6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức "làm mưa, làm gió" trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016

Bleu,
Chia sẻ

Nếu là người yêu ẩm thực và luôn đi đầu trong trào lưu mới, hẳn bạn không thể không biết đến 6 món ăn thần thánh dưới đây!

1. Kem 20cm

Một trong những món kem hot nhất năm 2016 phải kể đến món ốc quế siêu dài với chiều dài cây kem lên tới 20cm trên phố Lý Thường Kiệt. Món kem này bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 3 năm nay, khi mới xuất hiện, dù trời Hà Nội còn đang rất lạnh thì nhiều người vẫn chịu khó xếp hàng đến cả nửa tiếng để đợi đến lượt ăn kem.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 1.

Kem ở đây gồm 3 vị vani, sô cô la, trà xanh, có thể mix 2 vị trong cùng một cây kem. Theo nhiều thực khách kem Lý Thường Kiệt không quá đặc biệt nhưng cây kem dài chưa từng có với giá chỉ 20 ngàn đồng vẫn là điểm sáng hút khách đến thưởng thức cũng như chụp ảnh check in.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 2.

linhmimeo

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 3.

nhistummy

Tất nhiên được một thời gian thì món kem này cũng bắt đầu thoái trào với hàng loạt món mới đua nhau xuất hiện ở cả 2 miền, nhưng nhắc đến những món ăn gây sốt năm 2016 mà không đến kem 20cm thì kể cũng thiếu sót. Nhiều người bảo món này sở dĩ được ưa thích như vậy là do sự độc đáo về hình thức của nó.

2. Xoài lắc

Trong danh sách này, không thể không nhắc đến món xoài lắc muối tôm từng gây bão Sài Gòn trong tầm tháng 3 vừa qua. Bắt đầu từ xe xoài lắc này bán bên cạnh bờ kè kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Phú Nhuận, món này được nhân bản đến chóng mặt khi người người bán xoài lắc, nhà nhà bán xoài lắc. 

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 4.

Công thức của món xoài lắc không quá cầu kỳ, gồm xoài cắt miếng vừa ăn, muối chế biến riêng, đường, nước mắm cho vào một hộp nhựa lớn, xóc đều trong 10 hay 15 giây rồi đổ ra ly nhựa, đưa cho khách. Ăn miếng xoài lắc muối tôm đặc biệt này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, mặn hòa quyện vào nhau vô cùng khó cưỡng lại. Mỗi ly xoài này giá chỉ 20 ngàn đồng/ ly.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 5.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 6.

Sau món xoài lắc, người ta còn sáng tạo thêm ra cóc lắc, ổi lắc. Như các món hot trend khác, món xoài lắc này cũng được một số tỉnh khác du nhập về nhưng trào lưu này không bền, chỉ khoảng hơn 1 tháng là qua. 

3. Bánh mì nướng muối ớt 

Món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Tây rộ lên trào lưu ở Sài Gòn vào khoảng tháng 6. Ngay khi mới xuất hiện, nhờ giá rẻ, dễ mua và dễ ăn món bánh mì nướng muối ớt mau chóng thế chỗ xoài lắc trong danh sách các món ăn được săn lùng nhiều nhất trên "bản đồ ăn vặt" của giới trẻ.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 7.

Công đoạn chế biến bánh mì rất đơn giản. Bánh nguyên ổ ép dẹp cho lên vỉ nướng sơ, sau đó phết lên lớp bơ mỏng, nước sốt sate, lật bánh cho vàng rồi gắp xuống. Khi có khách đến mua, người bán mới đem bánh lên nướng lần hai cho bánh giòn, rắc nhân rồi cắt nhỏ. "Linh hồn" của bánh mì nướng muối ớt nằm ở phần nước sốt sate này. Gọi là bánh mì nướng muối ớt, nhưng thật ra bánh được nướng với hỗn hợp sate, ớt bột, pha thêm chút rượu, đường. 

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 8.

Phần "nhân bánh" rắc bên trên cũng quan trọng không kém. Nhân thông thường có chà bông, ruốc xào, mỡ hành, trứng cút, đậu phộng, tương ớt, bơ, có nơi rắc thêm phô mai. Mỗi phần bánh nướng tầm 3-4 phút, khi bánh mì vừa giòn tới và nước sốt ngấm đều vào trong ruột bánh. Một phần đầy đủ sau khi được cắt ra có giá từ 8.000-10.000 đồng. Hầu hết những hàng quán bán món này giá đều không quá 10.000 đồng. 

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 9.

Sau khi gây bão ở Sài Gòn, món này có du nhập ra Hà Nội, nhưng không tạo được tiếng vang lớn.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 10.

