5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa "săn rét" cuối đông

Apple,
Chia sẻ

Lẩu cá hồi, đồ nướng hay ống cơm lam nóng hổi sẽ khiến chuyến đi Sa Pa đầu năm của bạn thêm thú vị và trọn vẹn.

Trước khi bắt tay vào công việc trở lại sau Tết, nhiều gia đình thường tranh thủ đi du lịch ngắn ngày. Ở miền Băc, Sa Pa là điểm đến được nhiều người lựa chọn để thăm thú, ngắm cảnh và tận hưởng cái rét vốn thiếu thốn ở các tỉnh miền Bắc mùa đông năm nay. Đã đến Sa Pa, bạn đừng quên nếm thử những đặc sản dưới đây để chuyến đi thêm trọn vẹn.

1. Lẩu cá hồi

Lẩu cá hồi là món đặc sản của Sa Pa và nó cũng là lựa chọn lý tửiwng trong thời tiết lạnh đặc trưng của vùng đất này. Một nồi lẩu cá hồi được dọn ra có đĩa thịt cá phi lê thái mỏng cùng một khay lớn các loại rau địa phương tươi rói như rau muống, cải thảo, cái mèo, cả xoong... Đặc biệt nước lẩu được hầm từ đầu và xương cá cùng các loại củ nên có vị ngọt thanh tự nhiên. Lẩu cá hồi ăn có vị thơm, ngọt, thanh được trưng của cá và không hề ngấy nên rất được lòng du khách.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 1.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 2.

2. Đồ nướng

Từ nhiều năm nay, đồ nướng đã trở thành một thương hiệu của Sapa rồi nên nếu đã đặt chân đến Sa Pa mà không ăn đồ nướng thì thật là thiếu sót lớn. Những quán nướng đều có một chiếc bàn rộng, bày những xiên nướng ngon mắt và phong phú như thịt xiên, rau củ, lòng, tim cho thực khách chọn,

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 3.

Bạn chỉ việc lựa chọn món ăn, lấy các xiên tuỳ thích rồi đưa cho chủ quán nướng hộ trên than hồng. Thực khách ngồi chờ xiên chín, thấy mùi thơm tỏa ra từ xiên nướng mà không cầm lòng được phải ngó xem đã đến lượt mình chưa.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 4.

3. Thắng cố

Có nguồn gốc từ người Mông nhưng món thắng cố nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người Kinh và du khách ưa thích khi đến Sa Pa. Thắng cố giống như một loại lẩu thập cẩm được nấu từ nội tạng của ngựa hoặc các loại gia súc khác như trâu, bò.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 5.

Thành phần của một nồi thắng cố gồm tim, gan, phèo, phổi, ruột non cùng với các loại gia vị như hồi, sả, quế chi gừng và một số loại gia vị vùng cao khác. Đặc biệt theo người dân nơi đây, khi ăn thắng cố nhất định phải uống thêm chén rượu ngô thì mới đúng vị.

4. Các loại rau đặc sản

Sở hữu khí hậu á ôn đới, Sa Pa có những món rau đặc sản khiến người ta phải thòm thèm. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến rau cải mèo và rau mầm đá. Hai thứ rau này có thể được chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nhúng lẩu nhưng đã miệng nhất phải kể đến món rau xào tỏi hoặc cao cấp hơn một chút thì là rau xào thịt xông khói.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 6.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 7.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 8.

Món rau xào xanh mướt đậm đà bao giờ cũng là món ăn được gọi nhiều nhất trong nhà hàng.

5. Xôi ngũ sắc, cơm lam

Đi du lịch Sa Pa mà bỏ qua cơ hội thưởng thức cơm lam hay xôi ngũ sắc thì đúng là bạn đã bỏ phí một món ăn vừa ngon lại vừa rẻ của núi rừng Sa Pa. Chẳng quá lời đâu! Trong những ngày lạnh như thế này, ủ trong tay gói xôi ngũ sắc nóng, màu thì đẹp như mơ, khi ăn thấy rõ cái dẻo, cái thơm của nếp mới tuyệt làm.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 9.

Còn cơm lam cũng chẳng hề kém cạnh. Ống cơm nướng trên lửa hồng nóng hổi, ăn đến đâu, ấm bụng đến đấy. Ăn vào thấy vị thơm ngon đặc trưng của cơm. Chẳng cần cầu kỳ gì, chỉ cần chấm cơm lam với muối vừng cũng đủ để bạn ăn no đến căng cả bụng mới chịu dừng miệng.

5 món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi lên Sa Pa săn rét cuối đông - Ảnh 10.

Chia sẻ