Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

5 kỹ năng sống giúp đem lại sức khỏe, thịnh vượng và thành công

21-04-2017 11:03:00

Nhóm người thành thạo nhiều kỹ năng sống nền tảng có hàm lượng cholesterol thấp, vòng eo nhỏ hơn và đi bộ nhanh hơn.

Theo đó, những người thuộc độ tuổi 50, 60 sở hữu ít nhất 4/5 kỹ năng này nhìn chung đều giàu có, ít bị trầm cảm, luôn khỏe mạnh và kết nối với một vòng tròn giao tiếp xã hội rộng lớn.

Ngược lại, những người chỉ đạt được 2 hoặc ít hơn 2 kỹ năng thường đơn độc, bị trầm cảm và có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính cao hơn.

5 kỹ năng sống giúp đem lại sức khỏe, thịnh vượng và thành công - Ảnh 1.

Những người giàu kĩ năng sống đều giàu có, ít bị trầm cảm, luôn khỏe mạnh và kết nối với một vòng tròn giao tiếp xã hội rộng lớn.

Vậy 5 kỹ năng đó chính xác là gì? Đó chính là: Giữ ổn định về cảm xúc; Tinh thần lạc quan; Ý chí quyết tâm; Khả năng kiểm soát và Sự tận tâm, ngay thẳng.

Giáo sư Andrew Steptoe, khoa Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng, người đồng lãnh đạo nghiên cứu trên, bày tỏ: "Dễ dàng nhận ra rằng một số người thông minh cao độ hay những người có xuất thân cao quý có thể không mấy thành công bởi vì họ thiếu sức mạnh tính cách. Trong khi đó, những cá nhân ít may mắn hơn nhưng đáng tin cậy, có kỷ luật tự giác, lại thực sự đạt được mục tiêu của mình.

Không có kỹ năng nào quan trọng hơn kỹ năng nào. Thay vào đó, hiệu quả được quyết định dựa trên sự tích luỹ các kỹ năng sống.

Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi chuỗi các quá trình – kinh tế, xã hội, tâm lý, sinh học, sức khỏe và bệnh tật có liên quan - dường như đều có mối liên hệ với những kỹ năng sống này".

5 kỹ năng sống giúp đem lại sức khỏe, thịnh vượng và thành công - Ảnh 2.

Không có kỹ năng nào quan trọng hơn kỹ năng nào. Thay vào đó, hiệu quả được quyết định dựa trên sự tích luỹ các kỹ năng sống.

Để tìm ra tác động của những kỹ năng sống chủ chốt, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học London đã xem xét dữ liệu từ nghiên cứu về quá trình lão hóa ở Anh (English Longitudinal Study of Ageing) được tiến hành trên hơn 8.000 người Anh trung niên trong 11 năm qua.

Kết quả, chỉ có 3% số người sở hữu cả 5 kỹ năng trên có triệu chứng bị trầm cảm nặng, con số này ở nhóm người chỉ sở hữu ít ỏi các kỹ năng sống là 22%.

Gần một nửa số người rơi vào tình trạng cô độc cấp độ cao nhất sở hữu ít kỹ năng sống nhất, giảm tới 10,5% so với những người có nhiều kỹ năng sống cơ bản nhất.

Nhóm người thành thạo nhiều kỹ năng sống nền tảng cũng có hàm lượng cholesterol và protein phản ứng C thấp (protein phản ứng C - CRP - một chất phản ứng ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm, tương ứng với một số bệnh khác nhau, bao gồm tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch). Họ cũng có vòng eo nhỏ hơn và đi bộ nhanh hơn – đây lại thường là dấu hiệu báo tuổi thọ cao hơn.

5 kỹ năng sống giúp đem lại sức khỏe, thịnh vượng và thành công - Ảnh 3.

hóm người thành thạo nhiều kỹ năng sống có hàm lượng cholesterol thấp, vòng eo nhỏ hơn và đi bộ nhanh hơn.

Nhóm người tự chấm điểm sức khỏe của mình đạt mức tương đối hoặc không tốt chiếm 36,7% những người có ít kỹ năng sống thiết yếu. Trong khi đó, với nhóm người sở hữu nhiều kỹ năng sống thiết yếu hơn, con số này chỉ là 6%.

Cùng với sự gia tăng các kỹ năng sống trên, số người thường xuyên làm tình nguyện tăng từ 28,7% tới 40%.

Mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết, những kết luận theo hướng nguyên nhân - kết quả này không thể được rút ra nếu dựa trên một nghiên cứu quan sát (nhà nghiên cứu không can thiệp vào đối tượng), họ đã rất thận trọng khi xem xét các yếu tố gồm chức năng nhận thức, trình độ học vấn và hoàn cảnh gia đình, coi chúng cũng đóng vai trò trong kết quả đạt được, cùng với các kỹ năng sống.

5 kỹ năng sống giúp đem lại sức khỏe, thịnh vượng và thành công - Ảnh 4.

Những kỹ năng sống như ý chí kiên định, sự tận tâm và khả năng kiểm soát rất quan trọng trong giai đoạn đầu đời.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Jane Wardle, khẳng định: "Những kỹ năng sống như ý chí kiên định, sự tận tâm và khả năng kiểm soát rất quan trọng trong giai đoạn đầu đời. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nuôi dưỡng và duy trì những kỹ năng này ở giai đoạn trưởng thành có thể dẫn tới sức khỏe và sự vui vẻ, hạnh phúc khi cao tuổi.

Công trình này mở ra những khả năng khám phá các cách giúp củng cố chuỗi kỹ năng sống ở người lớn tuổi hơn, hướng tới sự cải thiện sức khỏe, tình trạng thoải mái, vui vẻ và chức năng xã hội trong các giai đoạn sau của cuộc đời".

(Nguồn: Telegra)

 H Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Kỹ năng sống

 

thói quen có lợi cho sức khỏe

 

bí quyết khỏe mạnh

 

bí quyết sống khỏe

Làm chân gà rang muối để vừa nhâm nhi vừa xem World Cup

Làm chân gà rang muối để vừa nhâm nhi vừa xem World Cup