4. Mì cay 7 cấp độ

Bắt đầu xuất hiện nhen nhóm xuất hiện vào đầu tháng 5, mì cay 7 cấp độ nhanh chóng trở thành món ăn có độ hot lâu và ổn định nhất ở cả 2 miền Nam - Bắc khi đến thời điểm hiện đại vẫn còn rất nhiều quán kinh doanh món này.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 11.

zdoraemonshopz

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 12.

tanykwon

Để hút khách, mì được chia làm 7 cấp độ với độ cay tăng dần. Nhưng thường thực khách chỉ gọi từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Từ cấp độ 5 trở đi, nhất là cấp độ 7, có rất ít thực khách yêu cầu bởi cấp độ này cay vô cùng và có thể khiến vị giác của bạn tê liệt. Thường nếu bạn yêu cầu mì cấp độ 7, nhân viên sẽ hỏi kĩ xem bạn có bị đau dạ dày hay không để tránh sự cố không đáng có.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 13.

giangxx.1229

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 14.

yen.geminiii

Và để kéo thêm khách, nhiều quán còn phục vụ mì cấp độ 0.5 cho những người không ăn được cay nhưng vẫn muốn nếm thử mì cay. Một tô mì cay có giá trung bình khoảng từ 50 ngàn, tuỳ theo lựa chọn của bạn vào nhân. Nhìn chung, mì cay rất nên thử nhưng bạn nên tự lượng sức mình, không nên chạy đua theo thành tích gọi cấp độ cao khi chưa từng ăn thử.

5. Mì bay

Sau mì cay, mì bay trở thành cụm từ được tìm nhiều nhất trong giới trẻ mỗi khi muốn đi ăn đi chơi. Món mì lạ tai này vốn có nguồn gốc ở... Singapore và đã có tuổi đời đến lên đến vài năm với cái tên là flying noodles. Tuy nhiên đến đầu tháng 10 vừa qua, món này mới được mang về Sài Gòn và nhanh chóng "gây bão". Thừa thắng xông lên, món này tiến ra Hà Nội và cũng được chào đón nồng nhiệt không kém.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 15.

Bởi chưa bàn đến hương vị, chỉ riêng ngoại hình lạ lùng bắt mắt với những vắt mì lơ lửng trên không như thể trong truyện cổ tích đã khiến các tín đồ ẩm thực đứng ngồi không yên và kéo nhau đi ăn thử, check in cho bằng được.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 16.

"Soi kĩ" phần mì, bạn sẽ thấy để món mì "bay được", chỉ cần một chiếc que trụ cắm ở giữa tô. Phần mì thay vì để bên dưới thì phủ phía trên, che đi chiếc que, tạo cảm giác sợi mì lơ lửng giữa không trung. 

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 17.

Mì bay có nhiều phiên bản, từ mì khô ăn kèm với gà rô ti, gà rán giòn, chả trứng, tôm, thịt... tùy từng nhà hàng. Với mì bay, khi ăn bạn gắp từng phần mì nhỏ nhúng vào chén nước sốt được dọn kèm rồi mới thưởng thức, phần thịt cũng có kèm sốt chấm riêng.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 18.

Cơn sốt mì bay còn bành trướng, biến tấu sang cả phiên bản "mì trái cây", được làm từ nước ép tươi của các loại trái cây như thanh long đỏ, dừa, thơm... Ăn kèm với loại mì này là các loại sốt và nhiều topping khác.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 19.

6. "101" biến thể của trà sữa

Trà sữa thì không thể coi là món mới nhưng năm 2016 nếu nói là năm của trà sữa thì cũng chẳng sai tí nào. Cứ lâu lâu người ta lại thấy một loại trà sữa mới về hình thức lẫn hương vị xuất hiện khiến cộng đồng mạng điên đảo.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 20.

Trà sữa bóng đèn.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 21.

Tháp trà sữa.

Tính từ đầu năm đây giờ nói đến các loại trà sữa mới mẻ thì nhiều lắm, nào là trà sữa bóng đèn, nào là trà sữa úp ngược, trà sữa tháp, trà sữa kẹo bông, trà sữa 2 - 3 ngăn cho đến trà sữa bọt kem sữa béo ngậy. 

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 22.

Trà sữa 2 ngăn.

Về hương vị, các hãng cũng đua nhau đưa ra cách mix, match mới với trà nguyên chất, trà trái cây, topping có đến hàng chục loại với trân châu, thạch, pudding khiến thực khách dù có uống mỗi ngày cũng khó mà chán được.

6 món ăn vừa xuất hiện đã lập tức làm mưa, làm gió trong cộng đồng mê ẩm thực năm 2016 - Ảnh 23.

Chia sẻ