4 ý tưởng 'hot' trong trang trí lò sưởi

01-02-2009 02:30:32

Những chiếc lò sưởi cả thật lẫn giả nay đang là 'mốt' trong kiến trúc hiện đại. Decor trên mặt những chiếc lò sưởi này như thế nào cũng là một vấn đề rất thú vị.

Đầu bài đưa ra là bạn có một chiếc lò sưởi như thế này:
 
 
 Có một khoảng trống ở phía trên và một chiếc mặt lò sưởi cũng trống. Những lựa chọn cho bạn: gương, khung ảnh, lọ hoa, những chiếc đĩa trang trí, các loại sơn màu sắc khác nhau. Bây giờ hãy bắt tay vào những thử nghiệm đơn giản nhất.
 
Đầu tiên là vị trí trong cách bố trí các đồ vật trên tường:

Bố trí đối xứng
 
 Đối xứng:
 
Cách bố trí đồ vật đối xứng tuy hơi cổ nhưng vẫn rất thích hợp cho các bộ sưu tập. Cách bố trí này mang lại sự cân bằng của các đồ vật và tạo nên cảm giác đầy đủ cũng như làm giảm đi sự phân tán giữa chúng. Đây là phong cách thường gặp ở những nhà sưu tập với phương châm: càng nhiều càng tốt.  
 
Tâm điểm của bộ sưu tập sẽ là đồ vật có kích cỡ lớn nhất. Những vật nhỏ hơn sẽ được bố trí xung quanh theo một trật tự nhất định, thông thường là đối xứng gương qua trục của  vật tâm điểm này. Màu sắc sẽ không có nhiều ý nghĩa trong cách bố trí như thế này.
 

Bất đối xứng 
 
Bất đối xứng:
 
Cách bố trí này dành cho những người có cá tính muốn thể hiện cái tôi của mình. Cũng sẽ có một điểm nhấn nhưng không nhất thiết phải là tâm điểm. Các đồ vật xung quanh cũng không theo một trật tự nào, nhưng cũng không nên để chúng quá phân tán.
 
Cũng có thể kết hợp theo nguyên tắc bù trừ: vật to cạnh vật nhỏ, vật cao cạnh vật thấp, v.v... Cũng nên thử một vài cách hoán đổi vị trí và chọn cách hợp ý mình nhất. Màu sắc của tường rất quan trọng trong cách bố trí này. Chọn màu sao cho làm nổi được màu của vật tâm điểm là tốt nhất.  
 
Tiếp đến là cách bố trí đồ vật trên mặt lò sưởi:

Minimalism
 
Phong cách tối thiểu

Cũng như cách trang trí các đồ nội thất khác, phong cách tối thiểu luôn mang lại một cách nhìn hiện đại hơn nhưng lại không phù hợp với những chủ nhân bảo thủ hay khó tính. Thông thường minimalism kèm theo những chi tiết trang trí độc đáo, đậm màu, ít đường nét.

Màu sắc là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách bố trí kiểu này. Những bức tường màu đậm, tương phản với màu chủ đạo của đồ vật là điều được đưa vào sách giáo khoa về trang trí nội thất. ‘Ít là nhiều’ 'Less is more' – là phương châm của trào lưu nột thất này.  

Trưng bày hết những gì mình có
 
Ken đặc

Phong cách cổ điển này không thể gọi là lỗi mốt, nhưng trong cuộc sống hiện đại, việc lưu trữ và trưng bày những đồ vật đủ kiểu như thế này đôi khi được coi là quá cầu kỳ và rườm rà.

Những đồ vật có kích thước lớn, độ dày bé thường được xếp phía sau, vừa ít chiếm chỗ mà lại tạo nên một trật tự nhất định. Không nên để quá nhiều vật có cùng kích cỡ vào một chỗ sẽ tạo nên hiện tượng ‘sân bay’ - một khoảng phẳng giữa những điểm nhấp nhô khác.
 
Những thử nghiệm đã hoàn thành. Lựa chọn bây giờ là của bạn. Hãy chọn cho mình một kiểu trang trí sao cho hợp với phong cách của mình nhất. Và cũng không nên để chiếc lò sưởi bị lạc lõng giữa các đồ nội thất trong nhà.
 
D. Th.
 thuyha /

Bí ẩn chưa có lời giải về cồn cát huyền bí "biết hát", phát ra âm thanh du dương như tiếng nhạc

Bí ẩn chưa có lời giải về cồn cát huyền bí "biết hát", phát ra âm thanh du dương như tiếng nhạc