biệt có hại cho tinh trùng so với người chỉ nghiện một loại. Có thể thay rượu mạnh bằng rượu vang uống trước bữa ăn vừa kích thích ngon miệng và vừa có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy bạn nên cắt giảm, hoặc thậm chí từ bỏ các thói quen này ít nhất cho đến khi bạn đạt được mục tiêu thụ thai.

Duy trì sự cân bằng lành mạnh

Thêm trọng lượng có thể hạn chế khả năng sinh sản của một người đàn ông, nhưng cũng như vậy không có nghĩa là để cơ thể thiếu cân. Một cơ thể không khỏe mạnh có thể cản trở việc sản xuất kích thích tố sinh sản và làm giảm số lượng cũng như sức khỏe của tinh trùng. 

Tham gia luyện tập thể thao vừa với sức của mình, tránh luyện tập quá sức. Hoạt động thể lực quá sức làm giảm nội tiết tố nam (testosterone). Ngoài ra, nhiệt độ tạo ra lúc hoạt động thể lực quá sức làm tăng nhiệt độ ở bìu sẽ làm giảm khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn.

Giữ mát mẻ

Nhiệt độ lý tưởng để sản xuất tinh trùng ở nam giới là thấp hơn khoảng 3 – 4 độ so với nhiệt độ cơ thể. Vì thế nam giới cần tránh những điều kiện khiến cho môi trường quá nóng để bảo vệ tinh binh.

Tránh ngâm mình trong nước nóng quá lâu, tốt nhất là nên lựa chọn một vòi sen vì nhiệt độ cao có thể làm giảm đi số lượng tinh trùng. Tương tự, cũng không nên tắm hơi, xông hơi và massage lâu. Chỉ nên mỗi tuần một lần là đủ.Cũng không nên mặc quần trong quần ngoài nhiều lớp hay quá chật, khi đó cũng sẽ làm nóng bộ phận sinh dục, hạn chế việc sản xuất tinh trùng.

Tình dục đều đặn

Một nghiên cứu mới cho biết quan hệ tình dục hàng ngày sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và gia tăng khả năng thụ thai. Lý do là việc xuất tinh hàng ngày trong vòng một tuần làm giảm bớt hư hại DNA trong các mẫu tinh trùng. Lý thuyết đưa ra là tinh trùng càng trụ lại lâu trong thời gian thử nghiệm, càng dễ bị những hư hại về DNA và môi trường ấm có thể làm chúng trì trệ sau một thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc thực hiện quan hệ tình dục hàng ngày trong thời gian quá lâu - chẳng hạn nửa tháng - có thể sẽ làm giảm lớn số lượng tinh trùng.Chọn lựa đúng thời điểm

Mặc dù các chuyên gia chưa thực sự tin rằng ngày hoặc mùa lại có tác động tới chất lượng tinh binh của đàn ông song rõ ràng là trong một số trường hợp, nam giới thường có số lượng tinh trùng cao hơn vào buổi sáng và trong mùa đông.

Nói chung, sự thay đổi của thời gian và mùa có thể ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng của nam giới. Số lượng tinh trùng tăng trong mùa đông và giảm vào mùa hè vì quá trình sinh tinh tăng lên trong nhiệt độ thời tiết lạnh. Số lượng tinh trùng của nam giới cũng cao nhất vào buổi sáng.

Bổ sung dinh dưỡng

Chế độ ăn có đầy đủ ngũ cốc ít chế biến, rau, trái cây có màu sắc tự nhiên (xanh - đỏ - tím - vàng), giàu chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E. Các thức ăn động vật như cá, thủy hải sản và chất béo cần được cung cấp ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, có thể uống thêm vitamin C, E, kẽm và acid follic. Các vitamin này rất quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng mới.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong thụ thai sau một năm thì bạn cùng bạn đời có thể có nhiều lựa chọn để giúp hỗ trợ khả năng sinh sản. Bạn có thể tiến hành kiểm tra tinh dịch, bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra những ý kiến và biện pháp xác thực, cách chữa trị, hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt tốt cho bạn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm