5 việc phải làm để phòng ngừa cảm cúm trong những ngày Tết

Bạn hãy thực hiện 5 cách sau đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân, phòng ngừa cảm cúm và các bệnh đường hô hấp khác nhé.

Trong những ngày Tết thời tiết lạnh, kết hợp với việc đi ra ngoài, giao tiếp với nhiều người, ăn uống không theo kế hoạch… bất kì ai cũng có nguy cơ bị cảm cúm. Nếu không may bị cảm cúm trong những ngày này thì không những mệt mỏi, sức khỏe suy giảm mà còn cản trở nhiều hoạt động cần thực hiện.

Vậy, phải làm sao để phòng ngừa cảm cúm tốt nhất trong những ngày này? Bạn hãy thực hiện 5 cách sau đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân, phòng ngừa cảm cúm và các bệnh đường hô hấp khác nhé.

1. Nín thở vài giây khi có người hắt hơi

Đa số vi khuẩn đều thông qua miệng và mũi để xâm nhập vào cơ thể. Do đó, khi ở cạnh người cảm cúm hoặc hắt hơi, bạn nên tránh hít thở sâu. Tiến sĩ Scott Weiss cho biết” "Khi ở cạnh người phát bệnh, chú ý việc hít thở sẽ giúp bạn phòng ngừa lây bệnh". 

Nếu nghe hoặc thấy có người đang hắt hơi ở gần bạn, lời khuyên là bạn nên nín thở từ 10 - 15 giây. Viện công nghệ Massachusetts đã công bố một nghiên cứu, ho hoặc hắt hơi có thể khiến nước bọt chứa vi khuẩn bắn xa vượt sức tưởng tượng của bạn.

phòng ngừa cảm cúm

2. Rửa sạch những đồ vật thường xuyên tiếp xúc

Theo Davis Tate, chuyên gia kiểm soát và phòng chống truyền nhiễm (Mỹ) đã bày tỏ, đối với điện thoại, lò vi sóng, bàn phím, tay nắm cửa, công tắc đèn, tay vịn giường, điều khiển từ xa, đồ chơi của trẻ em là những đồ vật chúng ta thường tiếp xúc nhưng ít lau chùi, đó đều là những nơi trú ngụ ưa thích của vi khuẩn. 

Mỗi ngày chúng ta nên có thói quen lau rửa các vật dụng đã dùng trong ngày. Bạn có thể dùng xà phòng với nước hoặc chất lỏng có thành phần chủ yếu là cồn để lau chùi nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. 

Ngoài ra, vi khuẩn cũng rất thích những nơi ấm áp, tối và ẩm ướt như máy giặt thường là nơi ẩn náu của vi khuẩn. Để loại trừ vi khuẩn,  Davis Tate đưa ra lời khuyên, bạn có thể đổ vào 2 muỗng canh giấm vào trong khoang đựng nước giặt, sau đó khởi động máy giặt bình thường.

3. Tránh hấp thu quá nhiều đường

Michel Katz, tác giả cuốn sách "Chăm sóc sức khỏe theo cách đơn giản" bày tỏ, không ăn thực phẩm chứa nhiều đường càng khiến bạn có tinh thần, tránh nhiều bệnh tật. Bởi  đường đã ức chế khả năng nuốt vi khuẩn của bạch cầu. 

Do đó, trong thời gian xảy ra dịch cúm, bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt, mỗi ngày lượng đường nạp vào cơ thể nên ít hơn 100kcal đối với nữ và 150kcal đối với nam. 

phòng ngừa cảm cúm

4. Không cắn móng tay

"Trừ khi thường xuyên rửa tay sau khi lau chùi điện thoại và bàn phím, nếu không tay của chúng ta sẽ chứa đầy vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho mắt, mũi, yết hầu", bác sĩ Lewis đang công tác tại New York đưa ra lời khuyến cáo. 

Vi khuẩn thường tập trung bên dưới móng tay, do vậy, thói quen cắn móng tay, dụi mắt cũng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

5. Giảm hấp thụ rượu

Uống rượu quá mức sẽ làm suy yếu khả năng giết vi khuẩn của bạch cầu, từ đó ức chế khiến hệ thống miễn dịch không phát huy tác dụng, tăng nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm

Ngoài ra, rượu còn khiến cơ thể mất nước, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, giảm sức đề kháng của cơ thể.

(Nguồn: Weixin. Tham khảo thêm: VietnamNet)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm