5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt
5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 1.
5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 2.

5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt.

5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 4.

Quán chè có tuổi đời hơn nửa thế kỷ này ban đầu chỉ có 3 loại chính là: Thạch trắng cắt thành từng sợi nhỏ, chè đậu xanh, chè kho ướp lạnh. Đến nay để phục vụ cho nhu cầu đổi mới vị giác của thực khách, chè Hiển Khánh làm ra thêm 19 loại chè, bánh khác bao gồm cả yaourt và rau câu.

Nhưng dù có thay đổi hay thêm thắt thế nào thì các loại thạch chè có nước đường thơm mùi hoa nhài tươi vẫn ấn tượng và gây thương nhớ nhất. Nước đường thanh, thoang thoảng mùi hoa nhài tự nhiên cứ như thể mang cả một góc quê hương xứ Bắc của chủ nhân làm nên thương hiệu chè thạch Hiển Khánh đến với Sài Gòn.

5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 6.

Có thể nói nền ẩm thực Sài Gòn chịu ơn lớn của những người Hoa di cư đầu tiên đến Đề Ngạn (vùng Chợ Lớn ngày nay) từ những năm 1778, bởi họ - những ông chú, bà cô Xì Thẩu Ba Tàu đã ngấm ngầm mang nền ẩm thực Trung Hoa đặc sắc hòa trộn với nền ẩm thực dân dã của người Việt để cùng tạo ra một bức tranh ẩm thực đa dạng. Chè Hà Ký là một trong những di sản “ngọt ngào” đó, dù rằng tuổi đời chính thức của Hà Ký cũng chỉ gần 40 năm.

Với nguồn gốc như vậy, nên chè ở đây dù có hàng chục loại nhưng loại nào cũng mang âm hưởng và phong vị Hoa kiều với những nguyên liệu, tên gọi nghe vô cùng lạ như: Đậu hũ hạnh nhân, chè táo đỏ nhãn nhục, chè bạch quả bo bo đậu hũ ky, chè trái dâu, chè tuyết nhĩ táo đỏ đu đủ tiềm, chè hột gà,… Tất nhiên, vì là chè gốc Hoa nên mỗi loại chè không đơn giản chỉ là ăn cho sướng miệng khi thèm mà nó còn ẩn chứa những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chè đậu hũ hạnh nhân có tác dụng dưỡng da, bổ phổi; quy phục linh Quảng Châu mát gan, giải độc; táo đỏ đường phèn đu đủ tiềm tác dụng hạ nhiệt; chè bạch quả bổ thận...

Hiện nay, quán chè Hà Ký có đến 34 loại chè và 18 người phục vụ, những con số đủ nói lên phần nào sức hút của quán.

5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 8.

Không đặc sắc với nhiều loại chè như hai thương hiệu kể trên và có cái tên nghe hơi “khó chịu”, nhưng thật tình "chè Chảnh" vẫn là một điểm đến đầy thú vị và ngọt lành dành cho các thực khách hảo ngọt trong những ngày Sài Gòn “nắng nóng bể đầu”. Chè ở đây chỉ có vài loại, được kết hợp từ những nguyên liệu như đậu đen, đậu xanh, đậu ván, sương sa hột lựu và nước cốt dừa; còn người bán thì “chảnh thôi rồi” với nét mặt luôn giữ vẻ lạnh lùng cùng hàm ria đậm chất kép cine; cộng với miệng lúc nào cũng có điếu thuốc cắm xệch mép mà nửa lời nói chuyện với khách cũng không thèm thốt ra. Vậy thì tại sao, xe chè này lại được nhiều thế hệ ưa thích?

Thứ nhất, chè ở đây không nhiều về số lượng nhưng chất lượng thì miễn bàn. Nguyên vật liệu luôn mới, làm ngày nào bán ngày đó, không để qua đêm, không bán những thứ đã cũ cho khách hàng. Đặc biệt nhất, với những tín đồ sành ăn đồ ngọt, thì nước cốt dừa của xe "chè Chảnh" luôn thuộc hàng hảo thủ vì được làm thủ công hoàn toàn từ những thớ thịt dừa vừa già tới; nó vừa đủ thơm, vừa đủ béo nhưng không quá ngấy, không lấn át mùi vị từ các loại đậu.

Thứ hai, chú Tư chủ quán chảnh, nhưng chảnh kiểu rất Sài Gòn, tức là chảnh mà không chửi, chảnh mà vẫn âm thầm chiều khách, chảnh vì cố tỏ ra cái mặt kép cine phong độ chứ không hề hậm hực trong lòng. Nhiều người còn bênh ổng, bảo là ổng không có chảnh, chỉ là lịch sự và yêu cầu khách lịch sự với mình. Suy cho cùng, buôn bán thì cần gì giao đãi nhiều, im lặng và bán buôn là được, khách hàng cũng đừng nghĩ mình là thượng đế nên muốn gì muốn; đến với xe chè này, lịch sự với ổng thì cỡ nào ổng cũng chiều dù không nói ra.

5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 10.

Quán chè mang phong cách đậm chất phương Nam với hương vị chủ đạo là ngọt và béo, cùng cách bán rất “hào sảng” và “phóng khoáng” theo từng mâm với 13 loại chè khác nhau, cùng một đĩa xôi, một hũ rau câu dừa và một đĩa bánh flan. Tất nhiên, một mâm chè hoàn chỉnh như vậy của Khánh Vy mang tính thách thức rất cao bởi nếu đi một mình thì ăn không nổi, kêu ít thì ăn không đã vì hiếu kỳ, xong lại tặc lưỡi tiếc nuối: “Không biết mấy loại chè kia sao?”. Thế nên, đa số thực khách có kinh nghiệm đều đến quán chè Khánh Vy cùng bạn bè hoặc gia đình của mình để có thể hưởng trọn hương vị của tất cả các loại chè nơi đây.

Dù nhiều và dường như bài trí không có gì đặc biệt ngoài việc dồn hết những chén chè lên một mâm mang ra cho khách, nhưng mỗi món chè khác nhau lại mang một hương vị riêng vô cùng đặc biệt. Nếu chè mè đen thơm dậy mùi mè đen vừa rang tới, hòa quyện với bột sắn dây tạo nên một hỗn hợp vừa mịn, vừa sệt tan hoàn toàn trong khoang miệng; thì chè thưng lại mềm thơm vị của bột khoai và nước cốt dừa trộn lẫn, ăn thêm vài hạt sen, đậu phộng ninh nhừ chắc chắn không thể nào sợ hết những món chè còn lại, vì món nào cũng ngon theo một cách rất riêng.

Một buổi chiều hè nhàn tản, rủ đám bạn thân tới “càn quét” từng mâm chè Khánh Vy cho đến khi no căng mới vuốt bụng ra về, thì chúc mừng, bạn đã có một trong những kỷ niệm mùa hè Sài Gòn đẹp nhất trong đời.

5 quán chè ngon nức tiếng của những người Sài Gòn hảo ngọt - Ảnh 12.

37 năm là số tuổi đời của quán chè Kỳ Đồng với món chè thập cẩm ngon nức nở mà không nơi nào có được. Nói về món chè “huyền thoại” này, có lần chủ quán chè là chú Nguyễn Kiến Tường đã chia sẻ với mọi người rằng, chú làm nên nó nhờ một bí quyết gia truyền đến từ thế hệ cha mẹ, ông bà của chú ở Hà Nội.

Quả thật, tuy là món chè phổ biến, nhưng riêng tại Kỳ Đồng, quán đã nâng tầm món chè thập cẩm lên bằng cách dung hòa được độ ngon của từng thành phần. Chỉ với nước cốt dừa bí truyền làm nền, nó đã làm bật lên được độ mềm vừa phải chứ không quá rục của đậu đen, tôn lên sự hoàn chỉnh của đậu xanh đánh khi ăn vào là tan ngay ở đầu lưỡi, thêm một chút giòn giòn của sợi phổ tai ngâm đủ giờ, cộng với vài thành phần khác được nấu nướng kỹ càng, chuẩn xác thì ly chè thập cẩm Kỳ Đồng không khác gì một bức tranh nhiều màu sắc; kết hợp thêm với đá lạnh là đủ sức đánh tan cái nóng gay gắt ngày hè.

Ngày nay, chè Kỳ Đồng vẫn được dân văn phòng xung quanh chọn làm “căn cứ địa” thường xuyên lui tới. Bởi ngoài 20 loại chè khác nhau, quán còn bán thêm nhiều món mặn và ăn vặt khác để phục vụ cho nhu cầu ăn gọn vào buổi trưa của thực khách, hay một buổi trò chuyện thú vị với những cái bụng no được lấp đầy bằng nhiều sự lựa chọn khác nhau mà chẳng cần phải di chuyển nhiều.

MIN
Pi Cá Vàng
KINGPRO
HA