3 nguyên tắc sắp xếp đồ trong tủ lạnh của Phan Anh Esheep

Saga,
Chia sẻ

Với kinh nghiệm chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ các nguồn nguyên liệu đa dạng, chuyên gia ẩm thực Phan Anh Esheep cho rằng, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt nhất nếu được sắp xếp khoa học theo 3 nguyên tắc: Sạch vi khuẩn, Ẩm tiêu chuẩn, Lạnh tuyệt đối.

1. Sạch vi khuẩn

Theo Phan Anh: “Để tránh nhiễm khuẩn và dễ dàng phân biệt các loại đồ ăn, các gia đình nên sử dụng các hộp thủy tinh chuyên dụng có nắp kín, giúp tủ lạnh gọn gàng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng cần lưu ý không để lẫn thức ăn sống với thức ăn chín để tránh tình trạng lây nhiễm mùi và phát sinh vi khuẩn trong tủ lạnh.”

Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, đối với thịt cá sống cần sơ chế sạch và đóng gói kín trước khi lưu giữ trong ngăn đông; nên dọn và lau tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần.

3 nguyên tắc sắp xếp đồ trong tủ lạnh của Phan Anh Esheep - Ảnh 1.

Để tủ lạnh sạch khuẩn, bạn cũng nên loại bỏ những thức ăn đã để quá lâu. Nói về “hạn sử dụng” cho từng loại đồ ăn, Phan Anh tư vấn: “Đối với giò lụa, giò bò và các loại chả, nên ăn đến đâu cắt đến đó, giữ lớp lá mỏng bên ngoài nguyên cây rồi bỏ hộp kín để ngăn mát tủ lạnh 5-7 ngày. Giò chả đã cắt miếng ăn dở chỉ nên dùng trong 3 ngày. Các loại giò xào, giò me, giăm bông, nếu nguyên cây cắt đến đâu ăn đến đó thì từ 4-6 ngày, còn ăn dở dùng trong 2 ngày. Các loại thịt lợn bò gà nấu chín để 1-2 ngày, các loại thịt kho mặn để được 4-7 ngày nếu để riêng từng hộp từng phần ăn, không đun đi đun lại, không để nguyên nồi to vào tủ. Còn các loại thịt muối thì để được 7 ngày.”

Bên cạnh đó, vấn đề diệt khuẩn trong tủ lạnh hiện nay đã được giải quyết khá triệt để nhờ áp dụng các công nghệ lọc khuẩn mới, điển hình là bộ lọc 5 lớp Hygiene Fresh+ trong tủ lạnh LG có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các loại vi khuẩn gây hại, đồng thời khử mùi hôi khó chịu trong tủ.

2. Ẩm tiêu chuẩn

Độ ẩm là yếu tố được cân nhắc kỹ đối với việc dự trữ và bảo quản rau củ. Độ ẩm lý tưởng là điều kiện tối quan trọng giúp rau luôn tươi ngon và được bảo quản lâu dài. Môi trường tủ lạnh giống như trong phòng điều hòa, rau dễ bị khô héo do mất nước.

Một “phương án tình thế” được Phan Anh bật mí là bọc rau vào túi nilon có đục lỗ để giữ ẩm cho rau và giúp hơi nước bốc lên từ rau củ được lưu thông, tránh đọng lại trên thành túi gây ngập úng. Một điều đặc biệt lưu ý là không rửa rau củ quả trước khi mang đi cất trữ, bạn chỉ cần lau chúng sơ qua bằng giấy sạch hoặc khăn khô là đã đủ rồi.

3 nguyên tắc sắp xếp đồ trong tủ lạnh của Phan Anh Esheep - Ảnh 2.

Hiện nay, một số dòng tủ lạnh LG có nắp ngăn rau củ được thiết kế theo dạng lưới mắt cáo có thể giữ lại độ ẩm bốc lên từ rau quả trên các mắt cáo, giúp duy trì độ ẩm lý tưởng trong ngăn chứa, làm rau luôn tươi ngon và không bị úng.

3. Lạnh tuyệt đối

“Các loại thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần lưng tủ để ổn định độ lạnh, hạn chế đặt các hộp lớn vì sẽ chắn luồng khí lạnh thổi từ lưng tủ ra ngoài”, Phan Anh tư vấn. Cô cũng khuyên các gia đình sử dụng các loại rổ có nhiều mắt đan để sắp xếp đồ gọn gàng và bảo đảm lưu thông khí lạnh.

3 nguyên tắc sắp xếp đồ trong tủ lạnh của Phan Anh Esheep - Ảnh 3.

Mặc dù cửa tủ lạnh thường được thiết kế khá tiện dụng để bảo quản trứng và các loại sữa, nhưng ở tủ lạnh thường, vị trí này không nhận được nhiều khí lạnh, đồng thời vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên nên nhiệt độ ở cánh cửa không đều khiến trứng, sữa rất nhanh hỏng.

Tuy nhiên nếu gia đình đang sử dụng tủ lạnh có tính năng làm lạnh từ cửa tủ Door Cooling của LG, phần cửa tủ cũng sẽ nhận được khí lạnh đồng đều như các khu vực khác trong tủ. Bạn có thể yên tâm đặt thực phẩm như trứng, sữa tại khoang cánh này một cách an toàn.

Chia sẻ