6 cách tự nhiên tăng cường miễn dịch trong ngày lạnh

Phương Thùy - Theo Healthyfood,

Như chúng ta đã biết, mùa đông là thời điểm cần tăng cường hệ miễn dịch để tránh cảm lạnh và cảm cúm khó chịu. Nhưng có cách tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch mà không phải quá lo lắng đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch rất tốt:

1. Chanh và các loại quả thuộc họ cam quýt khác

Trái cây họ nhà cam quýt như chanh, cam và bưởi - rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Nước ép chanh có chứa khoảng 30mg vitamin C, và các vỏ của chúng có thêm 10-20mg.

Tại sao nên tiêu thụ chanh và các loại quả thuộc họ cam quýt?

Bảo đảm chế độ ăn uống của bạn có rất nhiều thực phẩm lành mạnh giàu vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh. Vitamin C giúp cơ thể sản xuất tế bào máu trắng và các kháng thể - cả hai đều giữ cho hệ thống miễn dịch chống lại virus xâm nhập. Tuy nhiên, không chờ đợi cho đến khi bạn bị cảm lạnh thì mới bổ sung vitamin C.

- Vắt chanh hoặc loại trái cây khác vào một cốc và pha thêm với nước nóng. Thức uống này có tác dụng tăng cường miễn dịch tuyệt vời và có thể uống nóng vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.
 

2. Trứng

Trứng không chỉ là nguồn chứa protein và chất sắt, mà còn chứa vitamin A - một loại vitamin tan trong chất béo rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch. Vitamin A còn có nhiều trong gan, các sản phẩm sữa và dầu cá.

Tại sao nên bổ sung trứng?

Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa quan trọng và giúp giữ cho các tế bào chống lại vi khuẩn và virus làm việc tại tốt nhất.

3. Thịt nạc đỏ

Thịt màu đỏ được biết đến như một nguồn đáng kinh ngạc của sắt khoáng chất. Sắt trong thịt đỏ được là một hình thức có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể. Nên tiêu thụ 2-3 bữa ăn thịt đỏ mỗi tuần là lý tưởng nhất. Hãy nhớ rằng, đối với thịt nạc, hãy cắt bỏ mỡ, và tránh thêm quá nhiều mỡ thừa khi nấu ăn.

Tại sao nên bổ sung thịt đỏ?

Một lượng sắt đủ trong cơ thể sẽ giúp cơ thể khỏa mạnh và làm việc tốt nhất. Sắt cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch làm việc tốt nhất. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sắt cũng không phải là tốt, vì nó có thể ức chế hệ miễn dịch. Bổ sung sắt chỉ nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.

Nếu bạn không ăn thịt, ăn nhiều các loại hạt, trứng, đậu, đậu lăng, rau lá xanh và ngũ cốc cũng có nhiều chất sắt.

4. Yến mạch và ngũ cốc khác

Yến mạch và ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và gạo lức cung cấp vitamin B quan trọng như vitamin B6, axit pantothenoic và axit folic. Các vitamin này hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cung cấp cho cơ thể các vitamin B và các chất xơ và chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe tốt.

Tại sao nên bổ sung ngũ cốc?

Vitamin B có thể không chỉ giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus mà còn có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn chống lại khi bạn không khỏe. Vitamin B tan trong nước và không lưu trữ trong cơ thể. Vì lý do này, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

- Ngũ cốc, bột yến mạch có thể dùng để nấu cháo hoặc cho vào salad để làm những món ăn ngon.
 

5. Hải sản

Động vật có vỏ, bao gồm con hàu, trai và sò điệp, là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Mực, tôm, cá khác bao gồm cá hồi cũng có một số lượng kẽm đáng kể.

Tại sao nên tiêu thụ hải sản?

Kẽm, khoáng sản có một vai trò quan trọng khi nói đến khả năng miễn dịch. Kẽm giúp đảm bảo các tế bào máu trắng giúp cơ thể chống nhiễm trùng có thể làm việc tốt nhất. Bổ sung đủ kẽm thông qua chế độ ăn uống có thể giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhất có thể, nhưng quá nhiều sắt có thể ức chế hệ miễn dịch.

- Chỉ nên ăn hải sản hai lần một tuần, với các loại hải sản như tôm, mực, cá hồi...

6. Các loại hạt

Các loại hạt không chỉ có sức mạnh thúc đẩy miễn dịch từ sắt, kẽm và vitamin B, nhưng cũng có giá trị gia tăng là nguồn vitamin và khoáng chất khác có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Mỗi loại hạt có những lợi ích khác nhau, có hạt rất giàu selen, hạnh nhân và đậu phộng là nguồn vitamin E dồi dào.

Tại sao nên ăn các loại hạt?

Sự tốt lành dinh dưỡng trong các loại hạt giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong toàn cơ thể. Vì vậy, nên bổ sung loại thực phẩm này hàng ngày.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm